Tiêu hủy trên 3,3 triệu con heo

11/07/2019 | 09:26

(Người Chăn Nuôi) - Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ tại Hội nghị “Bàn về các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi (ASF)” tổ chức sáng 11/7 tại Hà Nội.

Hiện nay, ASF chưa có dấu hiệu dừng lại, đã lây lan ra 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm hiện tại, Ninh Thuận là tỉnh duy nhất chưa bị ASF tấn công. ASF đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con (chiếm khoảng 9 - 10% tổng đàn);

Cục Thú y nhận định: Trong thời gian tới, nguy cơ ASF tiếp tục phát sinh và lây lan theo 3 hướng sau: Dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và lan tỏa đến các địa bàn (cấp xã, huyện) chưa có dịch; tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, công tác ứng phó với dịch thời gian qua vẫn tồn tại nhiều vướng mắc. Có tỉnh ngân sách dự phòng không thể đáp ứng được một phần cho công tác hỗ trợ tiêu hủy. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ NN&PTNT, đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nhiều địa phương, tuy nhiên, thiệt hại do ASF là vô cùng nặng nề.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng không nên quá sợ hãi trước virus ASF. Nếu được tổ chức phòng chống bài bản. Trong đó, vũ khí duy nhất vẫn đang là chăn nuôi an toàn sinh học, lấy phòng bệnh là chính. Bằng chứng đa số hộ chăn nuôi lớn, áp dụng quy trình an toàn sinh học hầu hết không bị ASF tấn công. Chăn nuôi an toàn sinh học cũng là hướng đi bền vững, lâu dài cho cả ngành chăn nuôi, chứ không chỉ đối với chăn nuôi heo. An toàn sinh học được xem là biện pháp hữu hiệu để phòng ASF hiện nay. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã huy động doanh nghiệp chăn nuôi heo, trung tâm lưu giữ giống triển khai các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo giống. Bộ cũng chỉ đạo và tổ chức xây dựng được 821 vùng, cơ sở chăn nuôi heo an toàn. Bên cạnh chăn nuôi an toàn sinh học, việc nghiên cứu vaccine đến thời điểm hiện tại đã có những kết quả tích cực.

>> ASF hiện đã lây lan tại 62 tỉnh, thành phố, chủ yếu phát sinh trong phạm vi nhỏ lẻ. Đến nay, đã có 733 xã, thuộc 202 huyện của 40 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo nhiễm ASF.

Ngọc Diễm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại