Sơ kết dự án khuyến nông chăn nuôi

05/12/2017 | 07:04

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 15/11/2017, tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN&PTNT Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết dự án: “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đến từ Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Tài chính, Cục Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Thanh Hóa, các đơn vị tham gia thực hiện dự án tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Lào Cai, Thanh Hóa, Đăk Lăk cùng các hộ nông dân…

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

 

Đến ngày 10/11/2017 dự án đảm bảo triển khai đầy đủ các nội dung, mục tiêu và đúng tiến độ theo thuyết minh và dự toán được phê duyệt. Đã xây dựng được 9 mô hình trình diễn với 19 điểm trình diễn. Qua 1 năm triển khai mô hình, dự án đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Mô hình cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạo (TTNT): Dự án đã sử dụng tinh bò đực thuộc nhóm Zebu, Droughtmaste và BBB. Có thể nói việc áp dụng phương pháp nhân giống bằng kỹ thuật TTNT sẽ giúp tăng nhanh quy mô đàn bò, cải thiện khả năng di truyền, cho phép sử dụng rộng rãi những đực giống có năng suất cao, có giá trị trên phạm vi rộng đến tận hộ hoặc từng trại chăn nuôi, cải thiện được năng suất, chất lượng các thế hệ đời sau. Đồng thời, kỹ thuật TTNT tạo ra đàn con lai có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với bò vàng Việt Nam. Với 616 bò được thụ tinh nhân tạo đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 sẽ cho ra đời 616 con bê lai. Mỗi bò lai 1 tuổi có giá trị cao hơn bò nội khoảng 6 - 6,5 triệu đồng/con, như vậy giá chênh lệch cùng thời điểm khoảng 7,3 - 7,5 tỷ đồng. Trong khi đó không phải tốn chi phí nuôi bò đực giống chi phí tiền chữa bệnh nên hiệu quả kinh tế mang lại từ dự án cao hơn so với chăn nuôi bò địa phương.

Mô hình vỗ béo bò: Do bò được tiêm tẩy nội ngoại ký sinh trùng trước khi vỗ béo và cho ăn thức ăn tinh kết hợp thức ăn xanh một cách hợp lý nên bò có khả năng tăng trưởng nhanh, bình quân đạt 740,1 g/con/ngày, vượt so với yêu cầu 40,1 g/con/ngày (tương ứng 5,7%). Trong năm 2017, dự án đã đưa vào vỗ béo 1.025 con. Sau 3 tháng vỗ béo đã thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt, từ đó người dân phấn khởi và tiếp tục nhân rộng mô hình. Tại Hòa Bình, mỗi bò sau 3 tháng vỗ béo cho lãi 3 - 3,5 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế tăng lên 12 - 15% so với các hộ không tham gia dự án.

Trong thời gian triển khai, dự án đã tổ chức được 44 lớp tập huấn trong và ngoài mô hình cho trên 1.000 học viên, giúp bà con củng cố kiến thức, đồng thời nắm bắt các tiến bộ kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đề nghị: Đối với các trung tâm giống, ngoài các giống hiện nay đã sử dụng (Zehu, BBB…) cần bổ sung thêm một số giống bò có chất lượng tinh hiệu quả cao, tin cậy và được ưa chuộng. Cần quan tâm hơn nữa đến các vấn đề thức ăn, phòng trừ dịch bệnh. Các đơn vị triển khai mô hình, đặc biệt là trung tâm giống cấp tỉnh đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cho các địa phương, khuyến cáo bà con nông dân thực hiện theo quy định cơ quan Thú y. Phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh cùng với hộ nông dân xây dựng nhóm sản xuất, bao tiêu hàng hóa sản phẩm, và chuỗi liên kết nhằm đảm bảo đầu ra cho người dân trong việc tiêu thụ bò thịt sau khi vỗ béo, có chương trình tổng thể mang lai hiệu quả cho người chăn nuôi. Trung tâm Khuyến nông các tỉnh và địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về kỹ thuật áp dụng vào mô hình và hiệu quả để dự án được nhân rộng.


Tham quan mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tại phường Bắc Sơn

 

Nguyễn An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại