Thịt heo Trung Quốc: Còn nhiều dư địa phát triển

06/11/2017 | 02:52

(Người Chăn Nuôi) - Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc được dự báo tiếp tục tăng khi dân số không ngừng phát triển và Chính phủ nước này đang thực hiện chiến dịch đóng cửa những cơ sở chăn nuôi không đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi.

Đóng cửa nhiều cơ sở  chăn nuôi

Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục ra lệnh đóng cửa hàng nghìn cơ sở chăn nuôi trong quá trình triển khai các tiêu chuẩn môi trường mới từ nay đến tháng 12/2017, mang lại cơ hội vàng cho các nhà sản xuất thịt heo hàng đầu tại nước này. Chiến dịch kéo dài 3 năm của Trung Quốc nhằm làm sạch ngành nông nghiệp, yêu cầu mỗi tỉnh ban lệnh cấm chăn nuôi tại các khu vực gần nguồn nước hoặc các khu vực đông dân cư. Các cơ sở chăn nuôi tại các khu vực khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi.

Theo Bộ Môi trường Trung Quốc, nửa đầu năm 2017 đã có 200.000 cơ sở chăn nuôi heo và gia cầm bị đóng cửa. Báo cáo của Essence Securities cho hay, số lượng cơ sở chăn nuôi bị đóng cửa sẽ tiếp tục tăng từ nay cho tới thời hạn hoàn thành mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, khu vực chăn nuôi heo hàng đầu của Trung Quốc, tính đến đầu tháng 8/2017, khoảng 800 cơ sở đã bị đóng cửa và hàng trăm cơ sở khác đã bị di dời.

Theo Feng Yonghui, nhà phân tích tại Soozhu.com, tại Sơn Đông, các hạn chế môi trường đã khiến tốc độ đóng cửa cơ sở chăn nuôi diễn ra nhanh hơn tốc độ mở rộng. Để được phép tiếp tục hoạt động, nhiều cơ sở chăn nuôi sẽ bị yêu cầu phải lắp đặt trang thiết bị đắt tiền hơn. “Tình trạng này sẽ tác động lên nguồn cung; mặt khác cũng sẽ tác động lên chi phí. Tất cả các yếu tố này sẽ gây ra áp lực lên giá trong dài hạn”, Feng cho biết thêm.

Tiêu thụ thịt heo nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng 	Ảnh: Voanews
Tiêu thụ thịt heo nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng     Ảnh: Voanews

 

Giá thịt heo tăng mạnh

Các nhà chức trách tại các tỉnh chăn nuôi heo lớn của Trung Quốc là Sơn Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên đang ráo riết triển khai chiến dịch đóng cửa những cơ sở chăn nuôi không đáp ứng yêu cầu về môi trường trong suốt những tháng mùa hè vừa qua, đẩy giá heo hơi tăng 16% kể từ đầu tháng 6/2017 lên 14,8 NDT/kg (2,2 USD/kg).

Giá thịt heo tại Trung Quốc đang trên đà tăng, nhưng các nhà sản xuất cho rằng, giá sẽ giảm sau khi chạm mức cao nhất vào năm 2016. Trái lại, Song Weiping, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh, doanh nghiệp chuyên chăn nuôi và sản xuất TĂCN lại cho rằng: Giá thịt heo tại Trung Quốc sẽ tăng 20% trong năm 2018, khi tác động toàn diện của hoạt động đóng cửa cơ sở chăn nuôi được bộc lộ thông qua chỉ số quy mô đàn heo nái.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố không lo ngại về nguồn cung thịt heo. “Chúng tôi dự báo quy mô đàn heo thịt sẽ giảm nhẹ từ nay đến cuối năm 2018 nhưng năng lực sản xuất và tính hiệu quả sẽ tiếp tục tăng”. Trong khi đó, nông dân chăn nuôi heo ở Trung Quốc tiếp tục hoài nghi về việc liệu Chính phủ có thực sự thực thi lệnh cấm và đang chờ đợi để xem các động thái từ phía Chính phủ từ nay đến cuối năm.

 

Nhu cầu tiêu thụ lớn

Mặc dù chăn nuôi heo của Trung Quốc vẫn đều đặn tăng nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn của đất nước có gần 1,4 tỷ người này. Trước đó, khoảng năm 2014 - 2015, nông dân chăn nuôi heo Trung Quốc đã phải liên tục giảm đàn do thua lỗ, hệ quả là sau đó giá heo hơi bị đẩy giá lên mức cao kỷ lục, khoảng 22 NDT/kg (3,19 USD/kg)  trong năm 2016. Trước tình hình giá tăng mạnh, các công ty chăn nuôi lớn của Trung Quốc như Cofco Meat, New Hope và Wen’s Foodstuffs đang nhanh chóng mở rộng sản xuất để hưởng lợi từ mức lợi nhuận lên đến hơn 100 USD/con. Như công ty Wen’s Foodstuffs nhắm mục tiêu sản xuất 27,5 triệu con heo vào năm 2019, tăng mạnh so với 17 triệu con ở hiện tại.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, quy mô đàn heo của Trung Quốc chạm mốc 403,5 triệu con trong nửa đầu năm 2017, tăng 0,4% so cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc đã giết mổ 321,8 triệu con heo trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2016. Lượng heo nái của Trung Quốc đã giảm từ khoảng 50 triệu con vào năm 2014 xuống còn 37,5 triệu con.

Nhiều chuyên gia phân tích, năng lực sản xuất ngày càng tăng của Trung Quốc có thể dẫn đến việc nhập khẩu thịt heo thấp vào năm 2018. Tuy nhiên, tăng trưởng sản lượng không ngăn cản cơ hội xuất khẩu thịt heo vào thị trường này khi tiêu thụ nội địa của Trung Quốc đối với thịt heo dự kiến tiếp tục tăng, đạt 63 triệu tấn vào năm 2025, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu lấp đầy khoảng trống giữa cung và cầu. Cộng thêm, khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc từ lâu đã bị hạn chế so với các nước phát triển, do chi phí sản xuất tương đối cao và nguồn tài nguyên đất canh tác bị thu hẹp. Những cải cách chính sách môi trường đang tiến hành đã buộc hàng triệu nông dân phải bỏ chuồng trong những năm gần đây.

 >> Trung Quốc sản xuất khoảng 55 triệu tấn thịt heo hàng năm, chiếm một nửa nguồn cung thịt heo toàn cầu.

 

Phương Ngọc

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại