Thăm trại nuôi bò sữa lớn nhất thế giới tại Israel

17/12/2015 | 05:01

(Người Chăn Nuôi) - Công nghệ nuôi dù đã đạt đỉnh cao nhưng không ngừng vận động để tiến xa hơn, nhằm đảm bảo phúc lợi động vật là những nhân tố khiến Israel và Afimilk trở thành điểm sáng trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Afimilk - nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới

Từ Tel Aviv, vượt qua 15 km cao tốc, chúng tôi tìm tới Herzliya để gặp Daniel Hojman - chuyên gia nuôi bò sữa ngoài 60 tuổi, làm việc tại Afimilk, một trong những nhà sản xuất bò sữa lớn nhất thế giới. Hojman đã giúp chúng tôi hiểu tại sao Israel được coi là thủ phủ bò sữa của thế giới và Afimilk luôn đứng trên đỉnh cao của ngành sản xuất sữa suốt nhiều năm qua.

Sau khi Hojman mở cánh cửa trại nuôi gia súc, chúng tôi thực sự choáng ngợp bởi cảnh tượng trước mắt: 1.100 con bò Holstein, 950 trong số này đang sản xuất sữa. Trại nuôi rộng 60 mét và dài 160 mét được thiết kế đặc biệt để thích ứng với điều kiện khí hậu nóng bức của vùng Trung Đông. Sau 4 tiếng đồng hồ, trại được làm sạch tự động để loại bỏ hỗn hợp gây ăn mòn từ phân và nước tiểu gia súc. Mỗi con bò sữa nặng từ 40 - 42 kg, được vắt sữa ít nhất 3 lần/ngày.

trại bò sữa lớn nhất thế giới - chăn nuôi

Hệ thống quản lý giàn vắt sữa tại Afimilk - Nguồn: Greatlakesdairy

Lực lượng lao động của trại chỉ có 18 nhân viên, gồm 2 chuyên viên quản lý thức ăn, 1 bác sĩ thú y, 1 y tá, còn lại là nhân viên vắt sữa bò. Hệ thống chứa sữa của Afimilk là 2 bể lớn, sức chứa 30.000 lít/bể. Hojman tự hào chia sẻ: điểm nhấn trong công nghệ sản xuất sữa của Israel là phương châm hoạt động "không ngừng cải tiến". Tại Hội nghị Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 19 tổ chức ở Tel Aviv vào tháng 4/2015, năng suất sữa trung bình của Israel đã chạm mốc 45 lít/con bò.

 

Phúc lợi động vật - yếu tố hàng đầu

"Không giống những trại nuôi bò sữa khác trên thế giới, tại Afimilk, phúc lợi của mỗi con bò được chúng tôi đề cao và đặt lên hàng đầu. Đây chính là bí quyết thành công của ngành bò sữa Israel", Hojman chia sẻ.

Cuộc phỏng vấn đột nhiên bị ngắt quãng bởi tiếng còi báo động phát ra từ phòng vắt sữa do có vài con bò đang vùng vẫy muốn thoát ra khỏi máy vắt. Chúng tôi được đề nghị giữ im lặng để Hojman và đồng nghiệp tới trấn an những con bò đang bị kích động. Họ đưa chúng tới khu vực nghỉ ngơi khoảng 15 phút. Quay trở lại với câu chuyện dang dở, Hojman nói, nếu chúng tôi tiếp tục vắt sữa bò trong tình trạng chúng bị kích động thì Afimilk sẽ không bao giờ hoàn thành được mục tiêu đề ra trong những chặng sản xuất tiếp theo.

Một trong những điều bí kíp thành công của Afimilk nằm ở khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR). TMR của một con bò đang trong thời kỳ sản xuất sữa chiếm tới 33 - 35% là cỏ, chủ yếu là silo lúa mỳ. Thành phần còn lại là ngũ cốc, bột xay thô và ngô. Khẩu phần ăn cân bằng của mỗi con bò khoảng 18 kg. Trại nuôi của Afimilk được vận hành bằng máy tính với hệ thống làm mát tự động cho bò vào mùa hè. Mỗi con bò được gắn thẻ chứa thiết bị đo hoạt độ để nhận biết tình trạng sức khỏe và truyền dữ liệu tới hệ thống máy tính phát hiện bò ốm hay các biểu hiện động dục ở bò cái. Những thẻ hiện đại mới được sử dụng gần đây còn có khả năng phát hiện thời gian bò nhai lại, thời gian nghỉ ngơi, cung cấp thông tin về tình trạng dinh dưỡng và phúc lợi động vật.

afimilk - chăn nuôi

 

Không ngừng cải tiến công nghệ

Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cũng được đặt lên hàng đầu trong quá trình sản xuất. Trong trại luôn có một khu chăm sóc vật nuôi chuyên biệt, được ví như một bệnh viện riêng - nơi những con bò có tình trạng sức khỏe kém sẽ được cách ly, chăm sóc và chữa trị kịp thời. 

Sữa của Afimilk luôn đạt chất lượng rất cao. Tỷ lệ chất béo và protein trong sữa lần lượt 3,66% và 3,24% - mức cao nhất thế giới. Hệ thống vắt sữa cũng được vận hành bằng máy tính và theo Hojman, điều này giúp tạo ra những dòng sữa chất lượng, an toàn cho sức khỏe và giảm đau đớn trong quá trình vắt sữa cho bò, và cuối cùng là giúp bò giảm căng thẳng (stress). Bò tại Afimilk được cân nặng trước và sau khi vắt sữa nhằm kiểm tra chế độ ăn, cân nặng.

Afimilk đã xây dựng một khu vực vắt sữa dê tại Maripora Dairy ở Ontario, Canada. Maripora Dairy hiện có 1.500 con dê chuyên sản xuất pho mát cho siêu thị tại Bắc Mỹ. Cuối ngày, chúng tôi được Shlomi Azran, Giám đốc Kinh doanh của Afimilk dẫn đi tham quan vòng quanh các trại sản xuất sữa của công ty và chiêm ngưỡng mâm vắt sữa 30 vị trí mỗi bên, có thể vắt sữa 60 con bò hoặc dê cùng lúc và vắt sữa 600 con bò/dê/giờ.

Israel dẫn đầu thế giới về công nghệ vắt sữa tự động từ khi công nghệ này mới xuất hiện. Trải qua nhiều thập kỷ, những nhà khoa học tại nước này liên tục phát triển kỹ thuật sản xuất nhằm duy trì các trại nuôi bò sữa và hệ thống sản xuất sữa vận hành hiệu quả nhất. Không ngạc nhiên khi các trại nuôi động vật lấy sữa của nhiều nước trên thế giới không ngần ngại đầu tư công nghệ sản xuất của Israel để nâng cao năng suất.

>> Đầu năm 2015, Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Brazil, Italy và Kenya đã cử chuyên gia tới thăm Afimilk để học hỏi kinh nghiệm quản lý, sản xuất sữa tại Israel trong điều kiện địa hình sa mạc. Nhiều vùng và địa phương thuộc Israel có địa hình 60% đất đai là sa mạc, nhưng năng suất sữa trung bình vẫn đạt 12.000 lít/năm.

Mi Lan

Nguồn: Francis Mureithi, National Media Group

Gửi bình luận

Gửi Làm lại