Quảng Trị: Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp với thương hiệu gà đồi

19/08/2019 | 02:38

Gắn bó, lập nghiệp trên đồng đất quê hương, hiểu rõ những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do điều kiện tự nhiên của xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh song với sức trẻ, ý chí vươn lên, anh Lê Đức Quang Huy (sinh năm 1983) quyết tâm phát triển kinh tế vùng gò đồi.

Anh Huy dán tem truy xuất nguồn gốc thương hiệu “Gà đồi Quang Huy” trước khi bán ra thị trường

Đầu năm 2018, nắm bắt nhu cầu thị trường trong việc lựa chọn các loại thực phẩm sạch, an toàn, đặc biệt là thịt gà, anh Huy mạnh dạn tìm hiểu, quyết định quy hoạch diện tích đồi rừng 6 ha hiện đang trồng cây cao su tiểu điền của gia đình để đầu tư xây dựng trang trại gà đồi, hướng đến tạo ra sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, anh Huy theo học lớp Trung cấp Thú y, Khoa Chăn nuôi. Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp kinh nghiệm thực tế đúc rút sau hơn 10 năm lập nghiệp theo mô hình trang trại tổng hợp, anh tự tin ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi gà thả đồi. Lứa nuôi thử nghiệm đầu tiên, anh thả nuôi 1.000 con giống gà ri thuần có đặc thù chân nhỏ, chất lượng tốt, nhập từ một trung tâm giống uy tín tại Hà Nội. Gà giống 1 ngày tuổi qua giai đoạn om tại chuồng đạt tiêu chuẩn sẽ đến giai đoạn thả để gà tự tìm thức ăn. Do vậy, nguồn thức ăn chính của gà chủ yếu từ tự nhiên, ngoài ngô, cám, khoáng chất còn có phù du đồi rừng, các loại côn trùng và phụ phẩm nông nghiệp... Nguồn nước cho gà được lấy từ giếng khoan, giếng đào, đảm bảo không nhiễm vi khuẩn, kim loại độc hại. Gà được tiêm phòng đầy đủ theo phác đồ nên hầu như không xảy ra hiện tượng dịch bệnh. Sau 120 ngày chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn, kết quả mang lại rất khả quan. Gà tại trang trại của anh Huy phát triển nhanh, đồng đều, trọng lượng bình quân mỗi con đến thời điểm xuất bán đã đạt từ 1,2- 1,5 kg. Anh Huy cho biết: “Chăn nuôi theo hình thức này tuy thời gian cho thu hoạch kéo dài hơn 1,5 tháng so với nuôi theo phương pháp công nghiệp, bán công nghiệp chỉ 75 ngày, nhưng chi phí thấp hơn, quan trọng sản phẩm đạt chất lượng hơn, thịt gà chắc, thơm ngon nên luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn, giá cũng cao hơn, từ 100.000 - 120.000 đồng/kg gà làm sẵn”. Từ thành công đó, anh mở rộng diện tích trang trại, số lượng gà giống thả nuôi nâng lên 3 lứa/năm; 1.500 con giống/ lứa. Cùng với trang trại tổng hợp của gia đình, sản phẩm chủ lực gà đồi mang lại cho anh Huy thu nhập gần 500 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, anh Huy còn đặc biệt chú trọng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng nhằm kết nối, nâng cao chất lượng nông sản chủ lực của địa phương. Hiện thương hiệu “Gà đồi Quang Huy” đã được đăng kí nhãn hiệu, có tem truy xuất nguồn gốc, tăng sức cạnh tranh, có chỗ đứng và đáp ứng nhu cầu nhiều thị trường lớn như các chợ đầu mối, trung tâm mua sắm, siêu thị... Với thực tế làm kinh tế hộ gia đình, Huy sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ những người muốn đưa gà đồi vào thử nghiệm sản xuất. Mô hình chăn nuôi gà đồi theo tiêu chuẩn VietGap của anh Huy hiện đang được rất nhiều hộ nông dân trong và ngoài xã đến tìm hiểu, học tập nhân rộng. Linh hoạt, nhạy bén, làm kinh tế giỏi cùng những đóng góp vào sản xuất nông nghiệp địa phương, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh Huy đã được hội viên nông dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp nhiệm kì 2018 - 2023; nhiều năm liền được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp Hoàng Văn Xuân đánh giá: “Từ những mô hình tiêu biểu như trang trại gà đồi của anh Lê Đức Quang Huy đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ gia đình, đặc biệt đối với các địa phương điều kiện tự nhiên không được thuận lợi như xã Vĩnh Chấp. Từ đó tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị hàng hoá và chỗ đứng vững chắc trên thị trường, góp phần hưởng ứng hiệu quả chương trình quốc gia “Một xã một sản phẩm” mà Vĩnh Chấp cũng như các địa phương trong huyện đang tích cực thực hiện”.

Nguyễn Trang

Nguồn: Báo Quảng Trị

Gửi bình luận

Gửi Làm lại