Quy chuẩn kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất tinh heo

09/05/2019 | 07:36

(Người Chăn Nuôi) - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu vệ sinh đối với cơ sở sản xuất tinh heo được ban hành kèm theo Thông tư số 16/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/8/2017 của Bộ NN&PTNT.

Quy chuẩn này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất tinh heo (số lượng heo đực giống trong 1 cơ sở thụ tinh nhân tạo không ít hơn 5 con).

Khu chăn nuôi heo cần đáp ứng các yêu cầu về thiết kế	Ảnh: Vũ Mưa
Khu chăn nuôi heo cần đáp ứng các yêu cầu về thiết kế    Ảnh: Vũ Mưa

Quy định về kỹ thuật

Yêu cầu về địa điểm

- Xây dựng tại vị trí phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép;

- Cách các khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố; phải cách khu tập trung xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện, trường học, chợ tối thiểu 500 m;

- Thoáng mát, không bị ngập lụt, nền chuồng cách mặt nước ngầm tối thiểu 2 m, thuận lợi cho thoát nước.

- Thuận tiện cho cung cấp điện, nước từ mạng lưới chung của khu vực hoặc có khả năng tự cung cấp;

- Thuận lợi cho việc vận chuyển heo đực giống, vật tư, thiết bị, thức ăn cho heo và sản phẩm từ cơ sở;

- Có đủ diện tích, điều kiện xử lý chất thải rắn, nước thải theo quy định hiện hành.

 

Yêu cầu về bố trí mặt bằng, thiết kế

Bố trí mặt bằng

- Cơ sở sản xuất tinh heo phải được thiết kế thành các khu vực riêng biệt: Khu chăn nuôi heo đực giống; khu sản xuất tinh heo; khu cách ly, tân đáo; khu tập kết và xử lý chất thải; khu làm việc của cán bộ chuyên môn; các khu vực trợ khác (nếu có);

- Khu chăn nuôi heo đực giống; khu khai thác, pha chế và bảo quản tinh heo bố trí ở đầu hướng gió chính. Khu cách ly, tân đáo; khu tập kết và xử lý chất thải (nhà chứa phân, bể chứa phân thải) phải đặt ở cuối hướng gió chính;

- Khu chăn nuôi phải có tường hoặc hàng rào bao quanh. Giữa các khu vực trong khu chăn nuôi phải được ngăn cách;

- Cổng ra vào khu chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng. Thường xuyên thay thuốc sát trùng ít nhất ngày một lần.

Thiết kế

Khu chăn nuôi đực giống

- Chuồng nuôi heo đực khai thác tinh heo phải được xây dựng để đảm bảo nguyên tắc ấm về mùa đông, mát về mùa hè, đầy đủ ánh sáng, ngăn được mưa, gió;

- Bề rộng mặt đường giao thông trong khu chăn nuôi phụ thuộc vào phương tiện vận chuyển nhưng không nhỏ hơn 3,5 m. Đường vận chuyển thức ăn cho lợn đực không được cùng với đường vận chuyển phân;

- Khoảng cách giữa các chuồng nuôi không nhỏ hơn 7 m. Chuồng nuôi cách các công trình phục vụ sản xuất và khu khai thác, pha chế, bảo quản tinh heo không nhỏ hơn 15 m;

- Chuồng nuôi heo đực giống được bố trí thành các ô riêng biệt. Diện tích chuồng heo đực nội tối thiểu 5 m2, heo đực ngoại tối thiểu 6 m2. Tường ngăn hoặc song chắn giữa các ô không thấp hơn 1,3 m.

- Trong chuồng phải có hành lang để vận chuyển thức ăn, chăm sóc và chuyển heo đực. Phía sau chuồng có đường vận chuyển phân, chiều rộng của đường và hành lang phù hợp với thiết bị được sử dụng;

- Nền chuồng phải có độ nhám đảm bảo để heo không trơn trượt và có độ dốc 3 - 5% để dễ thoát nước mỗi khi vệ sinh;

- Máng ăn, máng uống có kích thước phù hợp và được làm bằng vật liệu bền, dễ vệ sinh, khử trùng.

Khu sản xuất tinh heo

Nơi huấn luyện và khai thác tinh heo

- Được bố trí ở đầu dãy chuồng, gần chuồng nuôi heo đực giống. Tùy theo số lượng heo đực giống khai thác hàng ngày mà bố trí diện tích lấy tinh heo cho phù hợp;

- Phải sạch, thoáng, đủ ánh sáng và không bị ánh nắng chiếu trực tiếp;

- Phải chia thành ô với diện tích 4 m2 đối với heo nội và 6 m2 đối với heo ngoại. Mỗi ô phải có giá nhảy để huấn luyện và lấy tinh heo;

- Mặt nền phải chắc, nhám để chịu được sức nặng của heo đực giống và chống trơn trượt. Phía sau giá nhảy đặt một tấm lót để bảo vệ móng chân heo đực giống trong suốt quá trình khai thác tinh heo.

Phòng kiểm tra chất lượng và đóng gói tinh heo

- Tường tiếp giáp với khu vực lấy tinh heo phải có hộp chuyển hàng để chuyển dụng cụ sạch (cốc lấy tinh heo, khăn sạch) từ khu vực kiểm tra sang khu vực lấy tinh heo và ngược lại nhận cốc đựng tinh heo vừa được khai thác đưa vào phòng kiểm tra;

- Phòng kiểm tra chất lượng và đóng gói tinh heo phải có thiết bị, dụng cụ tối thiểu chuyên dụng phục vụ cho việc kiểm tra, đánh giá tinh heo trước và sau khi pha loãng tinh dịch; số lượng thiết bị, dụng cụ phù hợp với công suất sản xuất tinh heo của cơ sở;

- Diện tích phòng kiểm tra chất lượng và đóng gói tinh heo không nhỏ hơn 10 m2, có bồn rửa đặt tại vị trí thích hợp.

Phòng bảo quản tinh heo

- Phải tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào nơi để tinh heo;

- Phải có tủ lạnh và các phương tiện bảo quản tinh heo

Khu cách ly, tân đáo

- Khoảng cách từ khu cách ly, tân đáo đến các công trình khác tối thiểu 500 m;

- Các tường xây ngăn giữa các ô chuồng và giữa các sân chơi của heo phải kín;

- Phòng xử lý heo ốm phải được thiết kế về 1 phía đầu hồi của dãy chuồng, diện tích không nhỏ hơn 14 m2. Phòng xử lý heo ốm phải có bàn mổ, chậu rửa, vòi nước và túi đụng mẫu xét nghiệm, các thiết bị và dụng cụ để đựng bệnh phẩm hoặc xác heo khi phải khử trùng hoặc tiêu hủy.

Hệ thống thu gom nước thải và chất thải rắn

- Đường thu gom nước thải, nước vệ sinh của từng dãy chuồng phải được thiết kế để nước chảy thẳng vào hệ thống xử lý nước thải và bể chứa, không được chảy ngang qua các khu chuồng khác;

- Hệ thống xử lý chất thải và nước thải trong cơ sở sản xuất tinh heo phải được thiết kế ngầm hoặc hở tùy theo từng khu để đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường;

- Nơi tập kết rác thải rắn phải tách biệt và được thiết kế để không làm ô nhiễm chất thải ra môi trường.

(Còn nữa)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại