Quảng Ninh: Cầu nối đưa vốn và khoa học đến với nhà nông

29/11/2016 | 09:33

Nhằm giúp cho các hội viên có điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HND các cấp đã không ngừng phát huy vai trò “cầu nối”, đưa vốn và các ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) mới đến gần hơn với nông dân. Với hướng đi này, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” không chỉ phát triển nhanh về quy mô, số lượng mà còn tăng nhanh về hiệu quả kinh tế.

Tạo “cần câu” vững chắc

Nhiều năm nay, giá cả và đầu ra cho hàng nông sản luôn là nỗi trăn trở của người nông dân. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết, không khảo sát nhu cầu thị trường... đã khiến cho việc sản xuất gặp nhiều bấp bênh. Trong khi đó, để sản xuất theo quy mô lớn, người nông dân cần phải tiếp cận được với các nguồn vốn và KHKT.

chăn nuôi lợn tại quảng ninh - chăn nuôi

Anh Lê Đình Chương, xã An Sinh, TX Đông Triều chăm sóc đàn lợn.

 

Với vai trò “cầu nối”, thời gian qua, HND các cấp đã góp phần quan trọng trong việc đưa vốn và KHKT đến gần với người nông dân. Theo đó, để tạo đà cho hội viên, chỉ trong giai đoạn 2013-2016, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã luân chuyển cho 1.399 hộ vay qua 106 dự án với số tiền 33,892 tỷ đồng. Đồng thời, Hội cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng SacomBank tạo điều kiện cho các hộ nông dân có năng lực sản xuất nhưng thiếu vốn. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay đạt 848,4 tỷ đồng cho gần 30.000 hộ vay (tăng 334,5 tỷ đồng so với cuối năm 2013). Từ các nguồn vốn, nguồn kinh phí chủ động được, gần 3 năm qua, các cấp hội đã xây dựng, tiếp tục duy trì hoạt động 35 CLB chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản; hỗ trợ nông dân xây dựng 171 mô hình sản xuất và nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả. Thông qua triển khai thực hiện và nhân rộng những mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận nông dân độc canh trong sản xuất, giúp họ hiểu biết KHKT, mạnh dạn đầu tư vốn vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, các cấp hội còn chủ động phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh tổ chức 1.358 lớp tập huấn, chuyển giao, giới thiệu và ứng dụng KHKT cho 84.216 lượt hội viên; phối hợp với các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, tổ chức đối thoại, giải đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh thông qua việc tổ chức chương trình nhịp cầu nhà nông; phối hợp với Công ty TNHH Enzyma tổ chức tập huấn kỹ thuật và triển khai 14 mô hình về sử dụng chế phẩm sinh học Biowish; thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn kiến thức KHKT, kinh nghiệm làm ăn thông qua kênh thông tin của hội đến hội viên nông dân...

Tăng cả về chất và lượng

Từ sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của HND các cấp và tinh thần dám nghĩ, dám làm của hội viên nông dân, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đã tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Ở các địa phương ngày càng có nhiều hộ sản xuất quy mô lớn, vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút nhiều lao động. Điển hình như ông Nguyễn Văn Nặc, SN 1952, tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Năm 2014, đang nuôi lợn thương phẩm và cá nước ngọt, cho thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng, ông Nặc đã quyết định rẽ sang nuôi vịt trời. Kể lại ý định mạo hiểm của mình, lão nông 65 tuổi cho biết: Sau nhiều lần tham dự các lớp tập huấn của thị xã và HND về phát triển sản xuất, tôi nhận ra rằng, chỉ có chuyển đổi phương thức chăn nuôi và áp dụng KHKT thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2015, tôi đã tập trung toàn bộ nguồn vốn 7,5 tỷ đồng để xây dựng 850 m2 trang trại và mua 1.800 con vịt trời đẻ. Thời gian đầu, vừa nuôi vịt, gia đình ông đi đến các nhà hàng lớn để tiếp thị sản phẩm. Đồng thời, với sự vận động, hướng dẫn của HND xã Sông Khoai, ông Nặc cũng mạnh dạn đăng ký xây dựng thương hiệu vịt trời Quảng Yên vào chương trình OCOP của địa phương. Tháng 3/2016, ngay trong lứa đầu tiên, ông Nặc đã tiêu thụ được 18.000 con vịt thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/con, gia đình thu về được 2,7 tỷ đồng. Đến nay, vịt trời của ông Nặc đã có thương hiệu và trở thành người nuôi vịt trời lớn nhất ở Quảng Ninh. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2016, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông Nặc đã thu lãi trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho 12 lao động địa phương với thu nhập ổn định 6,5 triệu đồng/người/tháng, sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường. Từ thành công này, ngày 14/11 vừa qua, ông Nặc đã được kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn (VTC16), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trao giải thưởng “Sao Thần Nông”.

3 năm trở lại đây, anh Lê Đình Chương, xã An Sinh, TX Đông Triều luôn giữ vững danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Với đàn lợn thương phẩm lớn nhất, nhì thị xã (duy trì 400 - 500 con/lứa), mỗi năm, anh Chương thu hàng tỷ đồng từ mô hình này. Được biết, bên cạnh việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi như: Xây bể chứa biogas, sử dụng đệm lót sinh học, anh Chương còn mua các chế phẩm sinh học Biowish 3PS, 3P (trộn vào thức ăn nhằm tăng cường sức hấp thụ dinh dưỡng và đề kháng cho lợn). Chia sẻ kinh nghiệm, anh Chương cho biết: Mặc dù việc sử dụng thêm chế phẩm sinh học đã khiến cho chi phí chăn nuôi tăng cao nhưng tính từ khi bắt đầu nuôi cho đến lúc bán, lượng thức ăn nuôi lợn giảm khoảng 7 - 8% so với nuôi lợn không dùng chế phẩm sinh học. Chất lượng thịt đảm bảo, dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại không còn. Vì vậy, so với nuôi lợn cùng giống, tôi đã lãi hơn 100.000 đồng/con.

Không chỉ có những tỷ phú nông dân như ông Nặc, anh Chương, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều những nông dân, với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã “bỏ túi” mỗi năm hàng tỷ đồng như: Anh Nịnh Văn Trắng, ở xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ đã thoát nghèo nhờ trà hoa vàng; ông Bùi Ngọc Liêm ở phường Hải Hoà, TP Móng Cái, người tiên phong trong nuôi tôm thẻ chân trắng; ông Hà Văn Sáng với mô hình trồng cam cao sản ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái; ông Phạm Văn Tân với mô hình trang trại tổng hợp ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả...

Điều đáng mừng là từ chính những tấm gương này đã tạo động lực khích lệ hàng nghìn hội viên khác thi đua làm giàu, đưa phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” ngày càng nâng cao chất và lượng, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng tổ chức HND vững mạnh về mọi mặt. Tính từ năm 2013 đến nay, hàng năm, số hộ đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp đều đạt trên 80% so với chỉ tiêu đặt ra, trung bình mỗi năm toàn tỉnh có khoảng 70.000 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

>> Trong các hoạt động của Hội Nông dân (HND), “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” là phong trào xương sống, nòng cốt, góp phần quan trọng vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Nga

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại