Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

05/11/2019 | 07:53

(Người Chăn Nuôi) - Nông dân chăn nuôi gia cầm tại Anh và các bác sĩ thú y vẫn coi kháng sinh như một công cụ để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi động vật. Vật nuôi khỏe mạnh và hưởng phúc lợi tốt chính là nền tảng cho sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và còn quan trọng hơn cả mục tiêu giảm kháng sinh mà toàn ngành gia cầm đang theo đuổi.

Tại Anh, một nửa các sản phẩm thịt được tiêu thụ trên thị trường đều là thịt gia cầm. Do đó, công tác quản lý sử dụng kháng sinh trong ngành sản xuất thịt gia cầm tại Anh đang giữ một vai trò quan trọng và là cầu nối đưa các sản phẩm chất lượng tốt và đạt phúc lợi động vật tới tay người tiêu dùng; đảm bảo sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi có trách nhiệm; bảo toàn hiệu lực của kháng sinh và tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Nông dân chăn nuôi gia cầm tại Anh và các bác sĩ thú y vẫn coi kháng sinh như một công cụ để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi động vật. Vật nuôi khỏe mạnh và hưởng phúc lợi tốt chính là nền tảng cho sử dụng  kháng sinh có trách nhiệm và còn quan trọng hơn cả mục tiêu giảm kháng sinh mà toàn ngành gia cầm đang theo đuổi.

Khước từ kháng sinh trong chăn nuôi không mang lại sự bền vững; đồng thời còn tàn nhẫn với vật nuôi; do đó người nông dân sẽ khó thực hiện được mục tiêu phát triển đàn gia cầm khỏe mạnh, đạt phúc lợi động vật. Từ năm 2012, Chương trình quản lý kháng sinh của Hiệp hội Gia cầm Anh được đánh giá là chương trình tốt nhất kiểm soát sử dụng kháng sinh và giúp làm giảm 82% tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong ngành gia cầm nói riêng giảm 82,6% tỷ lệ sử dụng các loại kháng sinh quan trọng hiệu quả trên cơ thể người (CIAs).

Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong ngành chăn nuôi năm ngoái lại tăng 12,4% so năm 2017 do gia cầm bị dịch bệnh tấn công theo định kỳ mùa đông và xuân. Giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh, không tránh khỏi gia cầm có nguy cơ đối mặt nhiều thách thức hơn trong môi trường sống. Hiện, ngành gia cầm Anh đang nỗ lực khắc phục hoặc giảm nhẹ những thách thức này trong tương lai.

Ngành hàng thịt gia cầm của Anh vẫn kiên quyết cam kết giữ vững vị trí của Anh trong cuộc chiến chung tay với toàn cầu để sử dụng kháng sinh hiệu quả trong tương lai, và nỗ lực ứng phó với tình trạng kháng kháng sinh. Tình trạng kháng đa kháng sinh (kháng 2 đến 3 loại kháng sinh) hiện thấy khoảng 30% Salmonella ở người. Một đánh giá về sự kháng kháng sinh cho biết sự gia tăng đáng báo động về tử vong có liên quan đến sự nhiễm trùng kháng kháng sinh. Ước tính 10 triệu người chết vào năm 2050 đã được đưa ra, đặt vấn đề này ở vị trí hàng đầu trong các lý do gây tử vong trên toàn thế giới. Các chi phí liên quan sẽ tăng vọt lên 100 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới. Do đó, các nhà sản xuất thịt gia cầm tại Anh đã chấm dứt sử dụng tất cả các loại kháng sinh dùng để ngăn chặn dịch bệnh các những kháng sinh ưu tiên sử dụng cho người.

Thông qua các hành động hợp tác khăng khít giữa nông dân chăn nuôi gia cầm, bác sĩ thú y, nhà sản xuất cũng nhu các nhà thực thi chính sách tại địa phương, vùng, quốc gia và toàn cầu; Anh sẽ tiếp tục bảo toàn hiệu lực của kháng sinh, và góp phần vào công cuộc chống lại kháng kháng sinh. Đừng cắt đứt với kháng sinh, mà hãy đề ra chiến lược sử dụng bền vững, trách nhiệm!

Graeme Dear - Hiệp hội Gia cầm Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại