Tinh dầu Oligo, giải pháp thay thế kháng sinh trong tương lai

14/01/2019 | 03:34

(Người Chăn Nuôi) - Trước thực trạng kháng thuốc kháng sinh đang được coi là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, khi mà những bệnh rất bình thường cũng có thể gây tử vong cho các loài vật nuôi, thậm chí cả con người. Đây là hệ quả tất yếu với thời gian dài sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, kê đơn thuốc chưa hợp lý, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản chưa được kiểm soát đúng đắn.

Trên thế giới, Thụy Điển là nước đầu tiên cấm sử dụng một số kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi năm 1986. Các nước EU cấm tất cả kháng sinh kích thích tăng trưởng trong năm 2006. Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Thái Lan… ngừng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi từ năm 2017.

Việt Nam cũng đã có giải pháp quản lý vấn đề này bằng việc ban hành Thông tư 20/2017/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Trong đó giới hạn việc sử dụng thuốc kháng sinh và cách thức sử dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, điều trị vật nuôi và thời gian ngưng sử dụng để tránh tồn dư trên sản phẩm, từng bước kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Thực tế trong sản xuất vật nuôi không kháng sinh rất cần môi trường chăn nuôi an toàn không có mầm bệnh. Trong đó áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với các giải pháp tổng thể khác sẽ hạn chế đến mức tối thiểu sử dụng hay không sử dụng kháng sinh.

Tại Tập đoàn Mavin, các giải pháp tổng thể này đang được áp dụng gồm có:

- Chất lượng con giống tốt: Nguồn giống GGP nhập khẩu từ Vương quốc Anh, công nghệ lai tạo và phát triển giống hiện đại, đẳng cấp.

- Chăn nuôi an toàn sinh học: Chăn nuôi khép kín, quy trình phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, tiêm vaccine định kỳ, đầy đủ.

- Dinh dưỡng và sự miễn dịch: Thức ăn chăn nuôi chất lượng cao được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi trong từng giai đoạn.

- Nghiên cứu và áp dụng các giải pháp thay thế và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Trong đó, đối với các giải pháp thay thế kháng sinh, Mavin đã thử nghiệm nhiều giải pháp thay thế khác nhau và cho tới nay đã lựa chọn giải pháp sử dụng tinh dầu Oligo - một phát minh rất mới đã được chứng minh có hiệu quả trong chăn nuôi.

Tính phù hợp của tinh dầu Oligo là bảo vệ vật nuôi giai đoạn cuối và không tồn dư kháng sinh cho xuất khẩu. Tinh dầu Oligo là sản phẩm có tính cộng hợp các ưu điểm của các hợp phần cấu thành từ thiên nhiên (dầu thầu dầu và dầu vỏ hạt điều). Ricinoleic Acid là thể mang ion hóa trị 2 tự nhiên có hoạt tính diệt khuẩn, chống lại vi khuẩn gram dương, hoạt động chống động vật nguyên sinh. Cơ chế chủ động chống viêm và điều chỉnh giảm thụ thể EP3. Cơ chế tác động này giúp cho vật nuôi kháng các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, tăng tính đề kháng cho cơ thể vật nuôi.

Cardol và Cardanol ngoài có hoạt tính diệt khuẩn, chống lại vi khuẩn gram dương, hoạt động chống động vật nguyên sinh thì khác với Ricinoleic Acid chúng có tính chống ôxy hóa rất cao. Cơ chế tác động của Cardol và Cardanol giúp cho thức ăn giảm tính ôxy hóa rất lớn (quá trình ôxy hóa trên thức ăn chăn nuôi gây mùi ôi trong thức ăn cho vật nuôi).

Nhờ có cơ chế tác động kép kháng khuẩn, chống ôxy hóa tương ứng của Ricinoleic Acid, Cardol và Cardanol mà tinh dầu Oligo giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn với các hiệu ứng tác dụng cụ thể như:

- Tiết giảm được năng lượng của vật nuôi tiêu hóa cho quá trình chống lại bệnh tật từ việc xâm hại của các vi khuẩn gây hại.

- Với cơ thể khỏe mạnh vật nuôi sẽ hấp thụ thức ăn tốt hơn và tăng hiệu quả sử dụng trên một đơn vị thức ăn cho vật nuôi.

- Tăng tính ngon miệng của vật nuôi trong sử dụng thức ăn bởi khả năng chống lại quá trình ôxy hóa, giúp thức ăn luôn có vị ngon khi cho vật nuôi sử dụng.

Hiện nay Mavin đang thử nghiệm sử dụng tinh dầu Oligo trong một số loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi cao cấp cho heo và gà (5601+, 5602+, 5603+…). Ứng dụng “Công nghệ xanh” với tinh dầu Oligo vừa giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, vừa là giải pháp thay thế kháng sinh hiệu quả mà Mavin là Công ty đầu tiên trên thị trường lựa chọn sử dụng. Thêm vào đó, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của Mavin sẽ tư vấn cho các khách hàng giải pháp tổng thể nhằm chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, hạn chế tối đa rủi ro.

Đào Đức Cảnh

Phó phòng QC, Mavin Feed

Gửi bình luận

Gửi Làm lại