Sẵn sàng hội nhập, đủ sức vươn lên

23/01/2019 | 03:30

(Người Chăn Nuôi) - “Dù sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng chúng ta vẫn có những cơ sở để tự tin ngành chăn nuôi đã sẵn sàng hội nhập, đủ sức vươn tới những thị trường xuất khẩu khó tính”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dương (ảnh), Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi về mục tiêu của ngành trong năm 2019.

Được mùa, được giá

2018 được coi là một năm thành công của ngành chăn nuôi, ông có thể chia sẻ về những thành tựu đó?

Năm 2018, ngành chăn nuôi có một số thành tựu chính đã đạt được. Thứ nhất, hoàn thành thể chế pháp lý, đó là Luật Chăn nuôi - Bộ luật quan trọng tích hợp toàn bộ các nội dung lĩnh vực có liên quan đến sản xuất chăn nuôi; Tiếp cận quản lý chăn nuôi theo ngành kinh tế kỹ thuật, chuỗi khép kín, từ khâu giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ chế biến, kết nối thị trường… Đây cũng là Bộ luật cần thiết để quản lý ngành trong thời kỳ hội nhập và phát triển, đảm bảo cam kết của Quốc hội, Nhà nước với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hiện chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định 	Ảnh: Nam Anh
Hiện chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định     Ảnh: Nam Anh
 

Thứ hai, ngành chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã thực hiện tốt cải cách hành chính, giảm điều kiện sản xuất kinh doanh, giảm các thủ tục hành chính, tăng vai trò của doanh nghiệp. Cụ thể, giảm 5 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, chuyển toàn bộ hơn 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi đang lưu hành từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cục Chăn nuôi áp dụng tối đa hóa về công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý với ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, 100% các giao dịch về quản lý chăn nuôi đều được trao đổi trên mạng; Xã hội hóa tối đa dịch vụ công, chỉ định các tổ chức chứng nhận có đủ điều kiện tham gia giảm áp lực biên chế và ngân sách nhà nước; Người kinh doanh lựa chọn được dịch vụ tốt nhất; Nhà nước kiểm tra các tổ chức chứng nhận này.

Thứ ba, ổn định thị trường sản xuất chăn nuôi, nhất là ngành hàng thịt heo. Cụ thể, ngành hàng thịt heo đã tăng 2,2%, đạt 3,8 triệu tấn; Ngành hàng thịt gia cầm tăng 6,5% đạt 1,15 triệu tấn; Ngành trứng gia cầm tăng 11%, đạt 11,8 tỷ quả; Ngành sản xuất sữa đạt gần 1 triệu tấn, tăng 9%, về đích trước 2 năm so với chiến lược định hướng của Chính phủ. Như vậy, tôi cho rằng, ngành chăn nuôi năm nay được mùa được giá, người chăn nuôi hỷ hả, doanh nghiệp hỷ hả, tái đầu tư chiều sâu trong việc phát triển chăn nuôi thời gian tới.

Thứ tư, kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, không xuất hiện ổ dịch lớn, Dịch tả heo châu Phi (ASF) được ngăn chặn kịp thời, các địa phương vào cuộc kiểm soát tốt. Cả năm không phát hiện chất cấm, hóa chất công nghiệp. Năm 2016 - 2017, Salbutamol làm nóng thị trường chăn nuôi, người tiêu dùng quay lưng, thì năm 2018, không phát hiện mẫu nào nhiễm chất cấm này, rõ ràng an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát tốt

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng trên thực tế ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thị trường và khâu chế biến - giết mổ. Theo ông, trong năm qua hoạt động này đã có sự chuyển biến như thế nào?

Giết mổ chế biến, kết nối thị trường năm 2018 của ngành chăn nuôi đã có thành công với sự vào cuộc của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như C.P., Biển Đông, Dabaco, ĐTK, Ba Huân, Masan… Các doanh nghiệp này đầu tư đồng bộ từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến kết nối thị trường, chăn nuôi theo chuỗi, hướng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Năm 2018, sản phẩm chăn nuôi bắt đầu xuất khẩu sang các thị trường với kim ngạch khoảng 500 - 550 triệu USD gồm thịt heo sữa các loại đông lạnh, trứng vịt muối, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa; Giá trị xuất khẩu nguyên liệu và sản phẩm thức ăn chăn nuôi năm qua ước khoảng 400 - 450 triệu USD. Đáng chú ý, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương thúc đẩy phát triển mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm và kết nối thị trường. Năm 2018, trong ngành đã khởi công và hoàn thành nhiều hạng mục lớn, điển hình như nhà máy Hà Nam của Tập đoàn Masan công suất 140.000 tấn thịt heo/năm. Trước đó, nhà máy giết mổ, chế biến thịt heo tại huyện Hải Hậụ, Nam Định do Công ty Biển Đông và De Heus liên kết đã khánh thành, đi vào hoạt động với công suất 350.000 heo thịt/năm… Ngoài ra, Cục Chăn nuôi cũng đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai xuất khẩu heo sang Myanmar, xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản và các cơ sở xuất khẩu heo sữa, heo choai sang Hồng Kông, Singapore, Malaysia…

 

Đồng hành sẽ thành công

Một trong những điểm mới của Luật Chăn nuôi vừa được ban hành là đối xử nhân đạo với vật nuôi, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Đối xử nhân đạo với vật nuôi là sự tiến bộ của ngành chăn nuôi Việt Nam và điều này cũng được đưa vào Luật Chăn nuôi (4 điều), thể hiện nhân đạo với vật nuôi ở tất cả các khâu như vận chuyển, giết mổ, nghiên cứu khoa học. Điều này vừa thể hiện nhân đạo vừa đảm bảo cho vật nuôi sinh trưởng tốt nhất, cho nhiều thịt, trứng, sữa nhất và có chất lượng tốt nhất.

Luật Chăn nuôi 2018 đã dành một mục riêng để quy định về nguyên tắc đối xử mang tính nhân đạo với vật nuôi trong các hoạt động: Cơ sở giết mổ phải gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; Đồng thời không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ. Ngoài ra, cơ sở giết mổ còn phải đảm bảo: Hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; Không đánh đập, hành hạ vật nuôi; Có nơi lưu giữ vật nuôi đảm bảo vệ sinh và cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ.

Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận thức được giết mổ nhân đạo sẽ tạo được nguồn sản phẩm chất lượng, thì tin tưởng rằng với sự đồng hành của cộng đồng, phát huy nền văn hóa nhân văn, nhân đạo của người Việt thì việc đối xử nhân đạo với vật nuôi sẽ được thực thi có hiệu quả.

Bình ổn giá là vấn đề mà người chăn nuôi luôn mong muốn, vậy ngành sẽ có những giải pháp gì để thực hiện hiệu quả điều này?

Để xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi thì phải nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Theo đó, cần phải thực hiện một loạt các giải pháp: Tổ chức lại sản xuất là khâu quan trọng trong chuỗi liên kết; Chú ý tốt đến nguồn giống tốt, giống cao sản, giống cho phân khúc chăn nuôi đặc sản, hữu cơ và khai thác các giống bản địa là những giống có nguồn gen quý (heo Móng Cái) và lai tạo với các bộ giống trên thế giới để tạo ra các nguồn giống cho từng phân khúc trong chăn nuôi. Cùng đó kiểm soát giá thành thức ăn chăn nuôi, cơ bản giảm thuế nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, làm sao tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý tiết kiệm chi phí sản xuất để giá thức ăn của chúng ta phải thấp và thấp nhất trong khu vực và các nước trên thế giới. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện quản trị trong chăn nuôi, chuỗi liên kết, phát huy tối đa vai trò chủ động của doanh nghiệp, hợp tác xã, dẫn dắt chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ vào chuỗi liên kết này để đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững cả về kinh tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, thị trường.

Trong năm 2019, khi ngành chăn nuôi và các ngành hàng kinh tế khác có sự hội nhập sâu rộng với thế giới thì định hướng mà ngành chăn nuôi hướng tới là gì, thưa ông?

Năm 2019 sẽ tiếp nối thành công của năm 2018 và triển khai các nội dung trọng điểm, phát triển mạnh, nhanh hơn nữa về xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi để tạo thị trường cho phát triển bền vững của ngành.

Theo đó, cần hoàn thiện các văn bản pháp quy về chăn nuôi để đảm bảo xây dựng 2 nghị định, 7 thông tư có hiệu lực và tập huấn cho 63 tỉnh, thành trước khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực ngày 1/1/2020. Đánh giá xây dựng chiến lược 10 năm chiến lược chăn nuôi 2008 - 2018, xây dựng chiến lược mới 2030 tầm nhìn 2040 để tạo điều kiện hội nhập phát triển với chăn nuôi trong khu vực và trên thế giới. Đánh giá 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng nội dung tái cơ cấu của ngành chăn nuôi thời kỳ 2020 và 2025. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt chăn nuôi theo chuỗi liên kết sản xuất tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhất là ASF, làm sao chặn đứng và không để dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam. Ngoài ra, tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư, an toàn vệ sinh thực phẩm… Những vấn đề này đã thực hiện trong năm 2018 nhưng bước sang 2019 sẽ nỗ lực để làm tốt hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Linh Chi

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại