Tập đoàn Mavin: Liên kết chặt, thành công lớn

29/03/2018 | 03:08

(Người Chăn Nuôi) - Liên kết chuỗi trong chăn nuôi đang là giải pháp được ngành chăn nuôi chú trọng phát triển. Thời gian qua, đã có rất nhiều chuỗi liên kết được hình thành, mang lại hiệu quả và tính bền vững cho hộ nuôi thông qua việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Cách làm này cũng được Tập đoàn Mavin triển khai rất hiệu quả, trở thành một điển hình tiêu biểu.

Từ nông trại tới bàn ăn

Là tập đoàn của Australia, hoạt động tại Việt Nam gần 15 năm, Mavin hiện là Công ty duy nhất trên thị trường sở hữu trọn vẹn chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn”, gồm: TĂCN, con giống, thuốc thú y, giải pháp chăn nuôi hiệu quả và thực phẩm chế biến; mang lại thành công cho các hộ chăn nuôi.

Chăm sóc heo nái tại trang trại Liêm Hải, Nam Định	Ảnh: Vũ Mưa
Chăm sóc heo nái tại trang trại Liêm Hải, Nam Định    Ảnh: Vũ Mưa

 

Điển hình như, trang trại Liêm Hải (xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, Nam Định) với quy mô 1.200 con heo nái trên diện tích 6 ha. Năm 2017, giữa cơn bão giá heo, chủ trại vẫn bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và còn lên kế hoạch mở thêm 2 - 3 trang trại mới. Có được thành công này, chính là nhờ việc đơn vị đã liên kết với Tập đoàn Mavin.

Một minh chứng khác cho hiệu quả của chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi này chính là, năm 2017, khi giá heo giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi điêu đứng thì Tập đoàn Mavin lại mở mới hàng trăm trang trại chăn nuôi và tăng gấp đôi sản lượng heo thịt ra thị trường lên tới gần 300.000 con. Sở hữu đầy đủ chuỗi giá trị đã và đang mang lại cho Mavin rất nhiều ưu thế so với các đối thủ trong ngành…

 

Tối ưu hóa 4.0 trong chăn nuôi

Thành công của sự liên kết trong chăn nuôi không chỉ đến từ việc hợp tác hài hòa giữa các bên để cùng tạo ra lợi nhuận mà còn là việc các mô hình đó đã áp dụng và triển khai rất hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Vì mục tiêu mà Mavin hướng đến chính là hiệu quả bền vững cho những khách hàng của mình.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin chia sẻ, những thành công của Mavin hoàn toàn là nhờ sớm đón được làn sóng công nghệ cao trong chăn nuôi để làm chủ được hoàn toàn chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn”. Mavin hiện có 4 Trung tâm heo giống hạt nhân công nghệ cao và hợp tác với hàng trăm trang trại chăn nuôi, tất cả đều ứng dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại, quy trình tiên tiến, cho năng suất cao.

Công nghệ 4.0 được Mavin áp dụng trên nhiều phương diện. Đầu tiên phải kể đến chính là nguồn gen và giống heo hiện đại, chất lượng. Mavin là một trong những công ty đầu tiên nhập khẩu heo giống từ các nước phát triển, lai tạo và phát triển phù hợp với khí hậu và thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam. Tiếp đó là công nghệ trong sản xuất. Mavin là Công ty đầu tiên ứng dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống trang trại của Mavin được tổ chức theo quy chuẩn thống nhất, chuồng trại khép kín, kiểm soát bằng công nghệ computer hiện đại. Các trang thiết bị tiên tiến như: hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và cho ăn tự động, hệ thống vệ sinh chuồng trại và xử lý môi trường tự động. Liều lượng dinh dưỡng cũng được máy móc trộn sẵn, định kỳ và tự động cung cấp cho heo. Chế độ ăn được tính toán đủ lượng, theo trọng lượng, tuổi và phù hợp sức khỏe của heo từng ngày…

Tại miền Bắc, Mavin đang là đối tác chăn nuôi tin cậy số 1 của người nông dân với tốc độ tăng trưởng hệ thống trang trại từ 150 - 200%/năm. Tại miền Nam, Mavin sẽ khai trương Nhà máy thức ăn chăn nuôi Châu Thành, Đồng Tháp vào tháng 4/2018 và tiếp tục mở rộng mạng lưới trang trại chăn nuôi để hỗ trợ liên kết chuỗi cho người nông dân khu vực ĐBSCL.

 

Chi Nguyễn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại