Techna Group: Giúp năng suất heo vượt trội

05/02/2018 | 07:27

(Người Chăn Nuôi) - Công ty TNHH Dinh Dưỡng Techna Việt Nam đã tiến hành một thử nghiệm tại miền Nam nhằm đánh giá khẩu phần thức ăn có hàm lượng kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) thấp.

Heo thí nghiệm được nuôi với hai công thức khẩu phần: Giai đoạn 1 (2 tuần) gồm 2 khẩu phần đều chứa AGP và giai đoạn 2 (4 tuần), chỉ một khẩu phần đối chứng có chứa AGP. Thử nghiệm cho thấy, trong điều kiện vệ sinh tốt, năng suất heo có thể cao hơn mà không cần dùng AGP trong khẩu phần ăn ở giai đoạn 2 và không làm suy giảm khả năng tiêu hóa của heo con.

Thức ăn quyết định lớn đến trọng lượng và chất lượng heo nuôi 	Ảnh: MF
Thức ăn quyết định lớn đến trọng lượng và chất lượng heo nuôi     Ảnh: MF
 

Hiểu rõ về AGP

AGP được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nhằm tăng năng suất và giảm các vấn đề tiêu hóa trong chăn nuôi heo. Do vấn đề gia tăng đề kháng kháng sinh ở người, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 06/2016/TT-BNNTNT vào 31/5/2016 nhằm hạn chế số lượng và mức độ sử dụng AGP. Với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam và việc khó kiểm soát vệ sinh, AGP đã mang lại hiệu quả trong việc tăng năng suất (tăng ADG, tính đồng đều, giảm FCR và tỷ lệ chết) cũng như cải thiện sức khỏe vật nuôi. Nếu không có AGP, năng suất chăn nuôi và sự đồng đều heo nuôi giảm sút, heo sẽ thường gặp các vấn đề sức khỏe trong đường tiêu hóa (như tiêu chảy cấp).

Do đó, để duy trì năng suất và sức khỏe của trong chăn nuôi heo (đặc biệt là heo con), các giải pháp về khẩu phần thức ăn (chọn lựa các loại chất bổ sung và chất lượng phụ gia trong thức ăn chăn nuôi, hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng nguyên liệu…) có thể được chú trọng hơn bên cạnh các giải pháp về tăng cường an toàn sinh học và quy trình vệ sinh ở các trang trại.

 

Thử nghiệm

Thử nghiệm được thực hiện trong một trang trại tại Bình Dương. Số lượng 180 heo con đã cai sữa từ các chủng khác nhau (Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain) được nuôi tại các khu chuồng được lát sàn nhưng không có hệ thống làm mát. Hai khẩu phần công thức được thử nghiệm trong 6 tuần (bảng 1): khẩu phần đối chứng (BF) được thiết kế tương tự như các khẩu phần thức ăn được áp dụng tại Việt Nam và khẩu phần thí nghiệm (SF) với công thức riêng được chạy tối ưu hơn (sử dụng các nguyên liệu thay thế như cám mì và nành lên men, giảm lượng protein, thêm chất phụ gia bổ sung trong thức ăn chăn nuôi…). Trong giai đoạn 1 (2 tuần đầu) cả hai công thức đều chứa AGP, nhưng ở giai đoạn 2 (4 tuần sau), chỉ khẩu phần BF chứa AGP, số lượng thức ăn cung cấp không giới hạn.

Mức độ tăng trưởng và tiêu thụ thức ăn được ghi chép hằng ngày. Để đánh giá khả năng tiêu hóa của heo con, đặc tính của phân được đánh giá 1 lần/ngày mỗi chuồng (trung bình 5 con mỗi chuồng).

Thử nghiệm do Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh theo dõi.

 

Kết quả

Giai đoạn 1, năng suất (trọng lượng, ADG, ADFI, FCR) tương tự giữa 2 nhóm được nuôi theo khẩu phần BF và SF. Tính đồng đều về phân cũng tương tự nhau (1.38 ± 0.13), cho thấy có rất ít con bị mắc tiêu chảy (phân loại phân ở mức 3 và 4). Năng suất tương đương giữa 2 nhóm có thể giải thích do heo con đang phục hồi sau giai đoạn cai sữa và có kháng sinh kích thích tăng trưởng AGP trong cả hai khẩu phần.

ket qua

Giai đoạn 2 và toàn bộ thời gian thử nghiệm, năng suất thu được cao hơn, có ý nghĩa ở nhóm nuôi với khẩu phần SF, với sức khỏe tiêu hóa tương tự ở giai đoạn 2 (1.26 ± 0.07) và toàn bộ thử nghiệm (1.30 ± 0.06) giữa 2 nhóm nuôi với khẩu phần SF và BF. Công thức khẩu phần được thiết kế riêng (chọn lựa chất phụ gia tối ưu nhất, giảm lượng protein trong khẩu phần…) có thể làm tăng năng suất với sức khỏe tiêu hóa ổn định cho vật nuôi.

 

Kết luận

Trong điều kiện vệ sinh tốt, năng suất heo có thể cao hơn, không cần dùng AGP trong khẩu phần ăn trong giai đoạn 2, không làm suy giảm sức khỏe tiêu hóa của heo con.

Techna có hơn 50 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng động vật và công thức thức ăn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn với các khuyến cáo chuyên môn về kỹ thuật và cung cấp các phụ gia, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi luôn được cải tiến để hiệu quả cao hơn. Techna luôn đồng hành cùng các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi.

hinh 4

Bên cạnh sự chọn lựa các nguồn nguyên liệu tối ưu cho heo phù hợp cho các giai đoạn, chúng tôi đã đưa vào tinh dầu thiết yếu và các chất phụ gia được sử dụng vào khẩu phần để thay thế kháng sinh trong công thức thức ăn:

- REGANOL: tinh dầu đậm đặc thiết yếu dùng cho heo.

- REGASUR: Tổ hợp acid hữu cơ chọn lọc: Benzoic Acid tinh khiết, Acid lactic, Acid formic và tổ hợp tinh dầu thiết yếu.

- ENZYME TECHZYME G & PHYTASE TECHZYME P.

- Chất hấp thụ độc tố: T-TOX.

- Chất chống mốc: T-MOLD.

- Chất chống ôxy hoá: T-OX.

- Premix vitamin và khoáng từ Tập đoàn Techna Group.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách có thể liên hệ Tập đoàn Techna Group trụ sở tại Việt Nam với thông tin liên hệ như sau:

- Trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh: số 9 Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.39118210 - 0938 458 812. Quản lý bán hàng kỹ thuật - Mr Dy

- Chi nhánh Hà Nội: 92 - 94 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại:  024.39447539 - Ms. Dùng (0912 021 607)

 

Jennifer Raffin

Gửi bình luận

Gửi Làm lại