Thị trường cuối năm ổn định

12/10/2018 | 03:59

(Người Chăn Nuôi) - Vài tháng qua, giá heo hơi tăng và luôn giao động ở mức 52.000 - 55.000 đồng/kg. giá Thịt heo dự báo sẽ giữ ở mức cao vào dịp cuối năm, Trong khi các mặt hàng chăn nuôi khác cũng được chuẩn bị vào đàn phục vụ nhu cầu tiêu thụ.

Ít biến động

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 9, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm ổn định; giá thịt heo duy trì mức giá cao (thịt heo hơi khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg). Mục tiêu trong tháng 10, sản lượng thịt heo đạt từ 325.000 tấn. Sự phục hồi giá heo hơi thúc đẩy các hộ tái đàn trở lại, giúp đàn heo cả nước tăng 1,8% so với năm ngoái. 9 tháng đầu năm, dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, tính đến cuối tháng 9, không có địa phương nào có dịch tai xanh, lở mồm long móng và cúm gia cầm.

Còn theo Tổng cục Thống kê, giá thịt heo trong tháng 9 tăng 13,51% so với tháng 12 năm 2017 và tăng 5,49% so với cùng kỳ năm trước, làm cho CPI chung tăng 0,23% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá, mức giá thịt heo dao động như trên là khung giá tốt nhất cho ngành chăn nuôi heo của nước ta hiện nay và nên duy trì ở khung giá này thì ngành chăn nuôi heo trong nước sẽ phát triển bền vững trong giai đoạn 2018 và nửa đầu 2019. Nếu để giá heo vượt ngưỡng 45.000 đồng/kg có thể phát sinh những bất ổn vì thị trường heo thịt trong nước vẫn đang tiềm ẩn những bất cập có thể còn diễn biến phức tạp, đợt “khủng hoảng” chăn nuôi heo vừa qua còn để lại khá nhiều “dư chấn”, trong đó có không ít các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thậm chí cả chăn nuôi trang trại hiện nay đang thiếu tài chính và quyết tâm khôi phục lại chăn nuôi heo.

Nhìn chung, đà tăng của giá heo đang có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, giá heo giữa tháng 6 tăng tới 60% so với tháng, đến tháng 7, giá heo tăng 20% so với tháng 6. Bước sang tháng 8, giá heo bắt đầu chững lại và tháng 9 giá heo tăng hơn 13%.

 

Nguồn cung đủ

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, từ khi giá heo tăng, nhiều hộ tái đàn. Do đó, thời điểm cuối năm cũng là lúc heo đủ trọng lượng để tái đàn nên dự kiến nguồn cung thịt heo trong nước không bị khan hiếm. Tuy nhiên, nguồn cung này chỉ đủ khi không xảy ra dịch bệnh trên đàn heo. Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng, phục vụ cho dịp lễ, tết cuối năm nên tổng đàn heo cả nước đã tăng nhanh hơn so với thời gian trước.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Chăn nuôi trong những tháng cuối năm tiếp tục theo dõi, bám sát cung, cầu sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thị trường thịt heo trong nước và các nước láng giềng; chỉ đạo sát phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm đủ nguồn cung cho nhu cầu trong nước từ nay đến cuối năm và phục vụ xuất khẩu; không để xảy ra tình trạng tăng quá nhanh, cung vượt cầu như năm 2017.

Theo dự báo, giá heo hơi tăng như thời gian qua, người nuôi phần nào đã thu được lợi nhuận, do đó, giá heo sẽ còn đứng ở mức cao từ nay đến hết Tết Nguyên đán vì việc tái đàn cần một khoảng thời gian 4 - 6 tháng. Sau khi tái đàn đủ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân thì tới Tết là thời điểm nhu cầu thịt heo tăng cao, do đó phải qua Tết giá heo mới có thể giảm. Người chăn nuôi heo đã thua lỗ hơn 1 năm nay, bây giờ mới bắt đầu phục hồi, cần một thời gian để có thể tái đàn. Để đảm bảo được 60 triệu con heo thịt cung cấp cho thị trường trong nước thì phải nuôi được 3,2 triệu heo nái, việc tái đàn cũng cần kiểm soát, tránh một cuộc khủng hoảng thừa thịt heo như trước đây. Đến cuối năm, tổng sản lượng thịt heo đưa vào tiêu thụ sẽ là 4,1 triệu tấn, tăng 9,7% so với năm 2017.

 

Chú trọng cuối năm

Dự báo càng về cuối năm nguồn cung càng gia tăng, sẽ không thiếu hụt. Đặc biệt, hiện nay nhiều sản phẩm trong ngành chăn nuôi như gia cầm, trứng, sữa… đang có xu hướng tăng nguồn cung mạnh, đã giảm áp lực nhu cầu thịt heo. Các nguồn hàng khác như: gà, vịt, gia súc... cũng được vào đàn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cuối năm.

Theo tinh thần đó, từ nay đến cuối năm, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện việc nghiêm túc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam. Với mặt hàng thịt heo, Bộ NN&PTNT sẽ theo dõi, bám sát cung, cầu, chỉ đạo sát phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm.

Theo khuyến cáo, thời điểm này người nuôi không nên tăng đàn một cách ồ ạt mà phải thận trọng với mức tăng chừng mực; tránh tình trạng tạo nguồn cung quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ trong chu kỳ xuất bán sắp tới. Nếu giá heo tiếp tục lên cao hơn, khả năng người chăn nuôi tái đàn ồ ạt rất lớn, khiến tình trạng vượt cung cầu như năm 2017 có thể tái diễn.

>> Theo Bộ NN&PTNT, trong quý III/2018, sẽ có 920.000 tấn và quý  IV/2018 sẽ có 990.000 tấn thịt heo được cung cấp ra thị trường. Với khối lượng sản phẩm chăn nuôi dự tính thì hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng trong nước từ nay đến cuối năm.

 

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại