Sóc Trăng: Dê tăng giá, người chăn nuôi vẫn chưa vội bán

19/07/2019 | 04:19

Hiện nay, bà con chăn nuôi dê rất phấn khởi khi giá dê thịt liên tục tăng cao, lên đến 120.000 đồng/kg. Vì vậy, không ít hộ nuôi dê chưa vội bán mà chờ giá tăng cao hơn nữa.

Hộ bà Võ Thị Huệ ở ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên) có kinh nghiệm chăn nuôi dê lâu năm cho biết: “Khoảng sau Tết Nguyên đán, dê đực bán được giá 70.000 đồng/kg, dê cái giá 50.000 đồng/kg. Thế nhưng, hiện nay thương lái đến tìm mua dê đực với giá 120.000 đồng/kg, dê cái giá 100.000 đồng/kg. Cách đây khoảng 1 tháng, tôi vừa xuất bán gần chục con dê giống Bách Thảo, được giá 120.000 đồng/kg. Hiện tổng đàn dê của gia đình còn khoảng hơn 20 con. Mấy ngày nay có nhiều người tìm đến mua nhưng gia đình vẫn chưa muốn bán vì giờ đang mùa mưa, thức ăn cho dê dồi dào nên đợi dê nuôi đạt trọng lượng, bán vẫn chưa muộn”.

Bà Võ Thị Huệ ở ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên) “neo” đàn dê lại chờ bán với giá cao hơn nữa.

Còn ông Nguyễn Thành Công ở ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên) cho biết: “Tôi vừa mới xuất bán hơn 10 con dê, trung bình mỗi con nặng khoảng 30kg, bán được giá 120.000 đồng/kg, tăng từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái”. Nhận thấy nuôi dê không tốn nhiều chi phí, ít bị bệnh và cho thu nhập ổn định, năm 2012, gia đình ông Công quyết định nuôi dê nhốt chuồng, ban đầu chỉ nuôi 4 con. Sau thời gian nuôi, có thời điểm tổng đàn dê của gia đình phát triển lên đến gần 100 con, trung bình mỗi năm thu về được từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng từ việc bán dê giống và dê thương phẩm.

Dẫn chúng tôi ra tham quan mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của gia đình, ông Công chia sẻ: “Nuôi dê tốn nhiều công nhưng chi phí đầu tư không cao, do thức ăn của dê chủ yếu là các loại lá cây, cỏ. Dê con từ khi tách mẹ để nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất bán, nếu nuôi tốt thì mỗi con dê có thể đạt trọng lượng từ 30 kg đến 40 kg/con. Tuy nhiên, dê sinh sản nhanh, trung bình 1 năm rưỡi có thể cho 2 lứa, mỗi lứa từ 2 con đến 3 con, nếu so sánh với các vật nuôi khác như bò, heo thì chăn nuôi dê đạt hiệu quả hơn”. Cũng theo ông Công, mấy ngày qua, có nhiều người tìm đến mua dê nhưng ông vẫn chưa bán, vì nghe nói có nơi lái tìm mua với giá rất cao.

Xã Ngọc Tố là địa phương phát triển chăn nuôi dê nhiều nhất của huyện Mỹ Xuyên, với tổng đàn hiện nay khoảng 925 con. Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Tố Lâm Trọng Tuấn cho biết: “Năm 2012, địa phương bắt đầu phát triển mô hình chăn nuôi dê và được bà con đánh giá mô hình đạt hiệu quả cao. Nuôi dê chỉ tốn chi phí con giống ban đầu, thức ăn chủ yếu từ cây cỏ tự nhiên, rất dễ nuôi. Bà con chủ động được nguồn thức ăn trong mùa khô và chuyển sang hình thức nuôi dê nhốt chuồng nên dê nuôi rất an toàn, ít dịch bệnh. Hiện nay, dê được thu mua với giá cao nên bà con chăn nuôi rất phấn khởi vì thu được lãi lớn”.

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi chạy theo thị trường, khi thấy hút hàng thì đầu tư, đến khi giá rớt thì lại bán đổ bán tháo, hậu quả là lỗ nặng. Vì vậy, người chăn nuôi dê cần chủ động nguồn thức ăn dự trữ vào mùa khô, nuôi dê đến khi đủ trọng lượng mới bán, như vậy không lo bị ép giá. Bên cạnh đó, bà con chăn nuôi cũng cần thận trọng khi muốn tăng đàn để không rơi vào “bẫy” cung vượt cầu mà hậu quả vẫn là người chăn nuôi phải gánh chịu.

Tuyết Xuân

Nguồn: Báo Sóc Trăng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại