Tỉnh táo khi giá heo tăng

14/05/2018 | 03:48

(Người Chăn Nuôi) - Những ngày đầu tháng 4, giá heo tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có nhiều biến động, theo chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, các hộ nuôi cũng cần thận trọng hơn kế hoạch sản xuất để tránh tình trạng cung vượt cầu, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Khiêm tốn

Theo ghi nhận, hiện heo hơi được thương lái mua tại chuồng ở Trà Vinh có giá 3,5 - 3,7 triệu đồng/tạ, tăng hơn 700.000 đồng so 2 tuần trước. Tuy giá heo tăng nhưng các hộ nuôi hiện vẫn khá dè dặt tái đàn do thị trường tiêu thụ khó đoán.

Liên kết để hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi 	Ảnh: Vũ Mưa
Liên kết để hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi     Ảnh: Vũ Mưa
 

 Ông Nguyễn Văn Cần, xã Long Đức, TP Trà Vinh chia sẻ, năm 2017, giá heo hơi luôn ở mức thấp nên sau 4 đợt nuôi xuất bán khoảng 200 con, gia đình ông thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Theo ông Cần, với giá heo hơi hiện nay, người nuôi đã có lợi nhuận nhưng sau đợt thua lỗ vừa qua, gia đình ông cũng như nhiều hộ nuôi khác ở địa phương đã rơi vào tình cảnh “treo” chuồng hoặc nuôi cầm chừng nên không còn nhiều nguồn heo để bán. Mặc dù, rất muốn tái đàn nhưng ông Cần vẫn e ngại thị trường còn bấp bênh, không đảm bảo đầu ra sau vài tháng nuôi. Theo nhận định của ngành chuyên môn địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn vừa qua đối với ngành chăn nuôi là tình trạng cung vượt cầu, do thiếu sự phối hợp, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để tạo chuỗi liên kết ổn định. Giá heo tăng là cơ hội để ngành chăn nuôi của tỉnh phục hồi nhưng nông dân cần cẩn trọng tránh tăng đàn ồ ạt, do thị trường tiêu thụ hiện vẫn rất khó đoán.

Thống kê của Sở NN&PTNT Trà Vinh, hơn 1 năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh gặp nhiều khó khăn do giá heo hơi luôn ở mức thấp; đặc biệt có thời điểm giá heo hơi giảm sâu chỉ còn 2 triệu đồng/tạ; trong khi tổng chi phí sản xuất là 3,6 triệu đồng/tạ. Thua lỗ kéo dài nên nhiều hộ nuôi lợn rơi vào cảnh bỏ hoang chuồng. Riêng năm 2017, tổng đàn heo của tỉnh đã giảm gần 22% so cùng kỳ năm trước; trong đó, đàn nái giảm 40%. Vì thế, hiện nay tổng đàn heo toàn tỉnh chỉ còn hơn 300.000 con.

Còn tại Vĩnh Phúc, từ hơn nửa tháng nay, giá heo hơi có những biến động mạnh, vượt qua ngưỡng 35.000 đồng/kg, thậm chí có ngày đạt trên 40.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi khấp khởi mừng. Thế nhưng nhiều người e ngại mức giá hiện nay khó kéo dài. Bởi, nguyên nhân của việc biến động giá heo hơi trong nửa tháng qua là do việc khan hiếm nguồn cung. Ngay khi giá heo bắt đầu nhích lên, một số hộ lại có tâm lý găm đàn, chờ giá, khiến giá heo càng được đẩy lên cao. Tuy nhiên, ngay khi giá heo có dấu hiệu đứng lại, nhiều hộ lại nhanh chóng bán đi, khiến giá giảm xuống. Mặt khác, cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa mở cửa thu mua heo trở lại. Dễ thấy với mức giá 35.000 - 38.000 đồng/kg như hiện nay, người chăn nuôi heo đã có lãi. Song theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người chăn nuôi không nên chủ quan tăng đàn ngay trong thời gian tới. Bởi lẽ, quy mô đàn, cũng như năng lực sản xuất của cả nước và của tỉnh hiện vẫn dư khả năng cung ứng thịt heo ra thị trường.

Là vùng chăn nuôi trọng điểm của cả nước, từ hơn 10 ngày nay, giá thịt heo bất ngờ tăng mạnh tại khu vực miền Đông Nam bộ, chạm mốc 40.000 đồng/kg, tăng đến 10.000 đồng/kg. Theo các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm tại Đồng Nai và Bình Dương, việc heo hơi tăng giá trong gần 2 tuần qua do lệch cung - cầu, khi gần 2 năm qua, các nông hộ đã kiệt quệ vì thua lỗ, không còn khả năng nuôi tiếp. Nhiều trang trại cũng đã phải bỏ trống chuồng. Đến thời điểm này, chỉ còn các công ty duy trì được đàn heo.

 

Chăn nuôi bài bản

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Đồng Nai cho rằng, tín hiệu từ thị trường là chính xác nhất. Giá heo tăng vì nguồn cung giảm mạnh và đã qua giai đoạn cung vượt quá cầu như trước. Giảm mạnh nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ. Theo số liệu thống kê gần đây nhất về cơ cấu ngành chăn nuôi, chăn nuôi nhỏ lẻ trước đây chiếm gần 30% tổng đàn thì nay giảm chỉ còn 6 - 7%.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo khởi sắc hiện tại đang mang đến niềm vui cho nông dân nhưng về lâu dài vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết. Hiện, heo Đồng Nai vẫn chưa thể xuất đi Trung Quốc vốn là thị trường rất quan trọng trước đây, trong khi đó, nhu cầu ở thị trường nội địa chính là TP Hồ Chí Minh thời gian qua không tăng, nên giá heo dù cao nhưng cũng khó có thể ổn định. Chưa kể thấy giá heo cao, có khả năng người chăn nuôi sẽ tái đàn hoặc tăng đàn dẫn đến nguy cơ lặp tại tình trạng cung vượt cầu.

Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, khó có thể kỳ vọng thị trường chăn nuôi sẽ quay về thời hoàng kim như trước. Vì giá sản phẩm chăn nuôi của nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Brazil... rất thấp. Hiện các nước trên đang xuất khẩu mạnh thịt heo vào thị trường Trung Quốc và nếu giá heo thịt tại Việt Nam quá cao thì chúng ta cũng trở thành thị trường xuất khẩu của các nước. Chính vì vậy, đã đến lúc không thể “chăn nuôi cơ hội” mà cần có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp để cạnh tranh bằng giá thành, chất lượng. Cuộc chạy đua của doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi hiện nay không phải để loại bỏ chăn nuôi nhỏ, lẻ mà họ buộc phải thay đổi, phát triển để tồn tại và có chỗ đứng trên thị trường chăn nuôi tự do hiện nay.

Theo Cục Chăn nuôi, dù tổng đàn heo đã giảm do nhiều hộ không tái đàn, nhiều trang trại giảm đàn, giảm nái, nhưng hiện nay, nguồn cung về thịt heo trên thị trường không khan hiếm, vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện. Vì vậy, người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nóng vội tăng đàn hoặc tái đàn để tránh tình trạng giá heo lại giảm sâu, lặp lại tình trạng thua lỗ nặng nề như thời gian vừa qua.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại