Sự thay thế tối ưu cho bột đậu nành

18/06/2018 | 02:36

(Người Chăn Nuôi) - Ngày nay, bột đậu nành được sử dụng phổ biến như một nguồn protein tuyệt vời cho chế độ ăn của động vật. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào nguồn protein từ đậu nành trong thức ăn dành cho vật nuôi đặt ra những câu hỏi về tính bền vững.

Bột hướng dương là một sản phẩm đồng khai thác cùng với quà trình sản xuất dầu hướng dương với hàm lượng protein thô thay đổi (31 - 37% chất khô; DM) tùy thuộc vào mức độ khử vỏ của hạt. Protein có khả năng phân hủy cao trong dạ cỏ, thường trên 80%. Vì protein bột hướng dương được đặc trưng bởi sự thiếu hụt lysine tương đối và hàm lượng cao trong các axit amin lưu huỳnh và tryptophan, bổ sung tốt cho cấu trúc amino acid của hạt đậu. Với giá cả phù hợp, có thể bổ sung đến 20% bã hướng dương, thay thế cho 50% bã đậu nành trong khẩu phần ăn, giúp tiết kiệm chi phí.

hoa huong duong

Yêu cầu đối với protein metabolisable của động vật phát triển nhanh chóng phải được đáp ứng bởi một sự kết hợp của protein vi khuẩn tổng hợp trong dạ cỏ và bởi protein tiêu hóa đường ruột tiêu hóa. Bột hướng dương và đậu Hà Lan có thể được sử dụng làm chất bổ sung protein cho động vật nhai lại mặc dù hiện nay là một hạn chế chính của chúng có khả năng phân hủy dạ cỏ cao. Xử lý nhiệt các bữa ăn có thể làm tăng hàm lượng protein không tan trong dạ cỏ (RUP). Nhiều thí nghiệm đã chứng minh những tác động có lợi của quá trình công nghệ thức ăn.

Theo các bảng nguồn cấp dữ liệu từ Viện nghiên cứu Nông nghiệp INRA, việc làm nóng hoa hướng dương và các bữa ăn đậu Hà Lan làm tăng hàm lượng protein không tan trong dạ cỏ (RUP) lần lượt là 191%, 200%. Theo nghĩa này, một nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy giảm các giá trị phân hủy protein hiệu quả của bột hướng dương từ 80,1 - 69,1% điều trị bằng axit orthophosphoric cộng với nhiệt. Tương tự, giảm hạt đậu Hà Lan là từ 88,1 - 75,3% protein. Những bữa ăn này được thử nghiệm trên cho trong một thử nghiệm sản xuất được thực hiện tại Đại học Bách khoa Madrid. Kết quả của thí nghiệm này chứng minh rằng hạt đậu Hà Lan và các loại hạt hướng dương không phân hủy có thể thay thế hoàn toàn bột đậu nành trong các sản phẩm thịt cừu đang phát triển với tiềm năng tăng trưởng vừa phải và hàm lượng protein trong tập trung có thể giảm xuống còn 15,6% ảnh hưởng đến hiệu suất ăn và thịt cừu.

 

Trang Nguyễn

(Theo Allaboutfeed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại