THÔNG CÁO BÁO CHÍ: “Ngày hội chăn nuôi 2019”

08/06/2019 | 04:49

(Người Chăn Nuôi) - Chăn nuôi là một ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, là nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu cho con người. Ngành còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 triệu người lao động Việt Nam, giúp nông dân tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Từ xưa đến nay, ngành chăn nuôi Việt Nam luôn duy trì đặc điểm chính là kết hợp chặt chẽ, có hệ thống giữa chăn nuôi với trồng trọt. Các loài gia súc lớn như trâu, bò ngoài để lấy thịt còn để tận dụng sức kéo trong việc cày ruộng, chở hàng... Hay những loài gia súc, gia cầm nhỏ như lợn, gà, thủy cầm được nuôi dễ dàng hơn nhờ tận dụng nguồn thức ăn sẵn có… Nếu như trước đây chăn nuôi chủ yếu là ở quy mô nhỏ thì nay cơ cấu này đang dần thay đổi, hình thức chăn nuôi trang trại bắt đầu chiếm tỷ lệ lớn và đang có xu hướng tăng lên. Các trại chăn nuôi thương mại lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng ngày càng được chú trọng phát triển. Nhiều sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam hiện đã có thể xuất khẩu và cạnh tranh tại các thị trường lớn trên thế giới như gà lông màu, trứng vịt, lợn mán… Nhiều hội nghị, diễn đàn kinh tế gần đây cũng đã đưa ra những chính sách có lợi cho ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Song bên cạnh những thế mạnh và tiềm năng, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Thứ nhất phải kể đến là hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ, chưa có sự liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Thứ hai là vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa chuyển biến tích cực. Gần đây nhất là sự bùng phát nhanh và mạnh của Dịch tả heo châu Phi (ASF) khiến ngành chăn nuôi phải gánh chịu những tổn thất nặng nề. Hơn thế nữa, thách thức lớn của ngành là giá thành sản phẩm còn ở mức cao, chưa có thương hiệu và chưa có nhiều hoạt động quảng bá thương hiệu. Do đó, nhiều sản phẩm tốt nhưng chưa được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng.

Nhằm giới thiệu thành tựu của ngành chăn nuôi; giới thiệu các sản phẩm, mô hình tiên tiến, quy mô lớn. Chia sẻ những kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến đã, đang và sẽ ứng dụng trong ngành chăn nuôi. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hợp tác, phát triển, nắm bắt nhu cầu và mở rộng thị trường kinh doanh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu của các doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng… Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương; Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương, Sở Công thương tỉnh Bình Dương phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Truyền thông VietnamMedia, Tạp chí Thế giới Gia cầm, Người Chăn nuôi sẽ tổ chức “Ngày hội chăn nuôi năm 2019” tại Bình Dương.

Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 23 - 25/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Bình Dương - Số 5, đường 30/4, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra 3 hoạt động chính, gồm:

- Hội chợ với quy mô 60 - 80 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày sản phẩm và quảng bá thương hiệu;

- 4 phiên hội thảo kỹ thuật chuyên đề liên quan đến các vấn đề của ngành chăn nuôi hiện nay như con giống, thức ăn, thuốc, thiết bị…;

- Giải thưởng Vietlivestock Awards 2019 nhằm vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp tích cực trong ngành.

“Ngày hội chăn nuôi 2019” sẽ là cơ hội tốt, giúp doanh nghiệp và người chăn nuôi có cái nhìn đúng đắn, định hướng phát triển kinh doanh bền vững, theo kịp sự phát triển của thị trường. Với quy mô tổ chức lớn; sự tham gia của những nhà khoa học, các diễn giả có tên tuổi trong và ngoài nước; những doanh nghiệp có thương hiệu..., “Ngày hội chăn nuôi năm 2019” hứa hẹn là dịp để các cơ quan chức năng liên quan ngồi lại cùng nhau để hoạch định những chính sách phù hợp; các nhà khoa học chia sẻ những thông tin về công nghệ và kỹ thuật hiện đại đã, đang và sẽ ứng dụng trong ngành chăn nuôi của thế giới và Việt Nam. Đồng thời, đây còn là cầu nối để các doanh nghiệp cung ứng con giống, thức ăn, sản phẩm chăn nuôi, các loại hóa chất, vaccine phòng, trị bệnh, xử lý môi trường trong chăn nuôi. Quan trọng nhất là “điểm hẹn” để người chăn nuôi được gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm đầu mối tiêu thụ ổn định, lâu dài trước bối cảnh ngày đang phải đối diện với nhiều khó khăn như hiện nay.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

1. Mr Tuấn Nghĩa, Công ty TNHH Truyền thông Vietnam Media

Điện thoại: 0944 66 3828; Email: duongnghia22@gmail.com

2. Ms Hồng Thắm, Tạp chí Người Chăn nuôi

Điện thoại: 0967 69 6789; Email: dautham71@gmail.com

 

Gửi bình luận

Gửi Làm lại