Tái đàn vật nuôi sau Tết: Nông dân không mấy mặn mà

22/03/2017 | 10:03

(Người Chăn Nuôi) - Những năm trước, sau Tết nguyên đán khi một lượng lớn gia súc, gia cầm được tiêu thụ thì các hộ chăn nuôi lại đầu tư tái đàn. Tuy nhiên, năm nay do nhiều khó khăn (giá bán giảm, con giống cao, dịch bệnh…) người dân không mấy mặn mà với việc tái đầu tư chăn nuôi.

Tái đàn dè dặt

 

Thông thường, sau Tết là dịp người chăn nuôi rậm rịch lo chuồng trại, mua giống để tái đàn. Tuy nhiên, thời gian qua, giá gia súc gia cầm, đặc biệt giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, khiến nhiều hộ chăn nuôi trên cả nước không tha thiết tái đàn, thậm chí có nơi còn bỏ trống chuồng sau vụ Tết thất thu.

Người nuôi còn ngại tái đàn
Người dân cần chủ động phòng dịch bệnh cho vật nuôi - Ảnh: Vũ Mưa

 

Tại tỉnh Điện Biên, gia đình ông Ngô Văn Đốc, đội 5, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên đã đầu tư nuôi trên 50 con lợn thịt trước Tết. Tuy nhiên, do giá thịt lợn hơi giảm mạnh nên gia đình mới chỉ bán được nửa đàn lợn. Hiện tại, trong chuồng của gia đình vẫn còn 30 con lợn đã đến kỳ xuất chuồng nhưng vẫn chưa bán được. Vì đầu tư xây dựng chuồng trại với quy mô lớn nên gia đình cũng đã tái đầu tư, tuy nhiên theo chia sẻ gia đình không dám đầu tư nuôi nhiều như những năm trước. Tương tự, gia đình ông Trần Văn Tiệp, đội 7, xã Thanh Chăn chịu lỗ trên 150 triệu đồng. Lo ngại về giá thịt lợn hơi tiếp tục thấp cùng với dịch bệnh nên sau Tết, gia đình mới chỉ đầu tư tái đàn nhỏ lẻ. Hiện tại, một số chuồng nuôi của gia đình vẫn bỏ không.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, gia đình chị Ngô Thị Dung ở thôn Hòa Bình, xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng,  bắt đầu chăn nuôi lợn được 3 năm nay và năm 2016 mở rộng quy mô. Chuồng trại mới xây có thể nuôi mỗi lứa 100 con lợn thịt. Tuy vậy, hiện giờ gia đình chị chỉ nuôi 25 con. Chị Dung cho biết, gia đình không dám nuôi nhiều vì giá bán ra đợt vừa rồi quá thấp. Tết năm ngoái giá lợn hơi 40.000 - 45.000 đồng/kg; còn Tết vừa rồi, có lúc thịt lợn hơi giá 28.000 - 30.000 đồng/kg. Có nhà còn lỗ gần 2 triệu đồng với mỗi con lợn xuất chuồng. Thua lỗ cũng là tình trạng mà khoảng 60 hộ chăn nuôi lợn tại xã Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ) đã và đang gặp phải. Những gia đình nuôi quy mô lớn hơn vì không bán hết số lợn thương phẩm từ trong Tết, nên ra Giêng vẫn phải loay hoay giải quyết số tồn đọng.

Gia đình chị Lại Thị Sen ở thôn Tràng Vinh, xã Trọng Quan, Đông Hưng, Thái Bình xuất bán 2.000 con gà thương phẩm và gà đẻ trong dịp Tết vừa qua, hiện đang chuẩn bị phát triển đàn mới. Tuy nhiên, quy mô chăn nuôi của gia đình chị không lớn như trước mà chỉ dừng lại ở mức 700 - 1.000 con. Chị Sen lựa chọn việc phát triển đàn mới quy mô nhỏ hơn để tránh thiệt hại về kinh tế.

 

Cần chú trọng phòng dịch

Trước tình hình giá cả thị trường biến động, người chăn nuôi khá lo ngại tái đàn gia súc, gia cầm sau Tết. Song tín hiệu vui cho người nông dân là bắt đầu từ những ngày gần đây, giá lợn hơi đã tăng nhẹ lên khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, người dân cũng phần nào thêm hy vọng vào chăn nuôi thời gian tới.

Tuy nhiên, để việc tái đàn được thuận lợi, nhiều chuyên gia khuyến cáo, các hộ chăn nuôi, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi số lượng lớn và tại các vùng đã xảy ra dịch bệnh trong những năm trước cần thận trọng, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó, cũng cần chủ động theo dõi diễn biến thị trường để cân đối đàn cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi và tình hình tiêu thụ.

Đồng quan điểm, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng: Để ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm trong cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và phát triển kinh tế hộ gia đình, các địa phương cần tích cực chỉ đạo tái đàn, chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi; Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm vào thời điểm giao mùa… Cùng đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để không xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ ở một số nơi, gây bất lợi cho người chăn nuôi; Cần có chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; Ưu tiên đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để tăng giá bán tại trại và giảm giá bán trên thị trường nhằm tăng sức cạnh tranh.

>> Nguyên nhân khiến giá lợn xuống thấp được cho là do Trung Quốc ngừng nhập lợn của Việt Nam. Không nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn dẫn đến nguồn cung dư thừa, lượng lợn tồn đọng lớn.

 

Vũ Mưa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại