Sảy thai và thiệt hại của nó (P2)

23/08/2016 | 11:28

Bảng 2 trình bày một số gợi ý cho người quản lý rà soát các vấn đề lâm sàng của nái tại thời điểm sự cố sảy thai xảy ra. Việc hỏi han cụ thể người chăm sóc, kết hợp với việc quan sát cặn kẽ sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân và tầm quan trọng của sự cố đang xảy ra

 

Xem lại bài viết  Sảy thai và thiệt hại của nó (P1) 

 

2.2. Đánh giá các bằng chứng lâm sàng và các thủ tục cho ăn trong đàn

Bảng 2 trình bày một số gợi ý cho người quản lý rà soát các vấn đề lâm sàng của nái tại thời điểm sự cố sảy thai xảy ra. Việc hỏi han cụ thể người chăm sóc, kết hợp với việc quan sát cặn kẽ sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân và tầm quan trọng của sự cố đang xảy ra. Vì nếu là bệnh truyền nhiễm hay vì nguyên nhân dinh dưỡng, sự cố sẽ không chỉ dừng lại trên một cá thể nái. Vậy sự cố được phát hiện càng sớm, tổn thất cho trại sẽ càng nhỏ.

 

 

2.3. Khám nghiệm tử thi kết hợp xét nghiệm huyết thanh học

Nếu có nái chết hoặc có dấu hiệu bệnh lâm sàng, cần tiến hành mổ khám nghiệm sau chết. Đồng thời gửi mẫu đến phòng thí nghiệm phục vụ công tác xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện những tác nhân gây sảy thai heo nái phổ biến trên heo như được trình bày trong Bảng 3. Xét nghiệm cần tiến hành cho một vài loại tác nhân gây bệnh cụ thể nào nên được tham khảo với bác sĩ thú y hay chuyên gia tư vấn của bạn đồng thời dựa trên các quan sát lâm sàng.

 

Hình 1 tóm tắt các nguyên nhân phổ biến nhất ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự cố sảy thai trên nái và làm giảm năng suất toàn đàn của trại nái. Người quản lý cần lưu ý giữ gìn chuồng trại heo sạch sẽ, thoáng mát; chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và ổn định; chương trình chủng ngừa hoặc ngừa bệnh bằng kháng sinh được theo sát; đồng thời không được phép bỏ qua vai trò quan trọng của một môi trường không stress, ánh sáng đầy đủ về thời lượng và cường độ và cuối cùng là sự hiện diện cần thiết của pheromon từ nọc giống hoặc đực khí tình.

 
Theo channuoi.com.vn