Tập đoàn TH: Từ đàn bò gen A2A2 đến dòng sữa A2 đẳng cấp

23/01/2019 | 07:49

(Người Chăn Nuôi) - Sở hữu đàn bò sữa chăn nuôi tập trung quy mô lớn tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), Tập đoàn TH không ngừng nghiên cứu và đón đầu các xu hướng mới nhất trong sản xuất sữa tươi. Từ ngày 20/6/2018, TH đã đạt được những thành công bước đầu trong việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để nhanh chóng tung ra sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 - loại sữa trước đó Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn, chủ yếu ở dạng sữa bột.

Từ nhiều tháng nay, trong câu chuyện bắt đầu ngày mới của ông Gilad Ffrat và Craig Tanner không bao giờ thiếu hình ảnh của những chú bò mang gen A2A2 vừa mới được phân lập, chăm sóc theo chế độc đặc biệt tại Trang trại bò sữa TH. Ông Gilad Efrat là Giám đốc Kỹ thuật, người coi Trang trại TH như “ngôi nhà thứ hai” của mình từ nhiều năm nay. Thời gian này, ông cùng với người đồng hành, ông Craig Tanner (Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets) tập trung dành nhiều tâm huyết cho kế hoạch phát triển những con bò sẽ cho ra dòng sữa A2 - loại sữa mà hiện nay nếu người tiêu dùng Việt muốn sử dụng đều phải mua qua các nhà phân phối nhập khẩu hoặc xách tay từ nước ngoài.

Những cô bò sữa mang gen A2A2 của TH được tách đàn và vẫn được hưởng chế độ chăm sóc đúng chuẩn quốc tế như thường lệ tại Trang trại TH
Những cô bò sữa mang gen A2A2 của TH được tách đàn và vẫn được hưởng chế độ chăm sóc đúng chuẩn quốc tế như thường lệ tại Trang trại TH
 

Bước đầu gây dựng được đàn bò mang gen A2A2

Sau khi kiểm tra phả hệ, nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò của Trang trại TH, quá trình phân tách đàn bò được bắt đầu. Các nhà khoa học của Tập đoàn chuyên cung cấp bò giống Sexing Technologies (Mỹ) nhận định: “Trong đàn bò của Trang trại TH có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2”.

Sữa A2 là loại sữa bò đặc biệt, trong thành phần không chứa đạm (protein) B -casein A1 mà chỉ có B-casein A2. Thành phần B-casein A2 có trong sữa A2 được đánh giá là dễ tiêu hóa hơn, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người không dung nạp lactose như sôi bụng, đầy hơi… Từ thực tế này, TH đã chủ động lên kế hoạch sản xuất sữa A2, lập danh sách bò sữa được nhân giống có mang gen A2A2 và kiểm tra những điều kiện phù hợp để đưa vào đàn A2A2 tiềm năng.

Căn cứ cấu tạo cơ thể, độ tuổi, khả năng sinh sản, hồ sơ sản xuất sữa và sức khỏe của từng con bò... các chuyên gia đã hình thành được danh sách hạt nhân của đàn bò sữa A2A2 sơ bộ. Tiếp theo đó là quá trình thử nghiệm gen riêng lẻ để xác minh gen A2A2 của bò sữa.

Ông Craig Tanner, Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets cho biết, quá trình xác định bò sữa A2 trong đàn bò của Trang trại TH đã bắt đầu bằng việc nhập những tinh đực mang gen A2A2 thuần chủng. Xuất phát từ thực tế có đến 1/3 số bò cái tại New Zealand mang gen A2A2, ông cùng cộng sự đã kết hợp những con bò đực chắc chắn mang gen A2A2 với những con bò cái được nhập từ New Zealand để lựa chọn được bò sữa thế hệ F1 có tiềm năng mang gen A2A2. Thông qua quá trình xét nghiệm AND, những con bò con mang gen thuần chủng A2A2 sẽ được chọn, từ đó gây dựng nên đàn bò mang gen A2A2 cho TH theo phương pháp chọn giống. Đàn bò mang gen A2A2 này vẫn có chế độ chăm sóc với các tiêu chuẩn cao và nghiêm ngặt như TH đang áp dụng cho đàn bò của mình. Ngay sau khi tách đàn bò mang gen A2A2, TH đã nhanh chóng tiến hành sản xuất dòng sản phẩm từ sữa A2.

 

TH true MILK A2 - Dòng sữa tươi sạch A2 dễ tiêu hóa được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt
TH true MILK A2 - Dòng sữa tươi sạch A2 dễ tiêu hóa được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt
 

Dòng sữa A2 đẳng cấp quốc tế

Hiện nay, trang trại bò sữa quy mô 45.000 con của Tập đoàn TH được xem là điển hình về ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa trên thế giới. Từ đồng cỏ cung cấp thức ăn, hệ thống chuồng trại, khu vực vắt sữa… tại trang trại đều đạt chuẩn nhằm đảm bảo cho nguồn sữa sản xuất đạt chất lượng cao. Hệ thống chuồng trại luôn duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn, thoáng mát với hệ thống thông gió và hệ thống phun sương làm mát. Thức ăn của bò được ủ từ nguyên liệu sạch, không sử dụng hóa chất, phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học.

Quy trình vắt sữa được thực hiện sau khi bò được vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống máy tự động được gắn trong từng khoang vắt sẽ đo lượng sữa từng cá thể bò sản xuất được ngay tại chỗ. Song hành cùng đội ngũ các nhà khoa học chuyên trách nghiên cứu là các kỹ thuật viên thực hiện công việc giám sát. Các số liệu của từng cá thể bò sữa được ghi chép và theo dõi hàng ngày trên hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo bò có sức khỏe tốt để sản xuất được nguồn sữa sạch chất lượng cao. Với nền tảng sản xuất, chế biến sữa chất lượng cao, tham vọng “nội địa hóa” dòng sữa A2 phục vụ nhu cầu người tiêu dùng của TH đã được hiện thực hóa. TH có thế mạnh chăn nuôi tập trung công nghệ cao, cách phân tách đàn và nhân đàn A2 mà TH đang thực hiện là cách chọn giống tự nhiên, lâu dài và bền vững. Sau sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2, sản phẩm sữa chua được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu A2 sẽ sớm được TH sản xuất trong thời gian tới. Đàn bò sữa được chọn lọc để sản xuất sữa A2 của TH true MILK bước đầu là 500 con.

Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 đã nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng ngay khi ra mắt
Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 đã nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng ngay khi ra mắt
 

Tại Việt Nam, hiện nay nhiều người tiêu dùng quan tâm đến sữa A2. Trước đây, dòng sản phẩm chủ yếu nhập khẩu từ Australia, dạng sữa bột xách tay về pha lại. Giá bán cao hơn nhiều so với sữa bò thông thường.

Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam phân tích, khi về tới Việt Nam, sữa phải pha lại để sử dụng. Như vậy, sữa đã phải qua gia nhiệt, sấy khô để chế biến thành sữa bột và pha lại rồi tiệt trùng để làm thành sữa nước. Điều này sẽ làm một số vi chất mất đi trong quá trình gia nhiệt. Việc TH true MILK sản xuất được sữa tươi A2 ngay tại Việt Nam sẽ giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Việc TH - với bề dày kinh nghiệm chăn nuôi, chế biến sữa tươi công nghệ cao - gây dựng được đàn bò này và nhanh chóng cho ra mắt sản phẩm sữa A2 đã mở ra hy vọng những sản phẩm thuần Việt làm chủ thị trường sữa A2 trong nước.

Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 và các sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK hiện tại hoàn toàn đồng nhất về mặt hương vị, giá trị dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm. Điểm vượt trội của sữa A2 là không chứa Beta-casein A1 mà chỉ chứa Beta-casein A2, dễ tiêu hóa hơn sữa bò thông thường, nhất là đối với những người bất dung nạp lactose. Hiện, sản phẩm đang được bán dưới dạng hộp 500 ml tại hệ thống cửa hàng TH true MART trên toàn quốc.

>> Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam: Sữa A2 chiết xuất từ những con bò sữa có gen A2A2 của TH được đánh giá là dễ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở những người bất dung nạp lactose.     

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH: Việc TH true MILK thành lập được đàn bò giống để sản xuất sữa A2 trong tương lai sẽ tạo tiền đề để TH ra mắt bộ sản phẩm sữa dễ tiêu hóa (gồm sữa tươi, sữa chua A2). Tất cả sản phẩm của TH đều hướng tới giá trị cốt lõi - Vì sức khỏe cộng đồng, xuất phát từ chữ “Tâm” kiên định, mong muốn làm những gì tốt nhất cho người Việt trên chính đồng đất Việt.

 

Việt Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại