Thịt gà Brazil kiện Indonesia ra WTO

04/11/2015 | 04:33

(Người Chăn Nuôi) - Trải qua nhiều năm thương lượng bất thành, Indonesia vẫn tiếp tục dựng rào cản ngăn chặn thịt gà Brazil vào thị trường này, bất chấp đây là những thực phẩm thích hợp với người theo đạo Hồi.

Chính phủ Brazil đã gửi yêu cầu chính thức về việc thành lập Ban hội thẩm xem xét vụ kiện Indonesia dựng rào cản phi lý với mặt hàng thịt gà nhập khẩu của Brazil. Yêu cầu của Brazil sẽ được Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phê duyệt tại Geneva, Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Thịt gà Brazil kiện Indonesia ra WTO

Brazil là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm thịt gà cho người đạo Hồi - Ảnh: National Geographic

Trước đó, Brazil đã mất nhiều công sức để tìm kiếm cơ hội mở cửa thị trường Indonesia. Từ năm 2008, Hiệp hội đạm động vật Brazil (ABPA) đã ít nhất 6 lần thương lượng, đàm phán trực tiếp với các nhà nhập khẩu và chính quyền địa phương Indonesia. Chính phủ Brazil đã nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp bằng văn bản và nhiều hành động thiết thực khác để tạo dựng mối giao hảo với các đối tác tiềm năng trên thị trường. Các công ty Indonesia cũng tỏ ra hào hứng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Brazil. Phía Brazil khẳng định sẽ trở thành một đối tác tin cậy, giúp đảm bảo an ninh lương thực cho Indonesia. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia vẫn kiên quyết duy trì những rào cản rất phi lý. - Ông Francisco Turra, Chủ tịch APPA cho biết.

Indonesia có trên 250 triệu dân, 87% dân số theo đạo hồi. Trong khi đó, Brazil lại là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm thịt gà cho người đạo Hồi với hơn 1,8 triệu tấn sản phẩm xuất khẩu mỗi năm.

Đan Linh

Nguồn: Industria Avicola

Gửi bình luận

Gửi Làm lại