Sản phẩm chăn nuôi: Bao giờ hết “ở ẩn”?

01/08/2017 | 04:51

(Người Chăn Nuôi) - Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2017 ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ, đặc biệt là chăn nuôi heo. Một trong những nguyên nhân cơ bản là tình trạng “cung vượt cầu khiến giá giảm sâu”. tình trạng này diễn ra đã lâu và chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Nuôi nhiều, lỗ nặng

Trong hai quý đầu năm 2017, giá cả đang trở thành một nỗi ám ảnh lớn với người chăn nuôi. Giá thu mua thịt heo tại các tỉnh giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so đầu năm 2017. Thống kê cho thấy giá trứng bình quân trong 6 tháng giảm từ 800 - 1.000 đồng/quả khiến người chăn nuôi bị lỗ từ 300 - 500 đồng/quả. 6 tháng, giá gà lông màu giảm 18.000 - 19.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm; gà lông trắng đã giảm khoảng 1.000 đồng/kg. Ngay cả trứng vịt cũng giảm 300 - 500 đồng/quả so với thời điểm đầu năm 2017.

Ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, do đó, việc giá cả giảm sâu, được đánh giá chủ yếu là do cung vượt cầu. Ngành chăn nuôi phát triển quá nóng, trong khi sức tiêu thụ của thị trường tăng trưởng chậm.  

Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 6 tháng 2017 ước đạt 2.202 nghìn tấn, tăng 2,7% so cùng kỳ năm trước. Đàn gia cầm cả nước ước tính đến tháng 6 tăng 5,2% so cùng kỳ năm 2016. Sản lượng gia cầm hơi xuất chuồng 6 tháng ước đạt 573 nghìn tấn, tăng 6,3% so cùng kỳ năm trước. Đàn bò tăng 2,3%, trong đó đàn bò sữa tăng 5,2%. Sản lượng thịt trâu hơi 6 tháng ước đạt 51 nghìn tấn, tăng 0,6% so cùng kỳ năm trước; Sản lượng thịt bò hơi ước đạt 201 nghìn tấn, tăng 5,2%; Sản lượng sữa tươi ước đạt 434 nghìn tấn, tăng khoảng 13,2%. Trứng gia cầm đạt 5,6 tỷ quả, tăng 6,5% so cùng kỳ năm 2016

biểu đồ giá heo

 

Xuất tiểu ngạch

Việc xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến tiêu thụ thịt heo trở nên khó khăn trong năm 2017, qua đó dẫn đến “khủng hoảng thừa thịt heo” và làm cho thị trường sản phẩm chăn nuôi bị ảnh hưởng theo. 

Ước tính từ phía Trung Quốc, mỗi năm Việt Nam có thể xuất khẩu sang nước bạn 1 triệu tấn thịt heo, nhưng từ năm 2012, khi có dịch bệnh, Trung Quốc đã không cho nhập thịt heo sống. Trung Quốc chưa cấp quota cho thịt heo nhập khẩu từ Việt Nam mà căn cứ theo nhu cầu của thị trường, do vậy việc tiêu thụ tại thị trường này rất bấp bênh. 

Năm 2016, tổng số heo sống xuất qua Trung Quốc khoảng 4,17 triệu con (gồm 743.000 con heo thịt và 3,427 triệu con heo sữa), chiếm gần 1/10 tổng đàn. Nghịch lý là mặt hàng heo sống của Việt Nam từ năm 2012 đến nay không nằm trong danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu vào Trung Quốc nên việc buôn bán, vận chuyển, xuất bán heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc là buôn bán tiểu ngạch, qua đường mòn, lối mở dọc biên giới. 

Việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt heo tiểu ngạch đầu năm 2017, với lý do siết chặt an toàn vệ sinh, tăng cường kiểm dịch, đã khiến đầu ra của sản phẩm thịt heo Việt Nam lao đao và từ đó đặt ra bài toán cho ngành chăn nuôi là làm sao xuất khẩu chính ngạch ổn định và xây dựng thương hiệu của ngành chăn nuôi Việt Nam trong tình hình mới.

 

 Tích cực tìm thị trường

Ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Cụ thể, tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng thức ăn gia súc trong 6 tháng đầu năm 2017 lên 1,8 tỷ USD, tăng 18,9% so cùng kỳ 2016. Dự báo các sản phẩm chăn nuôi trong năm 2017 và những năm tới tiếp tục tăng. Do đó việc đi tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi đang trở nên cấp bách. 

Đối với thị trường Trung Quốc, năm 2017 nước này nuôi đạt 590 triệu con heo, vẫn còn thiếu khoảng 200 triệu con và buộc phải nhập khẩu từ nhiều nước. Nếu Việt Nam và Trung Quốc sớm đạt được các thỏa thuận xuất nhập khẩu chính ngạch, mà chủ yếu là xác minh việc tầm soát dịch bệnh tại Việt Nam (trong đầu năm 2017, Việt Nam không xuất hiện dịch bệnh), thì việc khơi thông thị trường Trung Quốc sẽ khá thuận lợi.  Việt Nam cũng đã và đang xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang Hồng Kông, Malayisa, Singapore… sắp tới là Nhật Bản và một số nước khác. Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. 

 

 Hiện đại hóa, vươn xa 

Nếu so với một số nước xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi thì Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho ngành chăn nuôi, đặc biệt là cho công tác thú y. Không đâu xa, theo các chuyên gia, Thái Lan có 5.000 người làm việc trong các cơ quan thú y Trung ương và 37.000 cán bộ thú y làm việc ở các cơ quan thú y cấp tỉnh, huyện, xã. Thái Lan cấp khoảng 180 triệu USD, tương đương khoảng 4.000 tỷ đồng để thực hiện các chương trình phòng chống dịch bệnh động vật, đánh dấu nhận dạng gia súc, kiểm dịch vận chuyển, quản lý vận chuyển thông qua hệ thống trạm, chốt kiểm dịch và camera giám sát tuyến đường... Năm 2013, Thái Lan đã xuất khẩu sản phẩm thịt gà đạt trên 4 tỷ USD, chủ yếu là sản phẩm thịt đã qua chế biến, chiếm trên 83%. Thị trường xuất khẩu chủ yếu vào các nước châu Âu (chiếm 47%), Nhật Bản (chiếm 40%) và một số thị trường khác như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nga, Canada...

Chính phủ và Bộ NN&PTNT cũng đã và đang ráo riết chỉ đạo các ban ngành tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tiến tới xuất khẩu. 

Thống kê của Cục Thú y cho thấy, đối với thịt heo, đến nay trên cả nước đã có 8 cơ sở được cấp phép đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thịt heo sữa và thịt heo choai đông lạnh sang Hồng Kông, Malaysia. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã sản xuất, xuất khẩu 10,6 nghìn tấn thịt heo với giá trị kim ngạch ước đạt 46 triệu USD. Xuất khẩu trứng vịt muối sang một số thị trường, đặc biệt là Singapore cũng đang rất khả quan (sản lượng trong năm 2016 đạt khoảng 16 triệu quả, kim ngạch đạt 2,3 triệu USD). Việt Nam cũng đã xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. 

Đa số các chuyên gia đều tin rằng năm 2017 sẽ là năm bản lề, trong đó ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ dần khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế, từ xuất khẩu tiểu ngạnh sang xuất khẩu chính ngạch và sẽ xuất khẩu đa dạng sản phẩm sang nhiều thị trường trong thời gian tới đây.

>> Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần chấm dứt tình trạng chăn nuôi tự phát theo phong trào, xây dựng mạng lưới các cơ sở chế biến thức ăn, cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến sản phẩm; gắn quy hoạch với nhu cầu của thị trường, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

 

Nguyễn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại