Thịt trâu lá lồm

23/04/2019 | 05:05

(Người Chăn Nuôi) - Lá lồm hay lá giang có vị chua dịu và thanh nhẹ thường được người dân Tây Bắc sử dụng để nấu canh hoặc xào với thịt các loại, trong đó đặc biệt nhất vẫn là thịt trâu.

Nguyên liệu

- Thịt trâu tươi

- Lá lồm

- Tỏi ta

- Bột canh

- Hạt nêm

- Nước mắm cốt.

Cách làm

- Tỏi bóc thật sạch vỏ, dùng dao đập dập từng tép tỏi trên thớt, dùng dao sắc băm nhuyễn cho ra một chiếc bát nhỏ.

- Thịt trâu có thể thui rơm cho thật thơm trước khi chế biến. Rửa sạch với 2 - 3 lần nước, để cho ráo rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Vì thịt trâu tương đối dai nên cần thái mỏng hết sức có thể.

- Lá lồm mang ra tuốt, chỉ lấy toàn bộ phần lá và rửa lại thật sạch, để ra rổ cho ráo nước. Có thể cắt nhỏ lá lồm cho dễ ăn.

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một chút dầu ăn rồi vặn to lửa, khi dầu nóng thì thả thịt trâu vào đảo tới khi thịt săn lại. Trong khi đảo, có thể thêm một chút mắm cốt để thịt đậm đà hơn. Sau khi thịt đã săn lại, cho vào khoảng hơn nửa nồi nước lọc. Đậy nắp lại, vẫn để lửa to cho tới khi nước sôi thì giảm nhỏ. Cứ đun như vậy trong khoảng 20 - 30 phút tiếp theo cho tới khi thịt trâu mềm là được.

- Chú ý trong khi đun, bạn có thể nêm nếm vào nồi chút hạt nêm hay bột canh để món ăn vừa miệng nhất. Sau khi thịt trâu đã nhừ, cho lá lồm vào nồi và tiếp tục đun sôi. Sau khi lá lồm chín, tắt bếp và múc ra đĩa lòng sâu hoặc tô to. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thanh Huyền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại