Thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại

21/07/2017 | 08:59

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 20/07/2017, tại TP Hưng Yên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hưng Yên tổ chức diễn đàn khuyến nông - nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững”.

Diễn đàn khuyến nông - nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững”

Diễn đàn khuyến nông - nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững”

Chủ trì Diễn đàn có TS. Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, TS Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở NN&PTNT Hưng Yên.

Kinh tế trang trại là một trong các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp. Phát triển kinh tế trang trại là bước tiến quan trọng của nền kinh tế hộ trong quá trình chuyển từ sản xuất nhỏ, tự cấp, tự túc sang nền kinh tế thị trường. Riêng trên địa bản tỉnh Hưng Yên, hiện nay, có 870 mô hình kinh tế trang trại, trong đó trang trại chăn nuôi chiếm khoảng hơn 70 - 75%, trang trại trồng trọt chiếm khoảng 3 - 4%, trang trại nuôi thả thủy sản chiếm khoảng 2 - 3%, từ 17 -  25% còn lại là các trang trại kết hợp, trong đó có hơn 200 trang trại được huyện, thành phố thẩm định công nhận là kinh tế trang trại.

Tại diễn đàn, qua những báo cáo tham luận, ý kiến trao đổi của các chuyên gia tư vấn và hộ sản xuất, các đại biểu tiếp thu nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế trang trại hiện nay và những khó khăn, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại.

Về giải pháp để phát triển kinh tế trang trại bền vững, TS. Trần Văn Khởi cho biết: Kinh tế trang trại là một loại hình sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp. Sản xuất nông hộ mang tính hàng hóa cao, với quy mô rộng, có điều kiện áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất cho chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cao hơn. Kinh tế trang trại là mũi nhọn đang đóng góp rất lớn vào tiến trình phát triển nông nghiệp của mỗi địa phương. Vì vậy, các địa phương cần khuyến khích tích tụ ruộng đất, nâng cao quy mô sản xuất; đẩy nhanh tiến trình công nghiệp trang trại từ chính quyền các địa phương để các trang trại có đủ những điều kiện để vay vốn sản xuất với lãi suất thấp; xây dựng và thực thi tốt các chính sách để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại bên cạnh đó, các địa phương cũng cần thông tin tuyên truyền, phổ biến, tuyên dương những gương trang trại điển hình, tạo điều kiện để những chủ trang trại có điều kiện tiếp cận những mô hình mới, áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất trang trại.

Phương Tiến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại