Sòng phẳng cạnh tranh

09/06/2017 | 09:09

(Người Chăn Nuôi) - Số liệu của Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 230.000 tấn thịt các loại; Trong đó thịt gà khoảng 40.000 tấn, thịt bò 90.000 tấn, thịt heo 100.000 tấn. Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến giữa tháng 3/2017, cả nước nhập khẩu 41.000 tấn thịt các loại.

sòng phẳng cạnh tranh

 

Chuyện khủng hoảng thịt heo thời điểm hiện tại và thịt gà trước đó đặt ra câu hỏi liệu có phải vì một khối lượng lớn thịt nhập khẩu mà ngành chăn nuôi heo, gia cầm trong nước bị “mắc kẹt”. Nhiều ý kiến cho rằng, thịt trong nước dư thừa như vậy, nhập thêm thịt ngoại khác nào bồi thêm một đòn hiểm vào nguồn tài chính ốm o của nông dân?

Tại một hội nghị mới đây do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì bàn giải pháp “giải cứu” thịt heo cho người chăn nuôi, nhiều ý kiến đề xuất, nên ngừng nhập khẩu thịt ngoại để “giải cứu” ngành chăn nuôi trong nước. Trái lại, nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng nếu động thái này diễn ra, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ phải đối mặt với đòn trả đũa bằng cách dừng nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.

 

Một đại diện Cục Chăn nuôi sòng phẳng chấp nhận, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, không có quốc gia nào được “ngăn sông cấm chợ” việc trao đổi hàng hóa. Chính chúng ta phải tìm cách tự cứu. Người nông dân phải bỏ cách sản xuất “tự phát”, không theo quy hoạch, cứ thấy cây nào, con nào có giá trị là lao vào mà không tính đến đầu ra. Nhà nước phải xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo hộ chăn nuôi trong nước, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng nhập ngoại. Nhưng điều quan trọng là ý thức của người tiêu dùng, nên thay đổi văn hóa ẩm thực, thói quen. Một thực tế chua chát, nhiều sản phẩm của những “đại gia” trong ngành chăn nuôi như C.P, Dabaco… có quy trình công nghệ hiện đại, sản phẩm không khác gì hàng ngoại, nhưng vẫn bị mất một phân khúc thị trường bởi mang tiếng “hàng nội”, trong khi những loại thịt nhập ngoại bán trên thị trường chất lượng không hơn gì, thậm chí có nhiều hàng cận “đát” nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng tìm mua vì tư tưởng “sính ngoại”.

 

“Chừng nào người tiêu dùng còn sính ngoại, chừng đó cả người sản xuất và người tiêu dùng còn bị thua thiệt. Ngoài việc người nuôi phải thay đổi thói quen, tư duy sản xuất, người mua cũng nên thay đổi thói quen tiêu dùng”, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định.

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại