Thái Bình: Nghiệm thu mô hình chăn nuôi lợn theo công nghệ chăn nuôi hữu cơ

07/10/2016 | 05:20

Ngày 6/10/2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu mô hình chăn nuôi lợn theo công nghệ chăn nuôi hữu cơ nhằm góp phần đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất tiến tới phát triển sản xuất chăn nuôi theo hướng bền vững.

Mô hình nuôi lợn theo công nghệ chăn nuôi hữu cơ được Liên hiệp hội triển khai từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2016 với quy mô 100 con lợn thịt giống ngoại tại xã Tân Bình, thành phố Thái Bình. Điểm đặc biệt ở mô hình là sử dụng thức ăn tự phối trộn bao gồm bột ngô, bột sắn, khô đậu tương, bột cá nhạt, muối, dầu ăn, Inomix -501, Mix MX02, MX 03, kết hợp với chế phẩm sinh học Lebio –No.2. Nguyên liệu sau khi trộn đều  được cho vào thùng đậy nắp kín để ủ. Sau 3 ngày, người chăn nuôi lấy nguyên liệu trộn với nước để cho lợn ăn. Việc sử dụng thức ăn được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo không sử dụng kháng sinh, chất cấm trong quá trình chăn nuôi.

nuôi lợn hữu cơ - chăn nuôi

Quang cảnh buổi nghiệm thu

 

Kết quả cho thấy, so với lợn nuôi đối chứng, lợn nuôi theo hình thức chăn nuôi hữu cơ có tỷ lệ tăng trưởng tốt, phát triển đồng đều,tỷ lệ nuôi sống đạt 100/100 con, không sử dụng thuốc kháng sinh trong suốt quá trình nuôi nên chất lượng thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì được bổ sung men vi sinh Lebio –No.2 liên tục nên lợn nuôi ở mô hình có hệ tiêu hóa tốt, hấp thụ thức ăn triệt để, tăng sức đề kháng, dự kiến lợi nhuận thu được đối với lợn nuôi ở mô hình sẽ cao hơn so với lợn đối chứng.

Sau thành công của mô hình, trong thời gian tới, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nhằm nhân rộng mô hình chăn nuôi hữu cơ trên phạm vi toàn tỉnh để giúp nông dân làm quen với cung cách sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị nông phẩm, hướng tới nền sản xuất sạch, an toàn và bền vững.

Vân Anh

Nguồn: Báo Liên hiệp Hội Việt Nam

Gửi bình luận

Gửi Làm lại