Thịt, sữa “khó thở” với EVFTA

17/07/2019 | 04:10

(Người Chăn Nuôi) - Cùng với ASF vẫn diễn biến phức tạp, việc Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được ký kết, ngành chăn nuôi lại phải đối mặt với không ít bất lợi khi phải cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Điều này, đòi hỏi cần có những biện pháp hữu hiệu để ổn định chăn nuôi trong nước.

Cạnh tranh lớn 

EVFTA mở ra cơ hội cho nhiều ngành thế mạnh hiện nay của Việt Nam khi lộ trình cam kết về giảm thuế hoàn tất (phổ biến từ 3 - 7 năm). Theo đó, các ngành nông sản, dệt may, giày dép của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn; tuy nhiên, một số ngành, sản phẩm cũng được dự báo sẽ gặp phải sự cạnh tranh nhất định, như đối với sản phẩm thịt, sữa.

Theo Hiệp định, EU có cam kết mở cửa mạnh cho các sản phẩm chăn nuôi từ Việt Nam, loại bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với các dòng thuế đối với động vật sống, thịt trâu bò, thịt heo. Loại bỏ thuế trong vòng 7 năm (một vài trường hợp là 5 năm) đối với các sản phẩm từ gia cầm và một vài sản phẩm chế biến từ bò và heo. Mức cắt giảm này được xem là tương đối lớn (bởi mức thuế MFN hiện tại mà EU đang áp dụng là khá cao). Tuy nhiên, do Việt Nam hiện chủ yếu xuất khẩu các loại trâu, bò, heo, gà sống trong khi EU chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm thịt nên cơ hội thuế quan từ EU chỉ trở thành hiện thực nếu các doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng sang xuất khẩu các sản phẩm mà EU quan tâm. Cùng với sự cắt giảm về thuế, các yếu tố khác như tâm lý người tiêu dùng (muốn sử dụng sản phẩm bảo đảm vệ sinh, chất lượng) sẽ làm gia tăng cạnh tranh đáng kể cho ngành chăn nuôi Việt Nam tại thị trường nội địa.

Minh họa: Nguyễn Hùng

Sữa cũng là một trong những ngành ít có lợi thế hơn so nhóm khác trong Hiệp định này. Các chuyên gia đánh giá, dù EU xóa bỏ toàn bộ thuế quan lên các sản phẩm sữa của Việt Nam sau khi Hiệp định có hiệu lực nhưng doanh nghiệp sữa Việt Nam gần như không được hưởng lợi gì từ việc này do EU chưa cấp phép nhập khẩu sữa xuất xứ Việt Nam. Cùng đó, các doanh nghiệp sữa trong nước phải cạnh tranh với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU vốn có ưu thế về chất lượng, dinh dưỡng và độ an toàn cho sức khỏe. Tuy vậy, áp lực hiện chưa quá lớn vì sản phẩm sữa nhập từ EU chiếm tỷ trọng nhỏ trong tiêu thụ sữa nói chung ở thị trường trong nước. 

 

Nâng cao chất lượng

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện nay chi phí sản xuất của ngành chăn nuôi trong nước cao khi chiếm đến 60 - 70% giá thành phẩm. Nếu không chăn nuôi quy mô công nghiệp, giảm chi phí thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… thì sản phẩm thịt sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm từ nước ngoài, đặc biệt thịt rẻ từ châu Âu. 

Theo các chuyên gia, vấn đề ở đây là trách nhiệm và vai trò của bộ quản lý chuyên ngành, đặc biệt với lĩnh vực nông nghiệp. Bộ NN&PTNT cần chú trọng trong chiến lược hiện đại hóa ngành chăn nuôi, quản lý theo chuỗi chất lượng. Mặt khác, với tình hình dịch, tiêu hủy heo như vừa qua, lượng thịt heo nhập khẩu trong thời gian tới có thể tăng hơn nữa. Vì vậy, phải tìm nguồn cung để thay thế thịt heo, đồng thời thay đổi thói quen tiêu dùng trong nước. Cụ thể, thay vì sử dụng thịt heo, người dân có thể thay thế bữa ăn bằng thịt gà, bò, thủy sản... 

Liên quan đến vấn đề thị trường và kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) khẳng định, Bộ luôn theo dõi sát diễn biến thị trường và đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn đối với mặt hàng thịt heo. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng như: Hải quan, Biên phòng, Công an, kiểm dịch thú y để tăng cường biện pháp kiểm soát lưu thông, nhất là với thịt heo nhập khẩu tại cửa khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt heo và các sản phẩm thịt heo trái phép, chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại