Thủ Đức nức tiếng nem chua

25/09/2017 | 04:52

(Người Chăn Nuôi) - Người dân Nam bộ có câu ca dao “Ở đâu mà chẳng biết ta/Ta ở Thủ Đức, vốn nhà làm nem”. Món ẩm thực dân dã này giờ đây đã trở thành một giá trị văn hóa độc đáo mà nhiều thế hệ người dân Thủ Đức trân trọng, gìn giữ.

nem thu đức
Để nem Thủ Đức có hương vị đặc trưng riêng là chua và ngọt cần nhiều công đoạn

 

Vùng miền nào suốt dọc dài đất nước cũng có món nem. Hương vị nem theo đó mà cũng phù hợp và là biểu thị cho văn hóa con người, vùng miền. Nếu như nem miền Bắc có vị mặn và chua đặc trưng, miền Trung có vị cay truyền thống, miền Tây Nam bộ có vị ngọt đậm chất phù sa, thì nem Thủ Đức có vị chua dịu ngọt, ăn mãi không chán. Nhắc đến đây không thể không nhắc đến lò nem Bà Chín (phường Hiệp Phú, quận 9, TP. Hồ Chí Minh) đã nức tiếng vùng này hơn 40 năm qua. Hiện lò nem Bà Chín là cơ sở làm nem lâu đời nhất ở vùng Thủ Đức, được khắp các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ đặt mua.
Hương vị nem Thủ Đức của lò nem Bà Chín bao nhiêu năm vẫn thế, như nét ẩm thực đại diện cho văn hóa một vùng đất, và ẩn sâu sau đó là chất chứa một nỗi niềm thấm đẫm trong “hương vị quê hương”, thứ hương vị vốn không thể nào thay đổi được trong mỗi chúng ta.

nem thu duc
 

nem chua
Bì heo được thái nhỏ và đều để trộn với thịt heo tạo sự kết dính cho nem

nem chua 3
Đóng nem vào khuôn; Quá trình lên men là sự kết hợp của việc chọn nguyên liệu, tính toán tỉ lệ các loại gia vị và cả yếu tố thời tiết

nem chua
Lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm

nem chua
Tỏi thái lát được đặt trên mỗi miếng nem tạo mùi thơm đặc trưng; Nem phải được gói cẩn thận mới tròn và đều nhau

nem chua
Nem chua Thủ Đức được đóng hộp để thuận tiện trong khi vận chuyển

 

 

 

  

 

Thông Hải

Gửi bình luận

Gửi Làm lại