Sơn La: Phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò

21/06/2018 | 03:23

(Người Chăn Nuôi) - Đây là nội dung thuộc đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc” được thực hiện 36 tháng (1/2016 - 12/2018) do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chủ trì, PGS.TS.

Nguyễn Xuân Cự làm chủ nhiệm. Sau gần 3 năm triển khai, đề tài đã khảo sát, đánh giá sự thích hợp các mô hình ở địa phương, triển khai 6 hoạt động nghiên cứu ở 3 trang trại chăn nuôi trâu/bò với quy mô khác nhau tại 2 tỉnh Sơn La và Hà Giang để áp dụng 3 quy trình bảo quản, chế biến cỏ và phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn gia súc. Đồng thời sử dụng các loại cỏ, rơm, rạ, cây ngô để tiến hành chế biến dưới 3 hình thức: Thức ăn ủ chua, thức ăn phơi khô và bánh dinh dưỡng. GS.TS Dương Ngọc Hải đánh giá cao kết quả thực hiện của đề tài, các giống cỏ sau khi được nghiên cứu lựa chọn, khuyến cáo kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc, đưa vào chế biến ở một số địa phương của tỉnh Sơn La đã cho kết quả khả quan.

 

Bùi Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại