Thương mại gia cầm chao đảo vì COVID-19

18/03/2020 | 10:12

(Người Chăn Nuôi) - Các chuyên gia phân tích đều tin rằng nguồn cung các sản phẩm trứng và gia cầm của Trung Quốc sẽ chịu tác động tiêu cực ít nhất hơn 6 tháng nữa do cuộc chiến chống corona virus vẫn đang tiếp diễn.

Giá thịt gia cầm đã giảm mạnh trong những tuần gần đây khi các lệnh giới hạn vận chuyển gia cầm được thực hiện, và các nhà máy đều tạm thời đóng cửa, kéo dài thời gian nghỉ Tết. Điều này đã và đang làm tê liệt toàn bộ chuỗi cung ứng gia cầm. Giao thông bị đứt quãng, nhân lực lao động thiếu hụt cũng dẫn đến hàng ngàn container thịt gà đông lạnh, thịt heo, và thịt bò xếp chồng chất và ùn ứ tại nhiều cảng biển chính thuộc Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Virus corona đang tàn phá thương mại quốc tế. Nền kinh tế nông nghiệp của Trung Quốc cũng thấm đòn. Cụ thể, sản xuất gia cầm từng tăng trưởng 12% vào cuối năm ngoái đến 22,39 triệu tấn do nông dân chớp cơ hội gia tăng sản xuất khi ngành heo gần như sụp đổ do ASF bùng phát. Nhưng giờ đây, sự bất ổn của toàn chuỗi cung ứng bắt đầu xuất hiện ở các nhà máy chế biến thức ăn và lò giết mổ. 

Trong khi đó, tại Ấn Độ, tiêu thụ trứng và các sản phẩm gia cầm cũng bắt đầu sụt giảm mạnh hơn khi corona bùng phát tại Trung Quốc. Các hãng bán buôn cho biết doanh số mặt hàng thịt gia cầm đã giảm 50%, còn các cửa hàng bán lẻ bị sụt giảm 25 - 30%. Tương tự, lượng tiêu thụ và giá trứng gia cầm cũng giảm đáng kể. Một trong những nguyên nhân do sự chậm trễ hoặc thông tin không chuẩn xác trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bùng phát dịch bệnh khiến một số quốc gia ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm. Ví dụ, Afghanistan đã cấm vận chuyển buôn bán gia cầm qua biên giới từ Iran và Pakistan do lo sợ virus corona lây lan. 

Virus corona cũng đã bắt đầu tấn công châu Âu. Italia đứng thứ 3 trong số 4 quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm virus nhiều nhất thế giới. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều xuất hiện ở Emilia-Romagna, Lombardy, Piedmont và Veneto.

Chenjun Pan - RaboResearch

Gửi bình luận

Gửi Làm lại