Thịt heo Mỹ tiến gần hơn đến Argentina

18/06/2018 | 02:30

(Người Chăn Nuôi) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Bộ Nông nghiệp Argentina đã hoàn thành các quy tắc kỹ thuật mới để thịt heo Mỹ được nhập khẩu trở lại lần đầu tiên vào Argentina kể từ năm 1992.

Các yêu cầu kỹ thuật thực hiện thỏa thuận được công bố vào tháng 8 năm ngoái sau cuộc họp giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Buenos Aires. Argentina đã cấm nhập khẩu thịt heo của Mỹ trong khoảng 26 năm vì các lo ngại liên quan đến sức khỏe động vật. Các cơ quan chức năng Mỹ cho biết, thỏa thuận dự kiến sẽ mở ra một thị trường tiềm năng trị giá 10 triệu USD cho các nhà sản xuất thịt heo Mỹ.

Mỹ là nước xuất khẩu thịt heo hàng đầu thế giới với doanh số toàn cầu đạt 6,5 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 27% sản lượng thịt heo, khiến ngành công nghiệp bị phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài vào thời điểm nguồn cung heo đang tăng trưởng theo mùa. Theo Reuters, Nhật Bản, Mexico và Canada là 3 điểm đến hàng đầu cho thịt heo của Mỹ. Và Argentina có tiềm năng trở thành thị trường trị giá 10 triệu USD/năm cho các nhà sản xuất thịt heo Mỹ và đây là thị trường có cơ hội tăng trưởng đáng kể trong những năm tới.

Kể từ thông báo hồi tháng 8, USDA và Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Argentina về các điều khoản tiếp cận thị trường mới dựa trên khoa học để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe động vật.

Ông Sonny Perdue, Bộ trưởng USDA nhận định: “Một khi người dân Argentina thưởng thức các sản phẩm thịt heo của Mỹ sau từng ấy thời gian, chúng tôi chắc chắn họ sẽ muốn nhập khẩu nhiều hơn nữa”.

Ông Perdue cho biết thêm: “Đây là một tin tuyệt vời cho cộng đồng nông nghiệp của chúng tôi, điều đó cho thấy cam kết của chính quyền Trump về thương mại với việc tìm thị trường cho nông sản Mỹ. Bước đột phá này là kết quả của những nỗ lực từ phía chính quyền nhằm giúp nông dân và người chăn nuôi Mỹ tiếp cận thị trường mới và đảm bảo thực hành thương mại công tác giữa các đối tác quốc tế”.

 

Hải Băng

(Theo Globalmeatnews)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại