Sản phẩm Kangjuntai của Công ty Amavet không phải là thuốc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

05/07/2019 | 04:34

Ngày 21/6/2019, Báo Bắc Giang điện tử đăng bài “Sử dụng thuốc bổ trợ chăn nuôi chưa kiểm định ở Bắc Giang: Cẩn trọng, tránh chuốc thêm thiệt hại”. Nội dung nêu về hiện tượng nhân viên của Công ty cổ phần Kinh doanh thuốc thú y Amavet (Công ty Amavet) quảng cáo, bán thuốc thú y tại địa bàn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang không đúng với công dụng thật của loại sản phẩm này.

Bài báo nêu, tại buổi hội thảo với các hộ chăn nuôi ở Tân Yên, nhân viên của Công ty Amavet nói rằng đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc và Công ty đang chào hàng thử nghiệm, chưa được Cục Thú y cấp phép lưu hành, sử dụng… Nhân viên này quảng cáo thuốc có tác dụng làm ức chế sự phát triển của vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). 

Vỏ bao bì sản phẩm Kangjuntai.

Vỏ bao bì sản phẩm Kangjuntai

Trước thực tế trên, phóng viên Báo Bắc Giang đã liên lạc qua điện thoại với nhân viên của của Công ty Amavet để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, người này từ chối gặp và không cung cấp tên, nhãn hiệu cũng như mẫu bao bì sản phẩm thuốc đã cung cấp cho các hộ chăn nuôi ở Tân Yên, khiến dư luận nghi ngờ…

Ngày 26-6, cơ quan chuyên môn là Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang đã mời đại diện Công ty Amavet lên làm việc để làm rõ vấn đề báo nêu. Ông Hoàng Minh Tân, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bách, Giám đốc Công ty Amavet đã cung cấp các chứng nhận liên quan đến: 

Nguồn gốc sản phẩm mà Công ty này đang cung cấp (theo đó, tên sản phẩm là Kangjuntai, nhập từ Trung Quốc); bản dịch công dụng sản phẩm; các tài liệu liên quan đến sản phẩm khi được sử dụng tại thị trường Trung Quốc trong phòng, chống bệnh DTLCP; danh sách các hộ đang sử dụng sản phẩm này của Công ty tại Bắc Giang. 

Vỏ bao bì sản phẩm Kangjuntai loại 1kg (màu trắng) và loại 25kg (màu đỏ).

Vỏ bao bì sản phẩm Kangjuntai loại 1 kg (màu trắng) và loại 25 kg (màu đỏ)

Theo đó, lô hàng nhập về từ ngày 14/5/2019, được Cục Chăn nuôi cho phép lưu hành tại Việt Nam với thời hạn 5 năm kể từ ngày ký. Kangjuntai là thức ăn chăn nuôi, không phải là thuốc, có công dụng bổ sung Enzyme (Lysozyme) trong thức ăn gia súc, gia cầm, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho lợn do hãng Hangzhou King Techina Feed Co.,Ltd, China sản xuất. 

Tại buổi làm việc, ông Bách thừa nhận chưa xin phép cơ quan chuyên môn của Bắc Giang khi lưu hành thuốc tại địa bàn do cơ quan này quản lý. Ông Bách cho rằng việc quảng cáo là do nhân viên thị trường của Công ty tự nói, không phải Công ty chỉ đạo. Theo Công ty Amavet, thực tế tại Bắc Giang chỉ có 12 hộ trên địa bàn các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Việt Yên đang sử dụng thực phẩm này. 

Chủ trì buổi làm việc, ông Lê Văn Dương, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhấn mạnh, Chi cục sẽ thành lập đoàn công tác, cùng đại diện Công ty Amavet kiểm tra thực tế, đánh giá tác động của loại thức ăn này trên đàn lợn và yêu cầu Công ty Amavet có báo cáo đầy đủ về hiệu quả, hạn chế của loại sản phẩm này. 

Tiếp đó, Chi cục sẽ có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Amavet về những sai phạm nêu trên. Đồng thời, yêu cầu phía Công ty Amavet phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra hệ lụy. 

Nhóm PVKT

Nguồn: Báo Bắc Giang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại