Tăng cường quản lý thuốc thú y

03/05/2017 | 05:54

(Người Chăn Nuôi) - Vấn nạn sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi vốn rất nan giải khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Ngành chức năng đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và tháo gỡ.

Sử dụng kháng sinh tùy tiện đang diễn ra phổ biến

Khắc phục tình trạng sử dụng kháng sinh tùy tiện tại trang trại và nông hộ

Theo Hiệp hội Thuốc thú y Việt Nam, cả nước có 58 công ty sản xuất, phân phối thuốc với 6.768 loại có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành và hơn 3.000 loại thuốc nhập khẩu từ 40 nước. Cùng đó, mỗi tỉnh có khoảng 200 cửa hàng thuốc thú y quy mô nhỏ nên khó quản lý được sản phẩm lưu hành.

Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh tùy tiện đang phổ biến ở trang trại và nông hộ, dẫn đến tốn kém tiền bạc cho hộ gia đình vì chi phí thuốc cao nhưng hiệu quả thấp và khó khăn trong đầu ra của sản phẩm chăn nuôi. Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát, kiên quyết loại bỏ thuốc thú y kém chất lượng, xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh thuốc vi phạm. Mặt khác, nâng cao kiến thức cho thú y viên cơ sở để họ có đủ điều kiện hành nghề và tư vấn cho người dân trong điều bị bệnh trên vật nuôi.

Bảo Hân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại