Sữa lạc đà - xu hướng sữa mới ở Mỹ

11/11/2016 | 09:02

(Người Chăn Nuôi) - Sữa bò, sữa dê, hay là sữa từ các loại hạt (đậu nành, hạnh nhân…) từ lâu đã được con người sử dụng như một nguồn bổ sung dinh dưỡng phổ biến, thế nhưng có một loại sữa mới cũng đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Mỹ: sữa lạc đà.

Nguồn sữa giàu dinh dưỡng hàng đầu

Trên thực tế, sữa lạc đà đã khá quen thuộc ở nhiều quốc gia sử dụng lạc đà làm gia súc và phương tiện di chuyển. Có 2 loại lạc đà: lạc đà Ả Rập (lạc đà một bướu) được nuôi nhiều ở châu Phi, Trung Đông, Úc và lạc đà Bactria (lạc đà hai bướu) phổ biến ở các quốc gia Trung Á. Sữa của cả 2 loại lạc đà này gần như giống nhau: gồm 2% sữa béo, có màu trắng ngà, ngọt nhẹ và dư vị hơi mặn sau khi uống xong.

Gia đình nhà Riegler - Gil và Nancy đã thành lập trại nuôi và lấy sữa lạc đà đầu tiên và duy nhất ở Mỹ mang tên Oasis Camel Dairy gần San Diego - bang California gần một thập kỷ trước. Cho đến bây giờ, trên toàn nước Mỹ cũng chỉ mới có 7 nhà máy sữa lạc đà. Một nhà máy khác ở đông bắc bang Colorado đang xây dựng một quy trình sản xuất sữa lạc đà thanh trùng với tiêu chuẩn nghiêm ngặt với hy vọng trở thành nhà máy hạng A theo quy chuẩn của Mỹ. Hầu hết người tiêu dùng hiện nay vẫn đang uống sữa lạc đà từ những trang trại nhỏ hoặc các nhà máy thuộc liên hiệp hội sản xuất sữa lạc đà. Sữa lạc đà đang bắt đầu được bán ở các siêu thị, cửa hàng như California Whole Foods với giá 18 USD/lít.

nuôi lạc đà - chăn nuôi

Nuôi lạc đà lấy sữa đang được áp dụng tại Mỹ

 

Sữa lạc đà được chứng minh trong các nghiên cứu rằng có khả năng kháng viêm, làm dịu triệu chứng của các chứng bệnh như tiểu đường nhờ hàm lượng đường thấp và cung cấp hàm lượng protein và vitamin C cao. Một số nghiên cứu thậm chí còn nói rằng sữa lạc đà có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh tự kỷ. Các sản phẩm làm từ sữa lạc đà như son môi, kem dưỡng da cũng được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. Một số siêu thị thậm chí còn bán sô cô la sữa lạc đà nhập khẩu từ Ả Rập.

 

Kỳ công cách lấy sữa

sữa lạc đà - chăn nuôi

Sữa lạc đà có nhiều tác dụng hơn so với nhiều loại sữa khác

 

Mặc dù được nuôi như gia súc, lạc đà lại là loài cực kỳ thông minh và nhạy cảm, “hãy đối xử tốt với chú lạc đà của bạn, nó sẽ đền đáp bạn lại như thế” - Gil nói về những chú lạc đà của mình như vậy. Việc lấy sữa lạc đà cũng khó khăn hơn lấy sữa bò bởi lạc đà thường không quen người lạ. Không giống bò - người ta vẫn có thể sản xuất sữa mặc dù đã tách bê con ra khỏi bò mẹ, lạc đà mẹ chỉ có thể kích thích tiết sữa khi có lạc đà con bú. Khi một con lạc đà con bú sữa mẹ, oxytocin trong não lạc đà mẹ tiết ra gây co thắt cơ bắp, đẩy sữa mẹ tiết ra ngoài. Người lấy sữa phải thực hiện cực kỳ nhanh gọn vì sữa chỉ có thể lấy trong khoảng 2 - 3 phút một lần. 2 người sẽ cùng lấy sữa và phải vắt liên tục để có thể lấy được nhiều sữa nhất. Sau khi lấy sữa, lạc đà được cho ăn cỏ khô và ngũ cốc giàu protein để lấy lại sức. Mặc dù nuôi lạc đà khó khăn hơn và không thể trở thành quy mô công nghiệp như bò, nhưng một con lạc đà khi trưởng thành có thể sinh sản cho đến năm 35 tuổi.

Thanh Mai

Theo Modern Farmer

Gửi bình luận

Gửi Làm lại