Thủ tướng Chính phủ góp ý cho dự án Luật Chăn nuôi

08/06/2018 | 04:29

(Người Chăn Nuôi) - Liên quan đến góp ý cho dự án Luật Chăn nuôi tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục đích quan trọng của Luật Chăn nuôi là muốn tiến lên sản xuất lớn, vừa qua ngành chăn nuôi có sự cố gắng lớn, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hàng hóa lớn, đặc biệt là chăn nuôi, tuy nhiên sản xuất còn bấp bênh do chúng ta còn thiếu hệ thống luật pháp quản lý.

Khi góp ý về dự án Luật Chăn nuôi chiều 7/6, liên quan đến các quy định về nguồn gen quý đối với giống vật nuôi, Thủ tướng cho rằng hiện nay mỗi vùng trên đất nước ta đều có nhiều loại vật nuôi đặc sản cần phải bảo vệ, lưu giữ, ví dụ như heo Móng Cái, gà đen, gà đặc sản, cá cảnh… Cần phát huy gen quý của đất nước ta bằng những chính sách hợp lý. Vì thực tế hiện nay, người dân Việt Nam vẫn không thích ăn thịt gà công nghiệp, trứng công nghiệp, điều đó cho thấy lợi thế vật nuôi đặc sản vẫn đóng góp một phần rất lớn trong cơ cấu nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.

Đặc biệt, cần lưu ý thêm về vấn đề đăng ký số lượng vật nuôi - điều đang gây tranh cãi nhiều trong dư luận. Thủ tướng nêu câu hỏi: “Việc đăng ký này đối với bà con liệu có khó quá không? Đối với một nước chăn nuôi phát triển, bắt buộc phải có đăng ký số lượng vật nuôi, nhưng để thực hiện tốt điều này, chúng ta cần cải cách thủ tục hành chính, tránh rườm rà, tạo thuận lợi hơn cho người dân. Chính quyền thôn xã phải tăng cường quản lý nắm sát hơn nữa, như hiện nay nhiều nơi xảy ra dịch bệnh mà chính quyền thôn xã không nắm được”.

Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực ngành chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, tới đây phải làm tốt hơn, hiện nay một số trường về nông nghiệp như Học viện Nông nghiệp vẫn ít đào tạo chăn nuôi thú y, chưa quý trọng ngành này trong khi ngành đang tạo ra của cải vật chất lớn cho đất nước. Việt Nam là đất nước nhiệt đới, có nhiều lợi thế so với các nước ôn đới, có nhân lực tốt, có đầu tư, nếu có nguồn lao động có trình độ, có khoa học công nghệ tốt thì nhất định chúng ta sẽ thành công trong chăn nuôi.

Hương Ly

Gửi bình luận

Gửi Làm lại