Sản xuất vaccine: “Cuộc cách mạng” của ngành thú y

25/02/2019 | 03:29

(Người Chăn Nuôi) - Gần đây Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất một số loại vaccine, tạo bước đột phá trong thời gian tới.

Tháo nút thắt lệ thuộc

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã có sự phát triển bứt phá ngoạn mục, tăng trưởng bình quân duy trì ở mức 5 - 6%/năm.

Tiêm vaccine chủ động phòng bệnh cho vật nuôi 	Ảnh: Vũ Mưa
Tiêm vaccine chủ động phòng bệnh cho vật nuôi     Ảnh: Vũ Mưa
 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá: “Kiểm lại tất cả các khâu giống, thức ăn, quy trình, những điều kiện tổ chức sản xuất, chúng ta đều ở mức khá trở lên, song khâu yếu nhất hiện nay trong quy trình tổ chức sản xuất đó là phòng và chữa bệnh. Chúng ta tổ chức chữa bệnh và phòng bệnh thì được, nhưng cơ sở cội nguồn để làm việc đó lại rất yếu. Toàn bộ khánh sinh, vaccine cơ bản phải nhập khẩu. Chính vì do chúng ta không phòng bệnh một cách tận gốc - chủ động sản xuất kháng sinh, vaccine nên dẫn đến tình hình dịch bệnh không ổn định một cách chắc chắn, giá thành sản phẩm chăn nuôi cao và chất lượng chưa đảm bảo”.

Được biết, trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 25 triệu liều vaccine. Tuy nhiên muốn nhập về phải đặt hàng trước nhiều tháng, giá nhập cao. Vì vậy để giữ được đà tăng trưởng cho ngành chăn nuôi thì phải giảm được chi phí vật tư đầu vào như thức ăn và vaccine phòng bệnh.

 

Những đột phá mới

Giữa tháng 11/2018, Cục Thú y, Bộ NN&PTNT đã cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vaccine phòng bệnh lở mồm long móng có tên AVAC-V6 FMD Emulsion type O ra thị trường. Sản phẩm do Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam (Công ty AVAC) - thành viên của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Nông thôn (RTD) sản xuất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam và khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới. Như vậy, sau nhiều năm nghiên cứu công phu và trải qua quá trình thẩm định, đánh giá khắt khe, lần đầu tiên Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phòng bệnh lở mồm long móng cho gia súc và trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể sản xuất loại vaccine này.

Với loại vaccine mới này, chúng ta có quyền hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn chủng loại virus lở mồm long móng có tính tương đồng cao với các chủng virus đang lưu hành tại Việt Nam, giúp phòng bệnh hiệu quả vượt trội. Giá thành vaccine bước đầu sẽ giảm khoảng 20%.

Một giống virus khác là virus lở mồm long móng type A đã được Chi cục Thú y vùng 6 chuyển giao cho các doanh nghiệp để sản xuất thương mại trong thời gian tới.

Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco cũng đã sản xuất 1,5 triệu liều vaccine cúm gia cầm A/H5N1 (Navet - Fluvac 2) ở quy mô công nghiệp để kiểm nghiệm và khảo nghiệm trong thực tế. Các lô vaccine bước đầu được kiểm tra chất lượng ở cấp cơ sở bằng các phương pháp huyết thanh học, công cường độc, xác định PD50, được đánh giá đạt kết quả tốt. Hiện, vaccine cúm gia cầm A/H5N1 Fluvac 2 đang trong giai đoạn khảo nghiệm và kiểm nghiệm cấp quốc gia. Đây là kết quả từ dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Navetco chủ trì. Ông Nguyễn Văn Dung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Navetco, đơn vị thực hiện dự án cho biết, đến tháng 6/2019 dự án kết thúc nhưng hiện nay tiến độ đã đạt 80 - 90%.

Trước đó, từ giữa năm 2017, Công ty Giống gia cầm Lượng Huệ đã tiên phong tại Việt Nam kết hợp với Tập đoàn CEVA (Pháp) chuyển giao công nghệ vaccine đột phá thứ 2 trên gà giống nội địa: Tiêm chủng cùng lúc 5 loại vaccine trên gà giống 1 ngày tuổi hay còn gọi là Công nghệ vaccine 5 trong 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường:

Chiến lược dài hơi của chăn nuôi Việt Nam là phải vươn ra xuất khẩu. Để đạt được mục tiêu này, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh hết sức cấp bách. Trong đó việc chủ động được vaccine rẻ hơn so với nhập khẩu là rất quan trọng.

 

Kỳ vọng

Tại Việt Nam, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên 100 năm qua và đôi khi vẫn gây ra những đợt dịch trầm trọng, làm tổn thất lớn về kinh tế của người chăn nuôi, ngân sách nhà nước cũng như ảnh hưởng đến tốc độ phát triển chăn nuôi, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam. Gần đây, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine type O, sắp tới sẽ có type A và các chủng vaccine đa giá khác. Theo đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dự báo trong 2 năm nữa, các doanh nghiệp trong nước sẽ đáp ứng đủ nguồn vaccine cho bệnh lở mồm long móng. Từ đó, công tác phòng trừ dịch bệnh này sẽ đáp ứng tốt.

Vaccine phòng bệnh lở mồm long móng AVAC-V6 FDM Emusion type o
Vaccine phòng bệnh lở mồm long móng AVAC-V6 FDM Emusion type o
 

Tuy nhiên, quá trình sản xuất vaccine rất công phu, tổng cộng 9 bước. Hiện trong nước đã có dây chuyền sản xuất. Bộ NN&PTNT cũng đang vận động các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thành dây chuyền. “Đây vừa là mục tiêu vừa là động lực để nâng cao năng suất, chất lượng chăn nuôi; Đảm bảo nhu cầu sản xuất hàng hóa lớn đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe ở các thị trường khó tính trên thế giới”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Hải Băng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại