Thái Nguyên: Giàu lên từ ngựa bạch

06/09/2016 | 10:40

(Người Chăn Nuôi) - Tại làng Phẩm Giàng (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), chỉ trong vong chưa đến 20 năm trở lại đây, ngựa Bạch đã trở thành loại vật nuôi mũi nhọn, mang lại đời sống giàu sang cho nhiều người dân.

Năm 2008 được sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu phát triển Chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi) tập hợp các hộ dân nuôi ngựa nhỏ lẻ thành lập Hội chăn nuôi ngựa bạch, hỗ trợ người dân về kỹ thuật, liên kết sản xuất giúp người dân đi lên từ giống ngựa này. Được biết, khi nuôi ngựa bạch điều cần lưu ý nhất là chọn giống, ngựa bạch và ngựa trắng có khá nhiều điểm tương đồng. Ngoài ra, ngựa bạch hay mắc phải một số loại bệnh thông thường như tụ huyết trùng, siêu mao trùng, ký sinh trùng máu, nên người nuôi phải cẩn trọng từ khâu giống đến khâu chăm sóc ngựa. Ngựa bạch giống (6 - 7 tháng tuổi) có giá từ 20 - 30 triệu đồng, nuôi 1 năm rưỡi đến 2 năm là có thể xuất chuồng với giá 50 - 70 triệu đồng. Cao ngựa bạch cũng được ưa chuộng vì tác dụng tốt cho sức khỏe, chính vì thế dù là nuôi ngựa giống hay ngựa thịt đều có hiệu quả kinh tế cao. Thêm vào đó là sự liên kết giữa các thành viên trong HTX, giúp đỡ nhau về giống, cách chăm sóc, tìm kiếm đầu ra v.v... mà nghề chăn nuôi ngựa bạch ở làng Phẩm càng ngày càng phát triển.

     Hiện nay, nhờ chăn nuôi ngựa bạch mà làng Phẩm càng thêm nhiều biệt thự, xe hơi, đường làng được bê tông hóa sạch đẹp. Cổng làng Phẩm được xây hoành tráng với tên làng ghi rõ: “Làng nghề chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ ngựa”.

Hà An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại