Sống chung với biến đổi khí hậu

07/02/2020 | 10:42

(Người Chăn Nuôi) - Khi ngành chăn nuôi phải đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường thì việc ứng dụng công nghệ cao được cho là giải pháp quan trọng, mang tính quyết định tới sự thành công trong tương lai.

Nông nghiệp là ngành phát thải khí nhà kính lớn thứ 2 sau ngành năng lượng, chiếm 38,9% tổng lượng khí nhà kính, góp phần gây nên biến đổi khí hậu. Nhưng nông nghiệp cũng là ngành chịu tổn thất nặng nề nhất do biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam, bởi khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tới gần 70% dân số. Nếu không có giải pháp đảm bảo ngành chăn nuôi đứng vững trước thiên tai và biến đổi khí hậu, an ninh lương thực quốc gia có thể bị đe dọa. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này Việt Nam đã và đang triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh để giải quyết các bài toán ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tăng trưởng xanh và sản xuất nông nghiệp bền vững.

Để thích ứng, chăn nuôi theo hướng “sống chung với lũ” thì ứng dụng các công nghệ cao là giải pháp mang tính đột phá cho ngành. Chăn nuôi sẽ chú trọng tới các mô hình nuôi thông minh với khí hậu (CSA), chăn nuôi công nghệ cao và khép kín... Thêm nữa, việc nghiên cứu hoàn thiện và vận hành hệ thống quan trắc chất lượng môi trường trong chăn nuôi, giám sát, dự báo và cảnh báo dịch bệnh trên vật nuôi nhằm phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng với BĐKH cũng được chú trọng để duy trì chất lượng đàn gia súc. Trong đó, phải kể đến những công nghệ mang tính đột phá như AI, cảm biến, IoT, thực tế mở rộng (AR)...

               

Cảm biến

 Cảm biến mang lại một loạt các ứng dụng có thể và khả năng thu thập dữ liệu theo những cách không thể trước đây. Connolly cho biết các cảm biến có thể là công nghệ đột phá đầu tiên nhìn thấy việc sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm. Các ứng dụng có thể bao gồm theo dõi nhiệt độ cơ thể và mức độ căng thẳng của chim. Quan sát các số liệu này có thể dẫn đến năng suất tốt hơn và phúc lợi động vật cao hơn. Các cảm biến tương tự như “Fibits” ở dạng thiết bị đeo đang tạo ra rất nhiều sự quan tâm trong ngành chăn nuôi heo. Chúng có thể cung cấp một trong những mảnh ghép chính của câu đố thu thập dữ liệu, cho phép người nuôi theo dõi những con vật trên nền tảng riêng lẻ và theo dõi sức khỏe trong thời gian thực. Các cảm biến có thể cảnh báo người nuôi về các vấn đề bệnh tật, chu kì nhiệt độ, thức ăn và nước uống, bất cứ yếu tố nào là quan trọng đối với năng suất. Ngoài thiết bị đeo, cảm biến cố định có thể ghi lại mức amoniac, bụi, độ ẩm và nhiệt độ.

Nhiều công nghệ mới hiện đại đã được ứng dụng vào chăn nuôi nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu Ảnh: Altech

 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong ngành chăn nuôi, công nghệ AI có thể thấy ứng dụng dưới dạng tầm nhìn máy móc được sử dụng để quan sát nhà hoặc cải tiến chế biến thịt cơ học. Các thuật toán AI đang trở nên đủ tinh vi, có khả năng theo dõi chính xác các trọng lượng riêng lẻ của khoảng 50.000 con gia cầm được nuôi trong cùng một ngôi nhà.

               

Thực tế mở rộng (AR)

 Công nghệ này mang đến cho nông dân cơ hội nhìn thấy toàn bộ phổ ánh sáng mà gia cầm nhìn thấy trong nhà. Ngoài ra, công nghệ này có thể giúp nông dân hình dung dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến trong thời gian thực khi họ đang tiến hành công việc hàng ngày tại trang trại. Các ví dụ dễ thấy nhất trong việc sử dụng AR bao gồm nâng cao việc ra quyết định của công nhân sản xuất, sửa chữa máy hoặc chứng nhận và kiểm tra trong quá trình kiểm toán. Đồng minh với AI, các lỗi có thể được phát hiện ra nhanh hơn, giảm nguy cơ và xử lý trước khi chúng trở nên nguy hiểm. Trong nhà máy chế biến, AR đưa ra cơ hội nhìn thấy các mối lo ngại tiềm ẩn về bệnh tật do thực phẩm gây nên, như vi khuẩn trong thức ăn và tránh sự lo ngại về thức ăn.

               

Internet vạn vật (IoT)

Nền tảng của tất cả những phát triển này nằm ở cái gọi là Internet vạn vật (IOT). IOT là trang web kết nối đang phát triển được tạo ra bởi sự phổ biến của kết nối internet trong các thiết bị và đối tượng hàng ngày. Bằng cách gắn các cảm biến và các phương tiện thu thập và chia sẻ dữ liệu khác, IOT thể hiện tiềm năng phong phú cho việc thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu. Đó là công nghệ kết nối tất cả mọi thứ, cho phép robot, cảm biến truyền dữ liệu và máy móc cảnh báo người nông dân nếu như có sự cố.  IOT sẽ giúp người nuôi có thể tự chủ, điều chỉnh mọi thứ để đạt được hiệu quả như mong muốn. Những hệ thống thiết bị cảm biến, đo đạc sẽ được kết nối với nhau, tích hợp GPS và các công nghệ theo dõi để thu thập dữ liệu, kết nối với hạ tầng đám mây để truy xuất dữ liệu, phân tích đưa ra quyết định tối ưu hóa lượng nước, lượng thức ăn, tự động hóa các hoạt động theo dõi sức khỏe vật nuôi hàng ngày và cung cấp giải pháp theo dõi thời gian thực.

Bích Hòa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại