Thúc đẩy ngành gia cầm tiến xa

08/06/2017 | 05:11

(Người Chăn Nuôi) - Cùng với việc vinh danh kịp thời những sản phẩm uy tín trong ngành chăn nuôi gia cầm, Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam” đã thúc đẩy ngành có cơ hội tiến xa. Cùng điểm lại những sản phẩm được đánh giá cao trong thời gian qua.

Vitj thương phẩm

 

Vịt bố mẹ và thương phẩm siêu thịt VSM4

Là sản phẩm của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm Vigova. Ðây là giống gốc của Bộ NN&PTNT, được Trung tâm Vigova chọn tạo thành công năm 2014. Vịt VSM4 có tỷ lệ nuôi sống cao, dễ nuôi nên thích nghi với nhiều phương thức nuôi khác nhau (công nghiệp, bán công nghiệp, chăn thả, nuôi sinh thái…). Hàng năm, Vigova cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 con vịt bố mẹ, tất cả đều được cấp giấy kiểm dịch của Cơ quan Thú y vùng VI. Hiện, Vigova đang chuyển giao các giống vịt (vịt biển, siêu thịt, siêu nạc, siêu trứng TC), các giống gà thịt lông màu (gà LV, BT2, gà ta lai, tàu vàng) cho các tỉnh Nam bộ phục vụ tái cơ cấu chăn nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi thích ứng biến đổi khí hậu (xâm lấn mặn, hạn hán, nhiễm phèn...). Ngoài con giống, Trung tâm luôn cung cấp tư vấn tổ chức sản xuất, kỹ thuật, các quy trình chăn nuôi, thú y và ấp nở một cách đồng bộ.

Gà giống thịt Tam Ðảo

Gaf tam đảo

 

Gà giống thịt Tam Ðảo được nhập khẩu 2003, thuộc xí nghiệp gà giống Tam Ðảo, Chi nhánh Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương. Nguồn gốc con giống là gà lông màu từ Cộng hòa Pháp. Ðặc điểm nổi bật của giống gà này là năng suất chất lượng cao: Lớn nhanh, phẩm chất thịt tốt, có hương vị thơm ngon, tỷ lệ thân thịt cao và rắn chắc. Nuôi ở các phương thức chăn nuôi khác nhau như nhốt chuồng, bán chăn thả, chăn thả nên phù hợp với nhiều đối tượng chăn nuôi. Gà giống thịt Tam Ðảo phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng bởi có nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau. Năm 2015, số lượng con giống cung cấp ra thị trường đạt 36.000 con, năm 2016 dự kiến đạt 87.000 con.

 

Gà lai hướng trứng VCN/BT-AG1

Gà lai hương trùng

 

Gà lai hướng trứng VCN/BT-AG1 được chọn tạo năm 2010, là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất của gà mái Ai Cập” thực hiện từ tháng 1/2009 đến tháng 8/2010. Sản phẩm thuộc Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi, đã vinh dự đoạt Danh hiệu  “Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam”. Hiện, gà VCN/BT-AG1 đã dần thay thế giống gà Ai Cập. Mặt khác, trứng gà VCN/BT-AG1 có khối lượng trứng nhỏ, tỷ lệ lòng đỏ đạt 30%, màu vỏ trứng trắng hồng đạt gần tương tự như trứng gà Ai Cập cả về khối lượng trứng, màu sắc vỏ trứng và tỷ lệ lòng đỏ. Trung bình mỗi năm Trung tâm chuyển giao vào sản xuất 800.000 - 1.000.000 gà mái lai VCN/BT-AG1 (1 ngày tuổi) cho các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Hệ thống cho ăn tự động của Công ty Muyang

xuowngr tự động

 

Muyang Farm International Co., Ltd thuộc Tập đoàn Muyang, chuyên cung cấp hệ thống chuống trại đồng bộ cho các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản quy mô lớn. Muyang được thành lập năm 1967, đến nay đã phát triển thành một Tập đoàn đa quốc gia toàn cầu có uy tín. Với mạng lưới vững chắc gồm hơn 100 đại lý, hơn 40 văn phòng đại diện tại các nước (ở Việt Nam có 2 văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), 32 nhà phân phối và hơn 3.000 nhân lực đa quốc gia, trong có hơn 2.000 kỹ sư và chuyên viên. Hiện, Muyang đã có hơn 6.100 công trình trên 120 nước trên thế giới. Chất lượng sản phẩm của Muyang đã được khẳng định qua các chứng nhận, giải thưởng uy tín trên thế giới như ISO, CE, World Green Design Organization... 

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại