Thương hiệu vịt biển Ðoàn Văn Vươn

31/05/2017 | 09:18

(Người Chăn Nuôi) - Làm giàu từ nông nghiệp là việc không hề đơn giản đối với mỗi người nông dân và càng khó khăn hơn hơn khi họ phải vướng vào vòng lao lý. Nhưng dường như trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người vẫn không chịu khuất phục, vượt qua sóng gió để cống hiến cho xã hội, gây dựng cuộc sống. Ðó chính là câu chuyện của ông Ðoàn Văn Vươn, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Ði lên từ gian khó

Ðã từng là một nông dân xuất sắc với bao dự định phát triển đầm ao nuôi trồng thủy sản, nhưng sự kiện cưỡng chế đầm tôm nổi tiếng đầu năm 2012 đã làm những mơ ước, dự định của ông Ðoàn Văn Vươn tan thành mây khói. Sau 4 năm vướng vòng lao lý, trở về đời thường, ông bắt tay viết tiếp niềm đam mê dang dở với việc nuôi vịt biển sạch.

Thương hiệu vịt biển Đoàn Văn Vươn
Ông Đoàn Văn Vươn giới thiệu sản phẩm trứng vịt biển tới khách hàng

 

Gặp ông tại một hội thảo giới thiệu sản phẩm ngành nông nghiệp tại Hà Nội, được nghe ông tâm sự mới thấy hết được những gian truân mà ông gặp phải. Ông chia sẻ, sau khi rời quân ngũ trở về, xác định làm nghề gì cũng cần phải có kiến thức, vì vậy, ông đã đăng ký theo học một lớp nông nghiệp tại chức để đảm bảo vừa có thời gian học, vừa có thời gian áp dụng những gì mình đã học vào thực tiễn. Bởi ông nhận thấy, cuộc sống của người nông dân vẫn chưa thể phát triển khi sản xuất theo phương thức cũ, chưa tạo được giá trị sản phẩm cao. Nên trong ông luôn có ý định phải tìm cách vượt khó vươn lên từ chính những mảnh đất của mình.

Xã Vinh Quang rất nghèo. Cả vùng đất bị nhiễm mặn, không trồng trọt được gì. Cứ mỗi mùa bão đến, người dân lại bỏ làng, bỏ xã đi. Ông Vươn luôn khao khát làm những việc mạo hiểm, những việc mà người khác không muốn làm, không dám làm và không tin có thể làm được. Do đó, ông muốn chinh phục vùng đất này!

Ông bắt đầu đắp bờ để làm đầm từ năm 1994. Nhưng mỗi lần làm là một lần bị sóng biển phá tan. Mỗi lần thất bại là một lần tay trắng. Sau 3 năm, ông hiểu mình không thể vội vàng. Vì ông luôn tiên lượng để đắp thành công khu đầm này sẽ mất 10 năm. Và với việc chấp nhận mọi khó khăn, ông Vươn đã ngày đêm gắn bó với khu đầm. Trời cũng không phụ lòng người, đến năm 2001, sau gần 8 năm, ông Vươn đã có cả một khu rừng, giảm được 2/3 lực sóng đánh vào. Năm 2003, khu đầm của ông bắt đầu cho lợi nhuận, nhưng sau đó, lại bị chính quyền địa phương thu hồi lại, gia đình ông Vươn đã chống trả nên vướng vào vòng lao lý, ông bị tạm giam. Suốt quãng thời gian 4 năm ròng, ông Vươn và các em bị giam giữ, khu đầm hầu như bị bỏ không và tưởng chừng không thể hồi sinh được. Nhưng ngay sau khi được trở về, ông cùng gia đình bắt tay vào cải tạo đầm để nuôi trồng thủy sản. Từ việc phát quang bờ bụi, đắp lại bờ đầm, đến việc mở rộng con đường dẫn thẳng từ khu dân cư vào khu đầm đủ để xe cơ giới vào tận nơi đều do hai anh em ông một tay làm. Bên cạnh đó, ông đã chọn cho mình một hướng đi vô cùng táo bạo, đó là nuôi “vịt biển”.

 

“Vịt biển Ðoàn Văn Vươn”

Vịt biển
Điều khác biệt về vịt biển của ông Vươn là đã tạo mooyj loại thức ăn riêng cho vịt

 

Gắn bó với khu đầm từ những ngày đầu khởi nghiệp, ông Vươn hiểu rất rõ đầm của mình chủ yếu thuộc vùng nước lợ, loại vịt tại địa phương đang nuôi phát triển không ổn định. Ðang loay hoay tìm đáp án thì may mắn được người quen giới thiệu giống vịt biển do Trung tâm Giống vịt Ðại Xuyên nghiên cứu. Ông biết loại vịt này mới chỉ được nuôi ở Phú Quốc để phục vụ lính đảo, khả năng thích nghi của chúng với môi trường nước lợ tương đối tốt. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng nuôi vịt biển với hy vọng loại vịt này sẽ giúp phát triển kinh tế. Sau khi tìm hiểu biết vịt biển có sức sống rất tốt, tồn tại được trong môi trường nước thường xuyên biến đổi của địa phương và thích nghi với đa dạng thời tiết, thời gian sinh trưởng rất nhanh và cho sản lượng cao, ông Vươn đã mạnh dạn thả nuôi khoảng 100 con thí điểm. Giai đoạn đầu, vịt lớn nhanh và khỏe. Nhận thấy khả năng phát triển tốt của giống vịt này, kèm theo kinh nghiệm có sẵn, sau 15 ngày nuôi thử nghiệm giống vịt biển, ông đã quyết định đầu tư nuôi thêm 1.000 con.

Ðiều khác biệt về sản phẩm vịt biển của ông Vươn là việc ông đã tự nghiên cứu và tạo ra một loại thức ăn riêng cho vịt đó là men sinh học, ngô, cá được đặt mua tại các nhà máy ở Hải Phòng với yêu cầu cá tươi, ngô không được mọt, rồi gia công; Thức ăn này có chi phí thấp hơn, không dùng cám công nghiệp, chất lượng thịt thơm ngon; Cùng đó, ông Vươn còn cho vịt ăn cả chuối tươi, bổ sung chất xơ cho vịt. 

Ông Vươn còn thả 20 vạn tôm sú trên diện tích 10 ha, nuôi tôm kết hợp với vịt tạo được thu nhập tốt và hiệu quả cao. Bởi trong phân vịt có men sinh học chứa nhóm vi sinh có ích khử hết độc tố trong môi trường nước, nên tôm ít dịch bệnh, phát triển nhanh, sau 3 tháng, đạt trọng lượng 25 - 30 con/kg, cao gấp đôi nuôi tôm quảng canh không có vịt. Ngoài ra, ông Vươn cũng có ý tưởng phát triển thêm các đối tượng nuôi cá trong đầm nuôi của mình.

Dù chuyên ngành kỹ sư nông nghiệp, nhưng ông Vươn tỏ ra rất am hiểu về kinh doanh. Hồi tháng 5/2016 vừa qua, ông cùng em trai Ðoàn Văn Quý đã khăn gói lên Hà Nội để quảng bá thương hiệu “Vịt biển Ðoàn Văn Vươn”. Hiện nay, trang trại đã phân phối độc quyền cho một đơn vị ở Hà Nội. Bên cạnh đó, ông Vươn cũng mở một nhà hàng ở Hải Phòng để tiếp thị sản phẩm.

Chia sẻ về những dự định thời gian tới, ông Vươn cho biết, ông sẽ ủy quyền cho bạn bè xúc tiến xây dựng thương hiệu “Vịt biển sạch Ðoàn Văn Vươn”; Ðồng thời xây dựng chiến lược để sản phẩm vịt biển tạo thương hiệu cho đất Hải Phòng, phục vụ thực khách địa phương.

Nhiều người thắc mắc, tại sao ông lại không nuôi ồ ạt giống vịt này, khi đã tạo dựng được thương hiệu. Ông Vươn tâm sự, ông không muốn làm ăn chộp giật, mà muốn xây dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, an toàn, có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi, theo ông Vươn để cạnh tranh được với các sản phẩm gia cầm của nước ngoài, ngoài việc phát triển loài bản địa, cần đầu tư mạnh vào quy trình chăn nuôi vịt sạch, vì chỉ có thực phẩm sạch mới lấy được lòng tin và uy tín từ người tiêu dùng.

>> Hiện, chủ các chuỗi bán lẻ thực phẩm sạch, các nhà hàng ăn uống đã chủ động tìm xuống tận đầm của ông Vươn để tìm hiểu quy trình sản xuất, bàn cơ chế phối hợp tiêu thụ sản phẩm, góp vốn cùng sản xuất với mong muốn có nguồn hàng sạch đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

 

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại