Thịt heo ngoại khó về Việt Nam

23/03/2020 | 10:13

(Người Chăn Nuôi) - Nhằm ổn định thị trường thịt heo sau cuộc “càn quét” của ASF, Chính phủ quyết định nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo trong quý I năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này có nguy cơ không hoàn thành khi nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động, nhất là dịch COVID-19.

Lấy thịt ngoại bù thịt nội

Năm 2019, ASF bùng phát dữ dội, lượng thịt heo trong nước khan hiếm đẩy giá thịt trên thị trường lên rất cao. Để bù đắp thiếu hụt và ổn định thị trường, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp với các doanh nghiệp để bàn giải pháp thúc đẩy nhập khẩu, đồng thời chỉ đạo các cơ quan thú y tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu.

Cùng đó, Bộ Công thương chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động trao đổi với hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam cần lượng lớn thịt heo nhập khẩu để bù đắp sản xuất trong nước. Ảnh: Vũ Mưa

Với sự cùng vào cuộc của các bộ, ngành, năm 2019, lượng thịt heo ngoại về Việt Nam đã gia tăng lượng đột biến; sản lượng nhập khẩu tăng 63% so với năm 2018 tương đương tổng sản lượng 67.000 tấn; khoảng 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia, tăng 50 doanh nghiệp so với năm trước. Đồng thời, Việt Nam cũng không giới hạn định mức (quota) về số lượng thịt heo nói riêng, cũng như các sản phẩm động vật được phép nhập khẩu.

 

Kế hoạch gặp khó

Để tránh việc thiếu hụt mặt hàng thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm, Việt Nam lên kịch bản nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo trong quý I năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này khả năng sẽ khó thực hiện được.

Theo Bộ NN&PTNT, tính từ thời điểm lên phương án nhập khẩu là tháng 11/2019 đến hết tháng 1, cả nước mới nhập khẩu được trên 17.400 tấn thịt heo và sản phẩm từ heo. Còn tính trong năm nay, 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 13.816 tấn thịt heo. Con số này rất nhỏ so với kế hoạch cần thực hiện.

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, việc khẩu thịt heo đang gặp nhiều khó khăn. ASF xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cho các thị trường trên thế giới. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3 - 5 tháng, thế nhưng, đợt chúng ta cần thì bên họ lại dừng vì trùng kỳ nghỉ lễ và năm mới.

Thêm nữa, nhu cầu thị trường trong nước quá lớn nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt heo nhập khẩu với giá cao hơn (20 - 30%) so với các doanh nghiệp Việt Nam và với số lượng rất lớn. Thế nên, việc cạnh tranh càng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc nhập khẩu thịt heo từ Mỹ về cũng gian nan vì thời gian lâu, chi phí và thuế nhập cao...

Do vậy, để có thể “đấu” lại được và mang thịt heo về nước, doanh nghiệp cần thêm vốn. Bởi muốn nhập 200 - 300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỷ đồng/lần. Trong khi, lượng thịt heo trên thế giới cũng không dồi dào. Nan giải hơn, dịch bệnh do COVID-19 gây ra cũng đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thương mại, kể cả việc đi lại của các doanh nghiệp sang các nước để tìm kiếm, đàm phán nhập khẩu thịt.

 

Trông chờ đàn heo trong nước

Hiện nay, ASF tại các tỉnh, thành được kiểm soát khá tốt, có 8.031 xã thuộc 609 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới; 22 tỉnh, thành phố có 100% số xã qua 30 ngày; 32 tỉnh, thành phố có 85% số xã đã qua 30 ngày. Khả năng đảm bảo nguồn cung thịt heo trong năm nay khoảng hơn 4 triệu tấn.

Đến nay, cả nước có 11 tỉnh phục hồi được tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi ASF; 21 tỉnh, thành phố khôi phục được 80% tổng đàn; 21 tỉnh khôi phục được trên 50 tổng đàn và 10 tỉnh đang có tổng đàn heo thấp hơn 50% so với trước dịch.

Cụ thể, thống kê ngành thú y các địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi lớn, cho thấy tổng đàn heo cả nước là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con nái. Từ tháng 1/2020, Việt Nam bắt đầu có sản phẩm của heo nuôi tái đàn. Dự báo, trong tháng 2, lượng thịt heo cung cấp ra thị trường khoảng 330.000 tấn; tháng 3 khoảng 350.000 tấn; tháng 4 khoảng 360.000 tấn; tháng 5 khoảng 360.000 tấn; tháng 6 khoảng 365.000 tấn. Quý III, lượng thịt ước đạt 1,1 triệu tấn và quý IV là 1,145 triệu tấn. Và như vậy, lượng thịt heo sẽ khá dồi dào, cơ bản đảm bảo nguồn cung của thị trường trong nước và sẽ góp phần kéo giá thịt heo xuống.

Phan Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại