Thiết bị đeo - Công nghệ quản trị chăn nuôi

01/12/2016 | 08:16

(Người Chăn Nuôi) - Thiết bị đeo vào các con vật ở trang trại được thiết kế với mục đích theo dõi các hoạt động của từng cá thể, sau đó chuyển về máy tính, giúp cho người chủ trang trại quản lý động vật nuôi hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

E-tag: Thiết bị đo thân nhiệt động vật

Hầu hết các thiết bị đeo cho gia súc được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe của động vật nhằm phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh trong đàn gia súc. Kiểm soát được dịch bệnh trước từ trong trứng nước là cách hiệu quả để giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh, ngăn ngừa nguy cơ bùng phát ra đàn súc vật lớn. TekVet đã sáng chế ra một thiết bị gắn lên tai của gia súc để đo thân nhiệt của chúng, giúp phát hiện sớm các thay đổi bất thường của động vật nhằm phát hiện bệnh sớm: dù đó là bệnh ký sinh trùng đường ruột, nhiễm trùng phế quản hay bệnh truyền nhiễm, máy đều có thể đưa ra những dự đoán, phân tích và gửi về máy chủ ở trang trại. Thiết bị này có giá khoảng 10$/con.

 

E-pills: Theo dõi dữ liệu y tế cho động vật

Vital Herd E-pills được đưa vào ruột bò và sẽ ở lại trong dạ cỏ suốt quãng đời của con vật, liên tục truyền dữ liệu cho người nuôi thông qua các phần mềm dữ liệu đám mây. E-pills có nhiệm vụ thu thập các dữ liệu của con vật như thân nhiệt, nhịp tim, nhịp hô hấp, độ pH và các thông số sức khỏe khác nhằm cảnh báo cho chủ trang trại những nguy cơ bệnh tiềm ẩn. Bác sĩ thú y có thể thu thập dữ liệu từ xa và đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, điều trị. Bằng cách theo dõi và phân tích các số liệu thống kê từ E-pills trên toàn đàn gia súc, người nuôi có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong việc quản lý dịch bệnh cho đàn.

thiết bị treo chăn nuôi - chăn nuôi

Vòng cổ giúp phát hiện động dục

Lely, một công ty tiên phong tại Anh trong phát triển công nghệ dùng robot vắt sữa bò đang phát triển một loại máy giúp phát hiện động dục sớm. Thiết bị này được đeo vào cổ bò, giúp phát hiện những hành vi bất thường của con vật, xác định chính xác khi nào con bò động dục, có tầm quan trọng lớn trong việc thụ tinh nhân tạo. Chi phí cho việc lấy tinh dịch ở bò đực cũng như quãng thời gian đẻ của bò cái được giảm thiểu đáng kể.

 

Lục lạc GPS

Gia súc thả rông đi lạc hoặc bị thú săn mồi ăn thịt là hai vấn đề mà công nghệ có thể giải quyết được. Một công ty ở Nam Mỹ đã sáng chế ra thiết bị phát sáng và tiếng báo động khi gia súc bị thú ăn thịt tấn công - dựa trên phân tích thay đổi hành vi của con vật. Một công ty khác tại Israel đã sản xuất ra lục lạc GPS tích hợp nhiều khả năng như: theo dõi đường di chuyển của con vật, theo dõi giờ cho ăn, hành vi, thay đổi sức khỏe của gia súc và cho phép người nuôi theo dõi được qua các thiết bị điện thoại/máy tính bảng/máy tính từ xa.

Theo báo cáo của tờ Sensors, thị trường cho các mặt hàng công nghệ phục vụ chăn nuôi được kỳ vọng sẽ tăng từ khoảng 1 tỉ USD hiện tại lên 2,5 tỉ USD vào năm 2025. Xu hướng này là một phần tất yếu của quá trình chuyển dịch công nghệ trong nông nghiệp nhằm phục vụ tốt hơn cho mọi khía cạnh của sản xuất.

Thanh Mai

Gửi bình luận

Gửi Làm lại