Sản phẩm ăn liền

14/09/2015 | 08:06

(Người Chăn Nuôi) - Những sản phẩm ăn liền đang trở nên phổ biến hơn trong các bữa ăn gia đình, góp phần giúp người nội trợ có thêm sự lựa chọn, bớt mệt nhọc, mà vẫn bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn.

Xúc xích nướng

Được chế biến từ nguyên liệu chính là các loại thịt (thông thường là thịt heo). Các thành phần thịt được xay nhỏ và băm nhuyễn, phối trộn gia vị và nhồi vào một trong một cái vỏ bọc (vỏ này có thể ăn được).

Đây là một trong các loại thực phẩm lâu đời, nổi tiếng nhất vẫn là xúc xích Đức. Có nhiều cách để chế biến: hấp, nướng, rán ăn kèm với bánh mỳ, xào chung với rau củ…

Một số loại xúc xích được ưa chuộng trong nước hiện nay: xúc xích Đức Việt, C.P., Vissan…

 

Thịt hun khói

Hay còn gọi là thịt xông khói, thịt muối xông khói, là một món thịt được chế biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật và được chế biến bằng phương pháp xông khói hay hun khói. Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc châu Âu và là một món ăn phổ biến tại đây.

Thịt xông khói là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung vào thực đơn 1 - 2 bữa ăn/tuần có lợi cho sức khỏe. Ở Việt Nam, thịt hun khói thường được dùng kẹp vào bánh mì hoặc sandwich dùng vào bữa sáng.

 

Jambon

Là món ăn làm từ thịt đùi heo, có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Loại Jambon chín ban đầu được chích nước muối có pha với gia vị (lượng nước chích bằng khoảng 20% lượng thịt). Sau đó, thịt được trụng với nước sôi rồi hun khói hoặc hun khói trước khi trụng. Cần bảo quản lạnh, nên dùng ngay, và dùng với lượng phù hợp.

Ở Việt Nam, trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đều có bán sản phẩm này.

 

Lạp xưởng

Còn gọi là lạp xường, là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sản phẩm này được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn, trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô, để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng có màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt, có thể bảo quản lâu.

Hiện, tại Việt Nam, lạp xưởng được sản xuất nhiều tại Sóc Trăng, trở thành một đặc sản của địa phương này.

Thùy Dương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại