Thế giới giảm tiêu thụ thịt

06/12/2017 | 08:30

(Người Chăn Nuôi) - Thịt động vật đang mất dần vị thế trên thị trường thế giới. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm đang hướng tới việc sản xuất các sản phẩm thay thế thịt, hay các sản phẩm có tỷ lệ nguyên liệu từ động vật thấp hơn trước.

Sản xuất tăng

Theo các nghiên cứu của Dự án Nourishing the Planet của Viện Nghiên cứu Worldwatch, sản xuất và tiêu thụ thịt toàn cầu tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế. Sản lượng thịt thế giới tăng gấp 3 lần trong 4 thập kỷ qua và tăng 20% chỉ trong 10 năm qua.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, năm 2016, sản lượng thịt thế giới ước đạt 258,2 triệu tấn (thịt bò, heo, gà). Dự kiến năm 2017 con số này sẽ nâng lên 262,8 triệu tấn. Nếu được thực hiện, đây sẽ là sản lượng cao nhất trong lịch sử.

Sản xuất thịt quy mô lớn cũng có những hệ lụy nghiêm trọng đối với khí hậu thế giới. Tình trạng bẩn, đông đúc ở các trang trại gây ra nhiều dịch bệnh, như dịch cúm gia cầm H1N1, H5N1; Bệnh lở mồm long móng và bệnh bò điên… Những dịch bệnh này gây thiệt hại kinh tế to lớn mỗi năm. Riêng Anh, đã phải chi 18 - 25 tỷ USD trong 3 năm để chống lại bệnh lở mồm long móng nhưng cuối cùng vẫn có những trường hợp nhiễm bệnh ở người. Bên cạnh đó, khối lượng kháng sinh được sử dụng trên gia súc, gia cầm để giảm tác động của bệnh cũng khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng trên cả người và động vật.

Ăn ít thịt giúp con người có sức khỏe tốt hơn	 Ảnh: Damdaran
Ăn ít thịt giúp con người có sức khỏe tốt hơn     Ảnh: Damdaran

 

Tiêu thụ giảm

Theo giới quan sát, người tiêu dùng Trung Quốc trong độ tuổi 20 - 35 đang quay lưng với thịt heo, khiến ngành sản xuất thực phẩm Trung Quốc phải nhanh chóng thích nghi với xu hướng mới này.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa với thế giới cuối những năm 1970, nhu cầu thịt heo tại nước này tăng trung bình 5,7%/năm cho đến năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo số liệu từ Công ty Nghiên cứu Euromonitor, doanh số bán thịt heo tại Trung Quốc đã giảm dần trong 3 năm qua, năm 2016 chạm mức thấp nhất với 40,85 triệu tấn, giảm từ mức 42,49 triệu tấn hồi năm 2014. Con số trên được dự báo cũng sẽ giảm nhẹ vào năm 2017 do người tiêu dùng nước này đang hướng đến khẩu phần ăn lành mạnh, nhiều rau, ít thịt.

Hay tại thị trường châu Âu, xu hướng giảm tiêu thụ thịt bắt đầu tác động đến ngành chăn nuôi. Một nghiên cứu công bố trong Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống vừa kết thúc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong tháng 10/2017 cho thấy, 10 người Đức được hỏi, có tới 7 người có ý thức giảm ăn thịt trong vòng 6 tháng trở lại đây. Họ lo ngại rằng ăn quá nhiều thịt không tốt cho sức khỏe. Phụ nữ quan tâm đến chuyện này nhiều hơn nam giới và không chỉ người lớn tuổi, ngày càng có nhiều thanh niên quan tâm đến chế độ ăn lành mạnh. Đồ ăn nhanh cũng được, pizza cũng không sao, miễn là nhiều rau, ít thịt.

 

Chú trọng chất lượng cao

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, Mỹ đưa ra cảnh báo về tình trạng béo phì ở trẻ em Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng và Trung Quốc đang phải đối mặt với “đại dịch” bệnh tim. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tiêu thụ thịt đỏ và hàm lượng muối ngày càng lớn là một trong số các nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh này. Tháng 4/2017, Bộ Y tế Trung Quốc phát động cuộc vận động lối sống lành mạnh 10 năm lần thứ hai, kêu gọi người dân tiêu thụ ít mỡ, muối, đường nhằm hướng đến “một chế độ ăn lành mạnh, một cân nặng lành mạnh và xương chắc khỏe”. Theo Fred Gale, nhà kinh tế cấp cao, Bộ Nông nghiệp Mỹ: “Trung Quốc đang bước vào thời kỳ mới khi tiêu thụ thịt heo và nhiều loại thực phẩm khác không còn được xem ăn nhiều là tốt”.

Bên cạnh đó, đối với một bộ phận lớn người tiêu dùng Trung Quốc, giá thực phẩm ngày càng trở nên ít quan trọng. Một loạt các vụ bê bối về an toàn thực phẩm trong những năm gần đây, trong đó có nhiều vụ liên quan đến thịt, khiến người dân đô thị ở Trung Quốc rất nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm. Theo kết quả khảo sát của Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen vào năm ngoái, hơn 80% số người được hỏi ở Trung Quốc cho biết, họ sẵn sàng trả giá cao hơn để mua thực phẩm không có các thành phần có hại cho sức khỏe.

Nhu cầu tiêu thụ theo đầu người đối với sản phẩm thịt
Nhu cầu tiêu thụ theo đầu người đối với sản phẩm thịt

 

Người tiêu dùng châu Âu cũng có khuynh hướng tương tự, quan tâm hơn đến các sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật và quan tâm hơn tới quy trình chăn nuôi. Ngành công nghiệp thực phẩm châu Âu cũng đang nhanh chóng đáp ứng xu hướng này khi đưa ra thị trường những sản phẩm trong đó tỷ lệ nguyên liệu từ động vật được nhấn mạnh giảm 10 - 20%. Nhiều trang trại đang buộc phải từ bỏ mục tiêu sản xuất càng nhiều thịt càng tốt mà thay vào đó là chuyển sang sản xuất thịt chất lượng cao, không dùng đến hóa chất, kháng sinh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Oxford Martin cho thấy, chuyển sang chế độ ăn chay chủ yếu hoặc đơn giản chỉ là giảm lượng thịt tiêu thụ tuân theo các hướng dẫn y tế sẽ làm giảm 63% lượng khí thải liên quan đến thực phẩm và làm cho mọi người khỏe mạnh hơn.

 

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại