Thức ăn chăn nuôi vượt ngưỡng

26/09/2017 | 08:58

(Người Chăn Nuôi) - Năm 2016, ngành sản xuất TĂCN toàn cầu đã vượt mức 1 tỷ tấn. Tuy nhiên số lượng nhà máy sản xuất đã giảm so với năm 2015. Dưới đây là kết quả nổi bật từ khảo sát ngành.

Sản lượng TĂCN tăng

Sản lượng TĂCN đã vượt qua cột mốc 1 tỷ tấn, tăng 3,7% so với năm 2015 dù số lượng nhà máy sản xuất đã giảm 7%. Số lượng nhà máy sản xuất giảm rõ nhất tại Trung Quốc và các nước châu Á khác. Bên cạnh việc chinh phục cột mốc 1 tỷ tấn, sản lượng TĂCN toàn cầu đã tăng 19% kể từ báo cáo ngành đầu tiên được Alltech thực hiện vào năm 2012.

thưc an chan nuôi
Các sản phẩm TĂCN ở nhiều nước có giá cao     Ảnh: Internet

 

Trung Quốc và Mỹ đóng góp 35% vào lượng TĂCN toàn cầu, giữ vững hai vị trí đầu danh sách nhiều năm qua. 30 nước có sản lượng đứng đầu tổng cộng sở hữu 82% số lượng nhà máy sản xuất TĂCN và có sản lượng chiếm đến 86% sản lượng toàn cầu. 111 nước còn lại cùng đóng góp nên 14% sản lượng. Năm 2016, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, chủ yếu tăng trưởng thức ăn chăn nuôi heo khi châu Á đang dẫn đầu về sản lượng. Khu vực châu Phi có sự tăng tốc mạnh với thành tích 5 năm liền là khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trong năm 2016, mức độ tăng trưởng của châu Phi là 13%, với hơn nửa châu lục đều phát triển. Đặc biệt, Nigeria, Algeria, Tunisia, Kenya và Zambia có mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 30%.

Tại châu Âu, sản lượng TĂCN tại Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan cũng giảm, chỉ có Tây Ban Nha tăng trưởng đáng kể với mức 8%, đạt 31,9 triệu tấn. Brazil tiếp tục có sản lượng dẫn đầu khu vực Mỹ Latinh (Trung Mỹ và Nam Mỹ), nhưng sản lượng của Mehico gia tăng đáng kể khi đạt đến 20% tổng sản lượng của khu vực Mỹ Latinh, và gần phân nửa sản lượng Brazil.

 

Biến động

Sản lượng thức ăn gia cầm đã có sự suy giảm nhẹ trong năm 2016. Tuy có sự suy giảm, nhưng sản lượng thức ăn gia cầm vẫn đóng góp 44% tổng sản lượng TĂCN toàn cầu. Trong khi sản lượng thức ăn cho heo tăng nhanh, đặc biệt tại châu Á, Việt Nam và Thái Lan trong danh sách 10 nước hàng đầu về sản lượng thịt heo. Tại Trung Quốc, số lượng heo nái giảm 40% trong 3 năm qua, thể hiện một sự thay đổi sang chăn nuôi công nghiệp hiệu quả cao hơn giúp Trung Quốc vẫn chiếm ¼ sản lượng thức ăn chăn nuôi heo toàn cầu. Sản lượng thức ăn bò sữa bình ổn. Mỹ và Ấn Độ vẫn dẫn đầu với mức tăng trưởng lần lượt là 12% và 14%. Ngoài ra, Hà Lan và Argentina cũng gia tăng đáng kể.

 

Giá cao

Châu Phi có chi phí thành phẩm cao hàng đầu trên thế giới. Nigeria và Cameroon nằm trong 5 quốc gia có giá TĂCN heo cao nhất với mức 730 USD/ 1 tấn. Đứng thứ hai là Trung Đông, khu vực có giá thành phẩm đắt đỏ cho gà đẻ trứng và gà thịt. Yemen cũng có những mức giá thực phẩm khá cao trong khu vực.

Tại châu Á, giá thành sản xuất ngành chăn nuôi của Nhật Bản được xếp vào hạng cao bậc nhất thế giới, gần gấp 3 lần giá cả các nước xuất khẩu đến Trung Quốc. Giá cả sản xuất tại Trung Quốc cũng đắt gấp đôi so với nhóm 10 nước sản xuất hàng đầu, do đó nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc được đẩy mạnh.

 

Tùng Bách

(Theo Altech)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại