Săn mật ong ở Nepal

22/03/2016 | 08:24

(Người Chăn Nuôi) - Nghề săn mật ong của bộ tộc Gurung, Nepal đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm. Nepal cũng là nơi quy tụ nhiều chủng loại ong mật nhất trên thế giới. Cứ một năm hai lần, những thợ săn mật của bộ tộc Gurung sẽ tụ tập, cùng nhau leo lên những vách đá vùng trung tâm Nepal để thu mật ong. Đây là mật của loài ong mật lớn nhất thế giới - ong đá Himalaya, có tên khoa học là Apis dorsata laboriosa.

Ong đá Himalaya thường xây tổ trên những mỏm đá chênh vênh dọc theo các sườn núi nên việc lấy mật không đơn giản. Để tiếp cận được những tổ ong cheo leo, thợ săn phải sử dụng biện pháp cổ xưa rất nguy hiểm. Thông thường, họ đốt lửa và hun khói từ phía dưới vách đá để xua đàn ong ra khỏi tổ, tiếp theo dùng dây treo mình lên đến độ cao tương đương tổ ong và sử dụng những chiếc gậy dài cùng thúng và rổ để khai thác mật.

Người dân nơi đây vẫn liều mình để kiếm mật của loài ong khổng lồ bất chấp nguy hiểm do mật của ong vào mùa xuân có chứa phần lớn mật của loài hoa đỗ quyên rừng trắng. Loại mật này chứa chất hóa học grayanotoxin, có tác dụng như một chất gây mê với con người. Do đó, mà mật ong đá Himalaya rất được giới quý tộc ở Nhật, Singapore và Trung Quốc ưa chuộng. Tuy vậy, thương mại hóa và du lịch hóa việc thu hoạch mật nơi đây sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên mật dành cho những thợ săn truyền thống. Có lẽ chỉ vài năm nữa, truyền thống cổ xưa này sẽ biến mất và chỉ còn tồn tại qua những bức ảnh.

Vũ Mưa

Nguồn: Telegraph

Gửi bình luận

Gửi Làm lại