Tăng cường biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi (Tiếp theo)

29/10/2019 | 02:15

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 25/7/2019, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 5329/BNN-CN về việc tăng cường một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi heo để phòng, chống ASF.

Tăng cường biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi (Phần trước)

Đối với chăn nuôi trang trại

Yêu cầu về chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi

Chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo

- Kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi; chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh (chuột, chim, ruồi, muỗi…).

- Cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng.

- Chuồng nuôi phải bố trí phù hợp với từng lúa tuổi của heo và mục đích sản xuất.

- Nếu có điều kiện thì nuôi theo phương pháp cách ô (mỗi ô chuồng có khoảng trống 0,8 - 1 m) để giảm thiểu heo giữa các ô chuồng tiếp xúc với nhau.

- Có khu vực thu gom và xử lý chất thải;

- Có máng ăn riêng từng ô chuồng; không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các dãy chuồng và tốt nhất là riêng biệt giữa các ô chuồng.

- Đường thoát nước thải từ chuồng nuôi đến khu xử lý chất thải đảm bảo kín. Nước thải ô chuồng nào thoát riêng ô chuồng đó ra đường thoát nước chung.

 

Yêu cầu về con giống

Heo được nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, phải có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Đối với heo nhập từ ngoài tỉnh phải có Giấy kiểm dịch. Trước khi nhập đàn, heo phải được nuôi ở khu nuôi cách ly ít nhất 2 tuần.

 

Thức ăn và nước uống

- Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

- Không sử dụng thức ăn thừa trong máng ăn của đàn heo đã xuất chuồng và thức ăn của đàn heo đã bị dịch bệnh cho đàn heo mới.

- Nên bổ sung chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho heo.

- Có ghi chép đầy đủ và lưu giữ các thông tin về xuất, nhập và sử dụng thức ăn, các thông tin khi sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn.

- Nguồn nước cho chăn nuôi heo phải đảm bảo an toàn.

 

Chăm sóc, nuôi dưỡng

- Áp dụng phương pháp quản lý “cùng vào - cùng ra” theo thứ tự ưu tiên: cả khu, dãy chuồng, ô chuồng. Có quy trình chăn nuôi cho từng loại heo theo mục đích sử dụng.

- Nên áp dụng phương thức nuôi khô, không sử dụng nước tắm cho heo.

- Nên sử dụng các chế phẩm sinh học trong nước uống, độn chuồng và định kỳ phun sương trong chuồng nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng cường phòng, chống dịch.

 

Vệ sinh chăn nuôi và kiểm soát người ngoài ra, vào trại

- Chất sát trùng tại các hố sát trùng ở cổng ra vào khu chăn nuôi, chuồng nuôi phải bổ sung hoặc thay hàng ngày, cần thay đổi các loại chất sát trùng để tăng hiệu quả sát trùng.

- Người trước khi vào khu chăn nuôi phải được cách ly ít nhất 72 tiếng. Người trước khi vào khu chăn nuôi phải tắm gội, thay quần áo, giầy dép và mặc quần áo, dụng cụ bảo hộ của trại; trước khi vào các chuồng nuôi phải nhúng ủng hoặc giầy dép vào hố khử trùng, khi di chuyển trong trại theo thứ tự: khu heo con, heo cai sữa, nái chửa, heo thịt.

- Trước và sau khi vào, ra chuồng nuôi heo phải thay ủng, sát trùng tay.

- Ngay sau khi khách rời khỏi chuồng nuôi, cần phun thuốc sát trùng khu vực chuồng nuôi với nồng độ cao gấp 2 - 3 lần so với quy trình thông thường.

- Công nhân chăn nuôi heo phải ăn, ở tại trại tối thiểu 4 tuần, sau đó mới thay đổi; không đưa thực phẩm tươi sống từ ngoài vào trại;

- Bố trí người chăn nuôi và cán bộ kỹ thuật, phương tiện vận chuyển thức ăn cho từng khu sản xuất.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần; phun thuốc sát trùng trong chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh, và ít nhất 2 lần/tuần khi có dịch bệnh; phun thuốc sát trùng trên heo ít nhất 2 lần/tuần khi có dịch bệnh bằng các dung dịch sát trùng thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tháng.

- Phải vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày.

- Sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7 ngày trước khi đưa heo mới vào nuôi. Trong trường hợp chuồng bị dịch, nếu tái đàn nên để trống chuồng ít nhất 30 ngày và được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

- Thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ trong chăn nuôi phải được tiêu độc, khử trùng thường xuyên.

 

Kiểm soát phương tiện vận chuyển, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi

- Không để các phương tiện vận chuyển từ nơi khác đi thẳng vào trại nuôi heo. Đặc biệt, không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi heo. Phương tiện vận chuyển phải dừng ở bên ngoài trại để vệ sinh, sát trùng, tiêu độc 2 lần (cách nhau 30 phút) trước khi vào.

- Không vận chuyển heo, thức ăn, chất thải hay vật dụng khác chung một phương tiện.

 

Xử lý chất thải chăn nuôi

- Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hóa chất, hoặc bằng chế phẩm sinh học phù hợp. Chất thải rắn trước khi đưa ra ngoài phải được xử lý đảm bảo vệ sinh theo quy định hiện hành của cơ quan thú y.

- Các chất thải lỏng phải được dẫn trực tiếp từ các chuồng nuôi đến khu xử lý bằng đường thoát riêng. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp. Nước thải sau khi xử lý, thải ra môi trường phải đảm bảo theo quy định hiện hành.

 

Quản lý dịch bệnh

- Có hồ sơ theo dõi đàn heo về dịch bệnh, nguyên nhân phát sinh, các loại thuốc phòng và điều trị. Lập kế hoạch phòng trừ dịch bệnh cho đàn heo. Có quy trình phòng bệnh phù hợp cho các đối tượng heo và thực hiện đúng quy trình.

- Khi có heo ốm phải nhốt ra khu nuôi cách ly; khi phát hiện có dịch bệnh phải báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý; ngừng xuất heo giống và kiểm soát chặt chẽ việc xuất sản phẩm, vật tư trong khu chăn nuôi heo ra ngoài theo quy định.

- Khi xảy ra dịch tại ô chuồng hay cả chuồng cần tiêu độc, khử trùng tại chỗ. Cụ thể: Cần che bạt, bao vây kín ô chuồng hoặc cả chuồng, với heo nuôi con loại ngay nái và toàn bộ heo con, đối với các loại heo khác loại toàn bộ ô chuồng hoặc cả chuồng nếu dịch xảy ra cả chuồng hoặc cả ô chuồng; Heo bệnh phải tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan thú y; Không rửa ngay ô chuồng hoặc chuồng heo bị bệnh, tiến hành che bạt, bao vây kín, phun chất sát trùng đẫm gấp 2 lần bình thường liên tục 3 - 4 ngày, sau đó rửa lại bằng nước sạch, tránh làm bắn nước sang ô chuồng hoặc chuồng kế bên, tiếp tục phun sát trùng 2 - 3 ngày.

- Bao bì, dụng cụ đựng thức ăn của đàn heo bị dịch bệnh phải được tiêu độc, khử trùng.

 

Ghi chép và kiểm tra nội bộ

- Trang trại chăn nuôi heo phải lập sổ, ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi.

- Chủ trang trại phải tổ chức tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn sinh học định kỳ.

Phạm Thu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại