Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

08/06/2017 | 04:15

(Người Chăn Nuôi) - Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị “Hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 7/6.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại Hội nghị Ảnh: CTV

 

Theo Cục Thú y, đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu thịt heo chính ngạch sang một số thị trường trong khu vực như Hồng Kong (Trung Quốc), Malaysia với hai loại sản phẩm là thịt heo sữa và thịt heo choai đông lạnh. Cả nước có 6 cơ sở giết mổ xuất sang Hồng Kong và 2 cơ sở giết mổ xuất sang Malaysia. Năm 2016 sản lượng thịt heo xuất khẩu đạt 11.000 tấn, trị giá 100 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2017, sản lượng xuất khẩu đạt 10.600 tấn trị giá 46 triệu USD.

Sản phẩm thịt gia cầm, hiện đã sản xuất và tiêu thụ trong nước, chưa có sản phẩm xuất khẩu. Sản phẩm trứng gia cầm đã được xuất sang một số thị trường như: Hồng Kong, Singapore, Nhật Bản. Tuy nhiên, mới chỉ giới hạn ở các sản phẩm trứng gia gia cầm đã qua chế biến như trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo, trứng chim cút đóng hộp. Hiện nay cả nước mới có 5 cơ sở xuất khẩu các sản phẩm trứng nêu trên.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Vũ Văn Tám cho rằng: Các sản phẩm chăn nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu, rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu, giá thành cao, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, người chăn nuôi, các doanh nghiệp đang đói thông tin về thị trường, dẫn đến tình trạng không nắm được thị trường đang cần gì, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của các hiệp hội ngành hàng. Ngoài ra, tổ chức sản xuất chưa có gắn kết giữa sản xuất chế biến, tiêu thụ. Khâu trung gian thu lợi nhuận khá cao, trong khi chưa có biện pháp giải quyết, dẫn đến người chăn nuôi bán giá thấp, người tiêu dùng mua giá cao.

Về định hướng xuất khẩu, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, trong bối cảnh hiện nay các doanh nghiệp nên hướng đến sản xuất các sản phẩm đã qua chế biến, các doanh nghiệp phải có đầu tư đồng bộ, có kho lạnh trữ hàng, có dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Với xuất khẩu động vật sống, các nước nhập khẩu có yêu cầu rất khắt khe về điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, vì vậy cần đảm bảo an toàn dịch bệnh, có các vùng sản xuất an toàn dịch bệnh, các cơ sở phải thực hiện chăn nuôi, sản xuất an toàn dịch bệnh…

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại