Tập đoàn Olmix: Giảm sử dụng kháng sinh bằng giải pháp tự nhiên

30/05/2017 | 08:38

(Người Chăn Nuôi) - Hội nghị Quốc tế về Thú y và Dinh dưỡng châu Á lần thứ 3 của Tập đoàn Olmix được diễn ra ngày 27 - 28/4/2017 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Sự kiện này đón hơn 120 đại biểu đến từ 12 quốc gia trên thế giới, một lần nữa chứng minh mạnh mẽ các giải pháp thay thế tự nhiên để giảm việc sử dụng kháng sinh và làm sáng tỏ tình hình thực tế trong ngành chăn nuôi tại châu Á.

Đối với Olmix, sự kiện này chủ yếu tập trung vào nguy cơ lạm dụng kháng sinh trong sản xuất động vật, cũng như cho thấy công nghệ tảo biển và các phân tử hoạt động độc đáo của nó, các chất chiết xuất từ tảo biển cụ thể (MSP - Marine Sulfate polysaccharides) để giải quyết các thách thức trong vấn đề chăn nuôi hiện nay là lạm dụng kháng sinh và các chất phụ gia hóa học.

Đại diện OLMIX cùng các đại biếu tham dự Hội nghịĐại diện OLMIX cùng các đại biếu tham dự Hội nghị

 

Đề cập những vấn đề “hot”

 

Ngày đầu tiên của sự kiện đã mở ra cơ hội tốt để thảo luận về các vấn đề toàn cầu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại châu Á và những chủ đề nóng liên quan đến ngành chăn nuôi trên toàn thế giới. Ông Sébastien Balusson, Phó Tổng Giám đốc của Olmix đưa ra cái nhìn tổng quát về chiến lược toàn cầu của Olmix. Ông Balusson nêu bật những nghiên cứu, phát minh mới nhất do Tập đoàn Olmix tiến hành hướng đến việc xây dựng chuỗi giá trị an toàn, bền vững trong chăn nuôi.

 Ông Michel Guillaume, Giám đốc Kỹ thuật của Olmix cũng đã có bài thuyết trình thú vị về kháng sinh trong sản xuất động vật; Những nguy cơ cao liên quan đến việc lạm dụng kháng sinh và dẫn chứng chi tiết về tình hình đáng quan ngại này tại châu Á.

“Một vài ví dụ về tính kháng khuẩn với kháng sinh ở châu Á đã được đưa ra. Steptococcus suis là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây tử vong ở heo con và Streptococcus suis loại 2 là mầm bệnh mới xuất hiện trên người tại khu vực Đông Nam Á.

Trong năm 2005, tổng cộng đã có 215 trường hợp người nhiễm bệnh. Một báo cáo tại Tứ Xuyên, Trung Quốc cũng cho biết, đã có 38 người thiệt mạng do nhiễm Streptococcus suis. Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh này xảy ra ở những người nông dân trực tiếp giết mổ heo chết không rõ nguyên nhân”, ông Michel nói.

Ngoài ra, các bài trình bày của TS Fan Fuhao, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm tra và Giám sát chất lượng giống heo MOA (Quảng Châu, Trung Quốc) cũng chia sẻ một số điểm chính về thị trường heo Trung Quốc; Đưa ra một số giải pháp khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe và phúc lợi động vật trong các trang trại.

 

Tiềm năng kinh ngạc của tảo

 

Nhiều bài thuyết trình đã làm sáng tỏ tiềm năng đáng kinh ngạc của tảo và những chiết xuất cụ thể của chúng. Phó GS-TS Meng - Chou Lee, Đại học Đại dương Quốc gia (Đài Loan) trình bày nội dung “Tảo biển trong chăn nuôi”. Theo ông Chou Lee: “Chúng ta có thể nhận được rất nhiều lợi ích của tảo biển trong quá trình chăn nuôi, chúng có thể được sử dụng làm chất bổ sung dinh dưỡng, cung cấp vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, còn được sử dụng làm chất chống ôxy hóa tự nhiên và vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời bảo vệ các thành phần trong thức ăn, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Thậm chí chúng có thể làm giảm sản xuất khí methane của động vật mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và sức khỏe vật nuôi”.

Cuối cùng của hội nghị, TS Hervé Demais, từ Biovet Conseil giải thích cách mà các chất chiết xuất từ rong biển, cụ thể được biết đến với thương hiệu MSP®) tương tác với hệ miễn dịch của động vật như thế nào. TS Hervé Demais nói: “Olmix MSP® có khả năng tăng cường phản ứng, đáp ứng miễn dịch cụ thể bằng các tế bào IPEC-1 khác biệt - Olmix MSP® được chiết xuất từ tảo xanh Ulva armoricana có hoạt tính kháng khuẩn và kích thích biểu hiện cytokine bằng các tế bào biểu mô đường ruột”.

Kết quả chương trình không kháng sinh của Olmix đã được tổng kết trong ngày thứ hai của hội nghị. Sau khi thảo luận về các lựa chọn để thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, phiên họp toàn thể đã đưa ra một số kết quả đối với vấn đề đang được nhiều đại biểu quan tâm. Ông Olivier Biannic, Giám đốc Chương trình không kháng sinh của Olmix trình bày những kết quả mới nhất của chương trình với những thông điệp rõ ràng: Nhu cầu không kháng sinh bắt nguồn từ thị trường và thị trường sẵn sàng trả chi phí cao hơn 15 - 20% so thông thường; Olmix có thể giúp đỡ, mang lại sự hỗ trợ tối ưu để sản xuất các chất thay thế cho kháng sinh nhờ tảo; Và các liệu pháp chữa bệnh, lợi ích của tảo cũng là cách tiếp cận rất tốt, mang lại các giá trị thêm cho thịt, sữa và trứng. Để kết thúc phiên họp toàn thể, ông Trịnh Quang Thanh, Giám đốc Olmix châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ với hội nghị chiến lược đối nội, đối ngoại của Olmix để có thể linh hoạt cung cấp các giải pháp sáng tạo, tự nhiên cũng như đáp ứng tốt cho nhu cầu không ngừng đổi mới của khách hàng và đối tác trên toàn thế giới. Ông nói: “Olmix Group cung cấp giải pháp sáng tạo cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi nói về 4 giá trị cốt lõi: Đổi mới thông qua các nguồn lực toàn cầu; Đổi mới thông qua R&D; Đổi mới thông qua ngành công nghiệp; Và đổi mới thông qua tiếp thị. Điều khiến chúng tôi trở nên độc đáo đó là tìm nguồn cung ứng hợp nhất, nhà máy lọc sinh học tảo, năng lực công nghiệp toàn cầu, công nghệ tiên tiến và dĩ nhiên là chương trình Không kháng sinh. Nhờ vào danh mục đầu tư hoàn chỉnh, các sản phẩm hiệu quả, chúng tôi tự hào có thể đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng”.

 

Hội thảo gia cầm, heo và nuôi trồng thủy sản

 

Bên cạnh các phiên họp toàn thể, một số hội thảo cũng đã được diễn ra trong suốt 2 ngày của sự kiện nhằm giải quyết những thách thức chính trong sản xuất gia cầm, heo và nuôi trồng thủy sản.

Hội thảo gia cầm tập trung đến các vấn đề liên quan như: Quản lý chất độc mycotoxin, thực hành tiêm vaccine hoặc tiêu hóa thức ăn, và một số quan tâm khác. Hội thảo về heo đưa ra một số cập nhật mới nhất của ngành công nghiệp này trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc. Hội thảo nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra một số xu hướng hiện nay của ngành này như phương pháp canh tác thay thế bền vững: Nuôi ghép, thay thế thức ăn cho cá, các lợi ích và hạn chế hoặc cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn thủy sản do Nhóm Thủy sản Olmix cung cấp.

 

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu và khách hàng của Olmix tại châu Á. Đây là một dấu ấn quan trọng để Olmix khẳng định thêm vai trò, sự phát triển vững chắc tại châu Á, cũng như hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng người chăn nuôi để chung tay xây dựng một nền nông nghiệp hưng thịnh cho châu Á nói riêng, thế giới nói chung.

 

Truyền thông OLMIX

Gửi bình luận

Gửi Làm lại