Tìm thấy số lượng lớn gen kháng kháng khuẩn

09/03/2020 | 13:28

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà nghiên cứu Scotland đã xác định được một số lượng lớn gen kháng kháng khuẩn trong phân heo tại một trang trại thương mại, đây là kết quả đầu tiên của nghiên cứu dài hạn về vấn đề này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Nông thôn Scotland và Đại học Edinburgh ở Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh. Các kết quả đã được công bố trong ấn phẩm Khoa học được xuất bản bởi Nature.

Nghiên cứu được thực hiện trong một chu kỳ sản xuất trên một đơn vị heo thương mại với việc sử dụng kháng khuẩn cao trong lịch sử và hiện tại. Tổng cộng có 144 gen khác nhau đã được xác định trong trang trại, với các gen riêng lẻ có trong hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn triệu mỗi gam phân heo. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp như PCR định lượng, siêu âm gen 16S rRNA và kỹ thuật giải trình tự metagenomic shotgun, nghiên cứu đã nhấn mạnh mức độ của gen kháng kháng sinh “ô nhiễm” trong sản xuất chăn nuôi và môi trường. Việc tìm thấy số lượng gen kháng kháng sinh tương đối ổn định theo thời gian, cho thấy các gen đã được tích hợp vào cộng đồng vi khuẩn trong phân. Tuy nhiên, nó cũng tìm thấy các thuốc chống vi trùng đang được sử dụng vẫn có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh hạn chế sản xuất trong trang trại.

Giáo sư Michael Hutchings, người đứng đầu Khoa học Động vật và Thú y, cho biết: “Khi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi hy vọng tìm thấy 2 hoặc 3 gen để theo số lượng của chúng trong chu kỳ sản xuất heo. Sự phong phú của các gen kháng kháng khuẩn và số lượng của chúng làm chúng tôi rất bất ngờ”.

Phạm Hải

Theo Pigprogress

Gửi bình luận

Gửi Làm lại